Thị trường
11/11/2017 07:31

Rau dại 'thần dược' đắt hơn thịt

In bài viết

Ăn ngon, lại được nhiều nước coi là rau “thần dược” nên gần đây, các bà nội trợ Việt đua nhau trồng rau càng cua trong vườn, trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh để lấy rau ăn hàng ngày.

Ở Việt Nam, càng cua vốn là loại rau mọc dại mọc tại bờ rào, trong vườn, thường được người dân nhổ bỏ. Rất ít gia đình biết ăn rau càng cua. Thế nhưng, khi biết tại nhiều nước coi loại rau này như “thần dược”, vì chúng có thể hỗ trợ chữa trị sốt rét, viên kết mạc, đau đầu, hỗ trợ điều trị viêm loét, ung nhọt,... thì rau càng cua bắt đầu gây sốt tại Việt Nam. Giá của nó vì thế dao động từ 70.000-110.000 đồng/kg, tùy vùng miền.

Những năm gần đây, bên cạnh việc săn mua loại rau đắt hơn thịt này, các bà nội trợ còn tranh thủ trồng rau càng cua trong vườn, thậm chí trồng cả trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh.

Rau dại thần dược đắt hơn thịt - Ảnh 1.

Dân thành thị đang rộ mốt trồng rau càng cua trong thùng xốp để lấy rau ăn

Cầm dao cắt một rổ đầy rau càng cua trên sân thượng, chị Nguyễn Thanh Nhân ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, rau càng cua đang đến lứa nên ngày nào nhà chị cũng được cắt ăn, mà bữa nào cũng cắt cả rổ.

Chị Nhân chia sẻ, nhà chị mới biết ăn rau càng cua được khoảng một năm nay vì đọc được, đây là loại rau “thần dược”, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Song, đi mua loại rau này không chỉ hiếm mà giá còn đắt hơn thịt, đặt mua được cân rau về thì phải chia đôi ba bữa ăn dè.

Được một thời gian, chị lên mạng tìm hiểu cách trồng rau thì thấy chúng khá dễ trồng. Chị chỉ cần mua một gói hạt giống về gieo vào mấy chiếc thùng xốp trên sân thượng. Kết quả, đúng một tuần sau khi gieo, hạt giống rau càng cua nảy mầm dày đặc trong các thùng xốp, sau 30 ngày chị được thu hoạch lứa đầu tiên.


Rau dại thần dược đắt hơn thịt - Ảnh 2.

Nhiều người còn tận dụng trồng ngay gốc cây cảnh vì loại rau này rất dễ trồng và chăm sóc

Loại rau này có thể nói là siêu dễ trồng, để đâu sống đó, chỉ cần chăm tưới nước đều đặn là rau phát triển mạnh. Đây là loại cây thân mềm, ưa mọc nơi đất ẩm ướt. Đặc biệt, rau càng cua có thể trồng quanh năm, khi thu hoạch chỉ cần lấy dao cắt phần ngọn rau, để chừa lại gốc cho rau nảy mầm và 10-15 ngày sau lại có thể cắt lứa mới.

“Rau này có vị rất đặc biệt, vừa ngọt, mặn lại thêm vị chua, ăn giòn nên tôi thường dùng làm rau xào thịt bò, làm nộm hoặc ăn sống”. Chị Nhân nói và cho hay, ngoài trồng trong thùng xốp trên sân thượng, chị còn tận dụng trồng thêm vào khoảng trống dưới gốc cây cảnh. Như thế vừa có rau ăn lại vừa giữ ẩm được đất cho cây.

Tương tự, từ việc phải đặt mua rau càng cua với giá đắt đỏ, giờ chị Đoàn Thị Ngọc Trâm ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tự trồng được rau càng cua “thần dược” trên sân thượng cùng với các loại rau sạch khác.

“Tôi hay tham gia các hội trồng rau trên facebook để giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tình cờ thấy mọi người nói rau càng cua ăn ngon, lại có tác dụng cho sức khỏe,... nên xin vài nhánh về trồng thử”. Chị cho biết, trong các loại rau chị trồng trên sân thượng, càng cua là loại dễ trồng và chăm bón nhất. Chị trồng có vài khay mà nhiều lúc ăn không kịp, phải cắt đem cho.

Rau dại thần dược đắt hơn thịt - Ảnh 3.

Nhiều bà nội trợ đang tìm mua hạt giống rau càng cua về gieo trồng để lấy rau ăn...


Rau dại thần dược đắt hơn thịt - Ảnh 4.

...vì rau càng cua bán trên thị trường hiện đắt đỏ hơn cả thịt

Trồng được ăn vừa tươi ngon lại rẻ, trong khi bạn bè chị phải đi mua với giá gần 100.000 đồng/kg rau về ăn. Thế nên, hôm rồi, chị có tỉa một ít rau càng cua đem cho mọi người trồng lấy rau ăn, đỡ phải đi mua, chị cho hay.

Thực tế, trên các diễn đàn trồng rau sạch, các bà nội trợ đang rỉ tai nhau về công dụng thần kỳ của rau càng cua. Một số chị em đã trồng thành công còn đua nhau khoe rau càng cua xanh non của nhà mình đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trồng loại rau này. Trong đó, nhiều chị em tranh thủ lên các hội, nhóm xin giống về trồng lấy rau ăn.

Anh Lê Văn Tân, chủ một cửa hàng hạt giống ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), nói thêm, rau càng cua đang “hot” nên hạt giống rau được rất nhiều người hỏi mua. Loại hạt này được nhập khẩu, giá 25.000 đồng/gói khoảng 500 hạt. Gần đây, các bà nội trợ rủ nhau mua hạt về gieo trồng khiến cửa hàng anh luôn hết nhẵn, anh Tân chia sẻ.

Theo Vietnamnet
HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:10

Trong suốt 35 năm qua, HEINEKEN Việt Nam không ngừng theo đuổi cam kết “Vì một Việt Nam tốt đẹp” hơn thông qua những sáng kiến và hành động thiết thực

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thị trường 13:16

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Thị trường 13:16

Cloud9 Tower là tòa tháp thứ 9 trong tổng thể 12 tòa tháp của The Privé do BLUEMARQ Development phát triển tại Nam Rạch Chiếc.

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Không gian sống 21:13

Giữa lòng siêu đô thị 1.080 ha tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM đang hiện diện một tiện ích nội khu độc đáo mà ngay cả những đô thị hàng đầu thế giới cũng khó có được

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp trong chuỗi Feed - Farm - Food nhằm giảm chất thải bao bì, sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam được ghi nhận nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi Feed - Farm - Food, hướng đến phát triển bền vững

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

Tài chính 17:41

Các động lực tăng trưởng dài hạn vẫn đang được duy trì ngay cả khi môi trường bên ngoài có nhiều biến động.