Ô tô - Xe máy
06/02/2017 09:10

13 lưu ý “vàng” khi lái xe số tự động

In bài viết

Số tự động ngày càng phổ biến trên thế giới và Việt Nam không là ngoại lệ. Ưu điểm lớn nhất là sự đơn giản khi cầm lái. Tài xế được giải phóng chân trái và tay phải (với xe tay lái thuận) để tập trung hơn.

Tuy nhiên, sự phổ biến nhanh trong thời gian ngắn đã gây nhiều tranh cãi, bởi thực ra nó phức tạp hơn số sàn, dù tưởng như đơn giản hơn.

Dưới đây là 13 lưu ý “vàng” để vận hành loại hộp số này, sao cho hiệu quả và an toàn nhất:

1. Ngay trước khi khởi động động cơ, bạn phải thực hiện thao tác: đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay.

2. Luôn đạp phanh khi chuyển cần số sang vị trí khác. Đừng bao giờ đặt chân lên bàn đạp ga khi đang chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N” sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số.

3. Không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên, bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”.

4. Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra trong trường hợp bạn vô tình chuyển cần số về vị trí “P” hoặc “R” hoặc do xe không được phanh bằng động cơ.

5. Hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang vị trí “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang vị trí khác để tránh nguy cơ mất điều khiển.

6. Nếu đèn báo vị trị cần số nhấp nháy khi bạn đang lái xe, có thể có lỗi ở hộp số tự động. Hãy mang xe đến xưởng dịch vụ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

7. Trước khi chuyển vị trí cần số khi động cơ đang hoạt động và xe đứng yên, hãy đạp hết bàn đạp phanh để ngăn xe tiến về phía trước. Xe sẽ bắt đầu di chuyển khi vào số, đặc biệt là khi tốc độ động cơ tăng cao, ở chế độ cầm chừng cao (khi máy nguội) hoặc khi điều hòa được bật. Chỉ nên nhả phanh khi bạn đã sẵn sàng để lái xe đi.

8. Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh. Sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh trong trường hợp khẩn cấp.

9. Để tránh tăng tốc đột ngột, đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”.

10. Nếu bạn đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường.

11. Không nên đạp ga khi bàn đạp phanh đang được nhấn và xe đang dừng vì có thể gây hư hỏng hộp số tự động.

12. Tránh đặt các chai lọ hoặc các vật khác dưới sàn bởi vì chúng có thể lăn và gây kẹt bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.

13. Tránh mang dép khi lái xe bởi vì quay dép hoặc đế dép có thể móc vào bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh gây cản trở việc điều khiển xe.

(Theo Autodaily)
“Giải mã tỉ phú - Rước lộc 3 tỉ đồng”: Chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỉ phú” tại HDBank đã lộ diện

“Giải mã tỉ phú - Rước lộc 3 tỉ đồng”: Chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỉ phú” tại HDBank đã lộ diện

Ngân hàng 11:51

HDBank công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỉ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỉ phú”.

PVD Tech - 20 năm định vị thương hiệu trong chuỗi dịch vụ thương mại kỹ thuật dầu khí

PVD Tech - 20 năm định vị thương hiệu trong chuỗi dịch vụ thương mại kỹ thuật dầu khí

Sản xuất - Kinh doanh 11:17

PVD Tech khẳng định vị thế là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan, khai thác và cơ khí chế tạo quan trọng trong chuỗi giá trị của PV Drilling

Vietcombank và những “mái nhà” nhân ái giữa lòng thành phố mang tên Bác

Vietcombank và những “mái nhà” nhân ái giữa lòng thành phố mang tên Bác

Hoạt động cộng đồng 11:16

Giữa nhịp sống hối hả ở TP HCM, có nhiều câu chuyện lặng lẽ về những phận người cần được nâng đỡ.

Ajinomoto đặt mục tiêu giảm 1,6 triệu tấn khí thải nhà kính

Ajinomoto đặt mục tiêu giảm 1,6 triệu tấn khí thải nhà kính

Doanh nghiệp 17:23

“Khoa học về Axit amin” là thế mạnh cốt lõi và lợi thế cạnh tranh của Tập đoàn Ajinomoto, là nền tảng để Tập đoàn thúc đẩy tăng trưởng

Gắn mác “thưởng” để né đóng BHXH

Gắn mác “thưởng” để né đóng BHXH

Doanh nghiệp 17:22

Chia nhỏ lương, biến thu nhập thành “thưởng” để giảm mức đóng BHXH là chiêu trò quen thuộc của nhiều doanh nghiệp

UAV bầy đàn - giải pháp chữa cháy hẻm nhỏ tại các thành phố lớn

UAV bầy đàn - giải pháp chữa cháy hẻm nhỏ tại các thành phố lớn

Giáo dục - Cộng đồng 16:15

Một Tập đoàn Việt Nam phát triển thành công hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy hiệu quả ở các ngõ sâu, hẻm nhỏ... hoặc các nhà cao tầng, xe chữa cháy khó vươn tới.

Ứng cử viên HĐND TP HCM Dương Hồng Nhân: Hiện đại hóa ngành nước, gắn trách nhiệm với cộng đồng

Ứng cử viên HĐND TP HCM Dương Hồng Nhân: Hiện đại hóa ngành nước, gắn trách nhiệm với cộng đồng

Thị trường 15:24

(NLĐO) - Chủ tịch SAWACO Dương Hồng Nhân đã đến thăm công nhân thi công dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên