VnMoney
15/07/2019 11:17

Bitcoin rơi "xuống vực thẳm" sau câu nói của ông Trump

In bài viết

Giá Bitcoin đã thủng 10.000 USD sau khi các nhà đầu tư thấm thía những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump với tiền số.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không phải "người hâm mộ của tiền số". Cùng với đó, ông chủ Nhà Trắng liên tiếp đưa ra những chỉ trích nhằm vào Bitcoin, Libra và những loại đồng tiền số khác. Chỉ trích của Tổng thống Trump khiến Bitcoin, đồng tiền số giá trị nhất thế giới, tụt xuống dưới 10.000 USD sau những pha tăng giá ấn tượng.

Tuyên bố của ông Trump khiến Bitcoin có lúc tụt xuống dưới 9.980 USD/coin. Cùng với đó, hàng loạt đồng tiền số khác như Ethereum và Litecoin cũng sụt giảm mạnh. Sự phản đối của giới lãnh đạo tinh hoa trên toàn thế giới với đồng Libra của Facebook nói riêng và tiền số nói chung đang thực sự khiến chúng gặp nhiều thách thức.

Bitcoin rơi xuống vực thẳm sau câu nói của ông Trump  - Ảnh 1.

Trong ngày 12/7, vài giờ sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố, Bitcoin tăng 6,8%. Tuy nhiên, không lâu sau đó, nó trượt giá mạnh và thủng 10.000 USD. Chốt phiên, 15% giá trị của Bitcoin đã bị thổi bay.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói rằng ông không phải người hâm mộ của Bitcoin và các loại tiền số khác. Ngoài ra, vị Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh tiền số không phải là tiền và giá trị của nó rất biến động và không ổn định. Thậm chí, tiền ảo còn có thể trở thành những công cụ cho các hoạt động phi pháp, trong đó có cả buôn bán ma túy. Kế hoạch ra mắt đồng Libra của Facebook cũng bị chỉ trích.

Alfonso Esparza, chuyên gia về tiền số của Oanda Corp. ở Toronto, Canada, nhận định, Bitcoin có thể tiếp tục trượt giá sau những bình luận của Tổng thống Trump. Thậm chí, Esparza còn cho rằng giá Bitcoin thậm chí còn có thể thủng mốc 8.000 USD, thổi bay mọi thành quả mà nó đã đạt được trong tháng 6.

Những tuyên bố của Tổng thống Trump nối dành loạt chỉ trích mà giới tinh hoa trong lĩnh vực tài chính toàn cầu dành cho Libra của Facebook là thị trường tiền số. Trước đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney đã có những chỉ trích với tiền ảo, đặc biệt là đồng tiền mà Facebook đang muốn cho ra mắt.

Tình cảnh của tiền số còn trở nên xấu hơn sau khi sàn giao dịch tiền ảo BITPoint Japan ở Nhật Bản đã phát hiện thất thoát lượng tài sản số trị giá khoảng 3,5 tỉ yên, tương đương gần 32 triệu USD. Các giao dịch đã bị tạm dừng khi Remixpoint, công ty chủ quản của BITPoint, tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc mà họ nghi là tấn công qua mạng.

Theo công bố, việc thất thoát xảy ra với một tài khoản ví "nóng", chứa 5 loại tiền ảo trong đó có cả Bitcoin và Bitcoin Cash. Những vụ trộm tiền từ ví nóng xảy ra thường xuyên trong vài năm gần đây, khi giá trị tiền số tăng mạnh và tạo thành cơn sốt trên quy mô toàn cầu.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:10

Trong suốt 35 năm qua, HEINEKEN Việt Nam không ngừng theo đuổi cam kết “Vì một Việt Nam tốt đẹp” hơn thông qua những sáng kiến và hành động thiết thực

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thị trường 13:16

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Thị trường 13:16

Cloud9 Tower là tòa tháp thứ 9 trong tổng thể 12 tòa tháp của The Privé do BLUEMARQ Development phát triển tại Nam Rạch Chiếc.

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Không gian sống 21:13

Giữa lòng siêu đô thị 1.080 ha tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM đang hiện diện một tiện ích nội khu độc đáo mà ngay cả những đô thị hàng đầu thế giới cũng khó có được

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp trong chuỗi Feed - Farm - Food nhằm giảm chất thải bao bì, sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam được ghi nhận nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi Feed - Farm - Food, hướng đến phát triển bền vững

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

Tài chính 17:41

Các động lực tăng trưởng dài hạn vẫn đang được duy trì ngay cả khi môi trường bên ngoài có nhiều biến động.