Thị trường
03/06/2019 11:37

Xe hơi tự lái không dễ ‘ăn’

In bài viết

Một loạt các yếu tố về mặt kỹ thuật, quy định, kinh doanh đang cản đường cho một chiếc xe tự lái hoàn toàn một cách an toàn và hữu ích.

Nhiều năm qua, hàng loạt các hãng xe lớn trên thế giới đang lao vào cuộc đua đầu tư xe tự lái khiến cho mọi người nhìn nhận chẳng bao lâu nữa những chiếc xe không cần sự can thiệp con người sẽ chạy đầy ngoài đường.

Mấy tuần gần đây, sự hiện thực này đang được cụ thể hóa. Uber công bố khoản đầu tư 1 tỉ USD riêng cho mảng xe tự lái. Tesla cũng đã công bố một con chip mới dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra cánh cửa chinh phục hoàn toàn xe tự lái.

Xe hơi tự lái không dễ ‘ăn’ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng có một sự thật đáng buồn là những chiếc xe tự lái vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và các nhà sản xuất xe hơi cũng đưa ra nhiều dự đoán trái chiều thời gian nào xe tự lái có thể hoàn thiện.

Ông Jim Hackett , Giám đốc điều hành Ford thừa nhận công ty đã không ước lượng đúng với xe hơi tự lái rằng chiếc xe này sẽ sớm lăn bánh trên đường nhưng Ford chỉ có thể khởi động sớm nhất vào năm 2021.

Trong khi đó ông Elon Musk , người đứng đầu Hãng Tesla có cái nhìn khá lạc quan rằng chiếc xe tự lái sẽ xuất hiện vào năm sau.

Tuy nhiên, ông Amnon Shashua , Giám đốc điều hành Mobileye, một công ty chuyên cung cấp công nghệ xe tự lái cho nhiều hãng chế tạo xe hơi hàng đầu trên thế giới cho rằng vẫn còn nhiều thách thức để chiếc xe tự lái đi vào hiện thực.

Theo ông Amnon Shashua, thách thức đầu tiên cho chiếc xe tự lại là khả năng đảm bảo an toàn. Có nghĩa rằng, xây dựng hệ thống tự lái có khả năng nhận thức điều khiển xe tốt hơn người lái xe giỏi nhất.

Tại Mỹ, thống kê cho thấy cứ 1 triệu giờ lái xe mới xảy ra một vụ tai nạn chết người . Như vậy, chiếc xe tự lái phải đảm bảo được cột mốc này trước.

“Nhưng hiện tại, các thử nghiệm cho xe tự lái chỉ mới đạt hơn 10 ngàn giờ. Ngoài ra, để có bước tiến xa hơn, xe tự lái còn cần cải thiện khả năng quan sát bằng tăng tốc độ xử lý máy tính, các hệ thống máy ảnh, cảm biết, radar, và cần cả bản đồ môi trường chi tiết để giúp xe dễ dàng xử lý tình huống”, ông Shashua nói.

Chưa kết, ông Amnon Shashua cho rằng thách thức tiếp theo là phải làm sao xây dựng được một chiếc xe có khả năng ra quyết định hợp lý, như cần phải chạy nhanh ra sao, khi nào cần đổi làn, có nên đánh đổi giữa sự an toàn và tính hữu ích, có nghĩa là chạy chậm để an toàn nhưng các xe khác không thích điều đó vì cản trở lưu thông.

Và thách thức cuối cùng là tạo ra một chiếc xe có giá cả phải chăng. Trong thời gian đến người tiêu dùng sẵn sang chấp nhận mức giá đắt đỏ, vì là của hiếm.

Nhưng để đa số người dùng có thể tiếp cận, một sự mở rộng quy mô sản xuất để giảm giá thành thì trước hết các nhà chế tạo xe phải sở hữu các công nghệ có giá phải chăng hơn.

Theo Phương Minh (Pháp luật TP HCM)
HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:10

Trong suốt 35 năm qua, HEINEKEN Việt Nam không ngừng theo đuổi cam kết “Vì một Việt Nam tốt đẹp” hơn thông qua những sáng kiến và hành động thiết thực

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thị trường 13:16

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Thị trường 13:16

Cloud9 Tower là tòa tháp thứ 9 trong tổng thể 12 tòa tháp của The Privé do BLUEMARQ Development phát triển tại Nam Rạch Chiếc.

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Không gian sống 21:13

Giữa lòng siêu đô thị 1.080 ha tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM đang hiện diện một tiện ích nội khu độc đáo mà ngay cả những đô thị hàng đầu thế giới cũng khó có được

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp trong chuỗi Feed - Farm - Food nhằm giảm chất thải bao bì, sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam được ghi nhận nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi Feed - Farm - Food, hướng đến phát triển bền vững

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

Tài chính 17:41

Các động lực tăng trưởng dài hạn vẫn đang được duy trì ngay cả khi môi trường bên ngoài có nhiều biến động.