Núi Bà Đen và những kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam

Không chỉ là ngọn núi thiêng gắn liền với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu, núi Bà Đen còn sở hữu nhiều công trình và sự kiện kỷ lục, đưa nơi đây trở thành điểm đến hành hương nổi tiếng bậc nhất tại Nam bộ.

Đại lễ dâng đăng có kỷ lục nhiều đèn đăng nhất Việt Nam

Ngày 8-6 vừa qua, nhằm kính mừng lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Đại lễ dâng đăng đã tổ chức trên đỉnh núi Bà Đen và được Kỷ lục Việt Nam chứng nhận là "Đại lễ dâng đăng có số lượng đèn đăng nhiều nhất Việt Nam" với 55.000 ngọn đăng thắp sáng khắp đỉnh núi.

Núi Bà Đen và những kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam- Ảnh 1.

Đây là số lượng ngọn đăng chưa từng có trong các lễ hội dâng đăng tại Việt Nam, và làm nên một đêm dâng đăng có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Đặc biệt, mỗi ngọn đăng tại đây đều được làm thủ công bởi các nhân viên của khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, và mỗi du khách sẽ tự tay viết lời nguyện ước lên các ngọn đăng, làm nên một trải nghiệm văn hóa tâm linh riêng có cho đỉnh núi Bà.

Dâng đăng là một nghi lễ quen thuộc và thiêng liêng được tổ chức vào các tối Thứ 7 hàng tuần, mang dấu ấn riêng của núi Bà Đen. Cùng với các công trình văn hóa tâm linh kỳ vĩ, lễ dâng đăng giờ đây đã trở thành lý do hút hàng ngàn Phật tử, du khách đến với ngọn núi cao nhất Nam bộ vào mỗi cuối tuần.

Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi

Ngự tọa tại vị trí cao nhất trên đỉnh núi Bà Đen ở độ cao 986m, Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có tổng chiều cao tới 72m, được chạm khắc tinh xảo với khuôn mặt phúc hậu, dáng vẻ trang nghiêm mà hiền từ. Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng, tay trái cầm bình cam lộ đang dốc xuống như đang ban phước lành cho chúng sinh.

Núi Bà Đen và những kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam- Ảnh 2.

Tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen được tạo tác theo hình mẫu tượng Phật thời Lê, là biểu trưng của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát hiển linh trên đỉnh núi thiêng, mang đến bình an, may mắn cho người dân và du khách tới Tây Ninh.

Từ trên cao nhìn xuống, tượng Phật Bà đứng sừng sững trên đỉnh núi mây phủ. Từ dưới nhìn lên, sẽ thấy tượng Phật Bà ẩn hiện trong mây, tạo nên vẻ đẹp uy linh hiếm có cho đỉnh núi cao nhất Nam bộ.

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới

Nằm ở độ cao hơn 900m trên đỉnh núi Bà Đen, bức tượng Bồ Tát Di Lặc có chiều cao 36m, chiều rộng lớn nhất 45m được tạo tác ở tư thế ngồi, với khuôn mặt hiền từ, hình tướng mập mạp, nụ cười hoan hỉ.

Đại tượng Bồ Tát Di Lặc được tạo hình theo một phương thức đặc biệt chưa từng có tại Việt Nam: ghép từ 6.688 viên đá sa thạch tự nhiên theo cảm hứng ruộng bậc thang.

Núi Bà Đen và những kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam- Ảnh 3.

So với những bức tượng Di Lặc lớn nhất trên thế giới được kiến tạo từ đá, cả về chiều cao và trọng lượng, đại tượng Bồ Tát Di Lặc tại núi Bà Đen là bức tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn bậc nhất thế giới.

Tượng Bồ Tát Di Lặc ngồi trên thác nước chảy tràn, mắt hướng về phía Đông nơi mặt trời mọc như hướng về tương lai, bao quát toàn cảnh đồng bằng Nam bộ cùng hồ Dầu Tiếng rộng lớn. Là biểu trưng cho sự lòng hỷ xả, an lạc và may mắn, từ trên cao, Đức Di Lặc nở nụ cười hỉ hả như ban phước lành, nỗi hân hoan và niềm hạnh phúc vĩnh cửu tới chúng sinh.

Thác nước nhân tạo lớn hàng đầu châu Á

Kết nối hệ thống các công trình tâm linh trên đỉnh núi từ tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ở nơi cao nhất đến tượng Bồ Tát Di Lặc, là một thác nước với tổng chiều cao 94,15m. Thác nước chảy từ 4 tầng đĩa nước hình tròn tượng trưng cho đài sen khổng lồ nâng đỡ tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn xuống 5 đĩa tròn sắp đặt thấp dần về phía Đông, qua quảng trường rộng lớn rồi tới thác nước bao quanh tôn tượng Bồ Tát Di Lặc. Riêng thác nước nhân tạo bao quanh tượng Bồ Tát Di Lặc cao 35m, chiều rộng lớn nhất 90m, đổ tràn từ trên cao xuống các tầng bậc thang quanh thân tượng.

Vào năm 2016, kỷ lục thác nước nhân tạo cao nhất Châu Á thuộc về thác nước trên sông Ngưu Lan (Vân Nam, Trung Quốc), cao 12,5 m, rộng 400m. Với chiều cao 35m, Thác nước tại khu vực tượng Di Lặc Bồ Tát ở núi Bà hiện nay vượt qua thác nước sông Ngưu Lan, và được xem là Thác nước nhân tạo cao nhất Châu Á cho đến thời điểm hiện tại.

Núi Bà Đen và những kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam- Ảnh 4.

Được đầu tư quy mô với những công trình độc đáo hàng đầu Việt Nam, núi Bà Đen, Tây Ninh giờ đây được xem là hình mẫu của cách làm du lịch bài bản và chuyên nghiệp.

Thác nước kết hợp với hệ thống đài phun nước sử dụng công nghệ tạo những đợt sóng trào độc đáo cùng nhiều dải ánh sáng ấn tượng làm nên một show nhạc nước mang tinh thần Phật giáo hiếm hoi tại Việt Nam.

Với sự đầu tư liên tục các sản phẩm du lịch đẳng cấp nhưng vẫn giữ trọn vẹn hồn cốt và giá trị văn hóa tâm linh lâu đời, núi Bà Đen năm 2023 đón 5 triệu lượt khách. Mới đây, vào đúng kỳ nghỉ lễ 30-4, Tây Ninh ghi dấu mốc đón vị khách thứ 3 triệu đi cáp treo lên núi Bà Đen kể từ đầu năm 2024, trở thành một trong số các điểm đến hút khách hàng đầu Nam bộ.

Mai Anh

Viết bình luận

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Chương trình hội thảo nghề cốp pha tại Nhật Bản

Chương trình hội thảo nghề cốp pha tại Nhật Bản

Giáo dục - Cộng đồng 16:38

(NLĐO) - Ngày 13-7-2024, lần đầu tiên tại Đà Nẵng, Hiệp hội xây dựng Cốp pha Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM đã tổ chức thành công Hội thảo nghề cốp pha theo chương trình thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định (Tokutei Gino).

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Điểm đến hấp dẫn 17:22

Thành phố Đà Nẵng rực sáng với những đêm pháo hoa đỉnh cao của DIFF 2024 và hàng loạt show diễn bùng nổ trong mùa hè năm nay. Hãy cùng khám phá lịch trình 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng, bao gồm những trải nghiệm vui chơi, ẩm thực không thể bỏ qua!

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Thị trường 10:45

Nếu từng đi trek với Tropical Trekking, thì chắc không còn xa lạ với bạn Cơ Liêng Ha Hiền, chàng trai người Cil với nụ cười luôn hiện diện và tính tình dễ thương.

Người lao động ở VWS được huấn luyện sơ cấp cứu

Người lao động ở VWS được huấn luyện sơ cấp cứu

Nhịp sống 10:15

Công nhân viên, người lao động VWS được nâng cao kiến thức về sơ cấp cứu, biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống