VnMoney
03/01/2018 01:30

Bị cười cợt vì đổi nghề, tôi tăng thu nhập 10 lần

In bài viết

Nghỉ công việc bàn giấy sau 6 năm, thử sức với việc làm đẹp cho phụ nữ, mỗi tháng anh Mạnh thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Huy Mạnh, 29 tuổi, ở Hà Nội, về việc anh đã mạnh dạn từ bỏ công việc nhà nước để thử sức với công việc mới, đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần, có thời gian rảnh rỗi chăm lo gia đình.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2009, tôi làm ở một công ty tư nhân gần một năm với mức lương 3 triệu/tháng. Với một cậu sinh viên mới ra trường, mức sống đó tạm ổn, tôi không phải xin tiền bố mẹ mà tự lo được cho bản thân.

Một năm sau đó, tôi được bố mẹ xin cho vào làm một cơ quan nhà nước. Công việc khá nhàn hạ, làm giờ hành chính, nhận lương theo bậc Đại học với hệ số 2,34. Sau 6 năm làm việc, mức lương của tôi là 3,5 triệu đồng.

Tôi kết hôn năm 2015 và có con luôn sau đó. Vợ tôi kém 3 tuổi, trẻ trung, năng động, làm chủ một cửa hàng mỹ phẩm. Thu nhập của cô ấy mỗi tháng gấp tôi gần chục lần. Nói chung về mặt kinh tế, chúng tôi không phải lo lắng, duy chỉ có điều cả hai đều bận rộn, không có nhiều thời gian bên con. Bé trai nhà tôi lại rất bám bố mẹ, hầu như không hợp với người giúp việc nào, cháu lại thường xuyên bị ốm.

Vợ tôi vì thế phải dành nhiều thời gian ở nhà trông con dù có người giúp việc. Tôi thấy cô ấy khá vất vả khi vừa chăm con, vừa kinh doanh cửa hàng. Hai vợ chồng tôi ngồi lại, bàn xem phương án nào khả thi nhất. Biết tôi là người có khiếu thẩm mỹ, biết vẽ vời, hay giúp vợ ngắm nghía, tỉa lông mày nên vợ đùa tôi có thể đi học thêm điêu khắc lông mày, đang rất được chị em ưa chuộng. Lúc đầu, cô ấy chỉ nói ý đùa đùa, sợ tôi e ngại nhưng sau khi tìm hiểu, tôi thấy khá thú vị nên tìm hiểu chỗ học nghề.

Vì làm nhà nước nên tôi được nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Tôi đăng ký học ở một địa chỉ khá nổi, với mức học nghề 30 triệu/tháng cho khoảng 10 buổi. Người chủ ở đó nói nếu đến buổi thứ 6-7 mà làm vẫn chưa được tức là không có năng khiếu, nên nghỉ luôn. Rất may là tay nghề của tôi không đến nỗi nào. Mỗi lần làm thử, tôi lại phải nhờ ai đó làm mẫu cho mình, dĩ nhiên là làm miễn phí.

Hết thời gian học nghề cũng là lúc tôi có những khách hàng đầu tiên. Giá mỗi bộ lông mày điêu khắc trên thị trường là khoảng 3-4 triệu đồng, tôi chỉ lấy giá rẻ bằng một nửa. Từ những người thân quen, bạn bè, tôi bắt đầu có những khách lạ, do người nọ giới thiệu người kia.

Bị cười cợt vì đổi nghề, tôi tăng thu nhập 10 lần - Ảnh 1.

Nhiều thợ có tay nghề cao kiếm được tiền nhờ các dịch vụ làm đẹp. Ảnh minh họa.

Lúc đầu, tôi chỉ làm cuối tuần, nhưng sau khi học xong khoảng 2 tháng, tôi quyết định xin nghỉ việc hẳn ở cơ quan để chuyên tâm cho công việc mới. Tôi làm luôn ở nhà nên không mất tiền thuê địa điểm. Quan trọng hơn là tôi có nhiều thời gian hơn ở bên gia đình.

Không phải đi làm nhà nước nhưng mỗi buổi sáng tôi lại thức dậy sớm hơn để đi tập thể dục quanh khu chung cư với mấy bác hàng xóm. Sau đó, về nhà chuẩn bị bữa sáng cho vợ con. Vốn là người thích nấu nướng nên tôi muốn tự mình nấu những món ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà. Thường tôi chuẩn bị nồi sốt vang, hay nước dùng từ tối để sáng chỉ mua thêm bún, bánh mỳ về ăn thêm là xong.

Bữa sáng là lúc cả gia đình được quây quần bên nhau, trò chuyện rôm rả. Sau đó, vợ tôi đi làm, còn tôi chuẩn bị đồ nghề, tiện thể tranh thủ tham khảo những mẫu mới, xu hướng mới để làm nghề cho khách. Khách của tôi thường đến vào lúc 10 đến 12 giờ trưa nên khoảng thời gian đó tôi giao con cho người giúp việc. Cháu đi chơi với các bạn cùng khu dưới khu khuôn viên của chung cư.

Buổi chiều là khoảng thời gian khá nhàn nhã, nếu có khách tôi chỉ mất từ 1 đến 2 tiếng làm, còn đâu tôi sẽ cho con đi chơi quanh quanh, hoặc bận rộn với thú vui chơi cây cảnh, hoa lá, bày biện ngoài ban công. Vì có thời gian rảnh hơn nên tôi thích lên mạng tìm hiểu những món ăn mới, gia nhập các nhóm ẩm thực để thay đổi bữa tối thường xuyên cho cửa nhà.

Gần một năm trôi qua kể từ khi bắt đầu chuyển hướng công việc, tôi có nhiều thời gian hơn dành cho vợ con, thu nhập cũng tăng lên đáng kể, dù mỗi ngày chỉ làm cho khách khoảng 2 tiếng, ngày nhiều nhất là khoảng 4 tiếng. Trừ đi các chi phí, thu nhập mỗi tháng của tôi trên dưới 50 triệu đồng.

Tôi vẫn còn nhớ khi kể với mọi người chuyển sang việc này, ai cũng cười cợt, nghĩ tôi nói đùa. Bản thân tôi cũng có chút e ngại, vì đàn ông con trai lại đi làm lông mày, tỉ mẩn từng tí một, kẻ vẽ rồi điêu khắc từng sợi cho chị em. Ngay cả bố mẹ tôi cũng ngăn cản, vì đang làm ở một chỗ ổn định lại đi làm nghề lông bông. Nhưng với đam mê và quyết tâm, tôi vẫn cố theo đến cùng. Tôi nghĩ công việc này không có gì là xấu, nhất là khi nó đem lại cho tôi thu nhập cao, lại có nhiều thời gian ở bên vợ con. Cái cốt lõi vẫn chỉ là kiếm tiền (không phạm pháp), có giây phút bên gia đình hạnh phúc, giờ tôi đang có cả hai, thế là đủ.

Theo vnexpress.net
HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:10

Trong suốt 35 năm qua, HEINEKEN Việt Nam không ngừng theo đuổi cam kết “Vì một Việt Nam tốt đẹp” hơn thông qua những sáng kiến và hành động thiết thực

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thị trường 13:16

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Thị trường 13:16

Cloud9 Tower là tòa tháp thứ 9 trong tổng thể 12 tòa tháp của The Privé do BLUEMARQ Development phát triển tại Nam Rạch Chiếc.

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Không gian sống 21:13

Giữa lòng siêu đô thị 1.080 ha tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM đang hiện diện một tiện ích nội khu độc đáo mà ngay cả những đô thị hàng đầu thế giới cũng khó có được

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp trong chuỗi Feed - Farm - Food nhằm giảm chất thải bao bì, sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam được ghi nhận nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi Feed - Farm - Food, hướng đến phát triển bền vững

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

Tài chính 17:41

Các động lực tăng trưởng dài hạn vẫn đang được duy trì ngay cả khi môi trường bên ngoài có nhiều biến động.