Doanh nghiệp
30/07/2017 08:37

Tại sao người giàu Mỹ rất "ki bo"?

In bài viết

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có hơn 70 tỉ USD tài sản, nhưng ông ăn sáng mỗi ngày tại McDonald's. Rất nhiều người siêu giàu khác cũng "ki bo" như thế.

Bộ phim tài liệu "Trở thành Warren Buffett" gần đây cho thấy vị CEO của quỹ Bershire Hathaway chỉ ăn một bữa sáng trên dưới 3 USD ở McDonald's. "Khi tôi không cảm thấy phát đạt, tôi có thể chọn suất 2,61 USD với 2 cái xúc xích và tự đổ cho mình một cốc Coca-cola". Hơn thế nữa, ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ chỉ hơn 30.000 USD mua từ năm 1958 tại Omaha.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett chỉ ăn sáng với 3 USD

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 1.

Ông Buffett không phải là người giàu duy nhất cư xử như thế này: "Người giàu không làm giàu bằng cách tiêu hết tất cả", Pam Danziger, nhà sáng lập của Unity Marketing, tập trung vào các khách hàng giàu có, nói.

Có rất nhiều lý do khiến nhiều người giàu có "ki bo". Một số người tự lập nên sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng và trước khi giàu đã mất nhiều năm sống tằn tiện. Scott Tucker, Chủ tịch Công ty tài chính Scott Tucker Solutions ở Chicago, chia sẻ.

Những người khác sợ rằng sự giàu có không phải là vĩnh viễn, vì vậy họ không tiêu nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng với 10% nhóm có mức thu nhập hàng đầu, theo khảo sát Affluence and Wealth năm 2015 của Công ty nghiên cứu YouGov.

"Trong thời kỳ suy thoái, nỗi sợ hãi đã thúc đẩy người Mỹ tăng cường tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, xây dựng lại ngân sách gia đình và trở nên cẩn thận và độc lập hơn khi quyết định mua hàng. Theo thời gian, việc này trở thành thói quen mua sắm", tác giả khảo sát cho biết.

Tất nhiên, người giàu cũng chi tiêu rất mạnh tay. Chỉ riêng năm 2015, nhóm này tăng chi tiêu lên 6,6% cho hàng xa xỉ - phần lớn là cho đi lại, ăn uống, giải trí gia đình và ô tô, YouGov chỉ ra.

Tuy nhiên, nhiều người trong số họ rất tiết kiệm. Ngoài ăn McDonald's và thưởng thức pizza, đây là 5 điểm nữa chứng minh điều này:

Đi xe Ford

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 2.

Chắc chắn, rất nhiều người Mỹ lái xe BMW, nhưng cũng nhiều người chọn các loại xe khiêm tốn hơn nhiều. Chiếc xe phổ biến nhất trong số những người có thu nhập trên 250.000 USD một năm là Ford F-Series, tiếp theo là Jeep Grand Cherokee và Jeep Wranger; Lexus RX và BMW X5 chỉ đứng thứ 4 và thứ 5 trong danh sách, dữ liệu được phát hành vào tháng 8 năm 2016 theo trang xe Edmunds.com cho thấy.

CEO của Edmunds Jessica Caldwell nói nhu cầu cho dòng xe ngoại hạng cao cấp sẽ luôn tồn tại.

"Nhưng nhìn chung, hầu hết những người Mỹ giàu có nhất đều tìm kiếm những chiếc xe thực hiện cùng một loại chức năng mà mọi người đều cần", ông khẳng định.

Mua đồ ở Walmart

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 3.

Một trong 3 người có tài sản ròng hơn 5 triệu USD cho biết họ mua sắm tại Walmart, theo một cuộc điều tra của 1.200 nhà đầu tư siêu giàu năm 2014 của trang thông tin tài chính Millionaire Corner. Thậm chí, gần một nửa nói họ mua sắm tại Costco và hơn 4/10 ở Target. (Walmart, Costco, Target là 3 siêu thị bình dân giá rẻ ở Mỹ).

Trong số những người mua sắm ở cửa hàng một giá, nhiều người kiếm được 100.000 USD một năm hoặc hơn, số liệu của Công ty nghiên cứu NPD Group vào tháng 7 vừa qua. Trung bình, người giàu mua đồ ở đây ít nhất một lần mỗi tháng.

Dùng phiếu giảm giá

Nữ diễn viên triệu phú Kristen Bell nói rằng cô là một người "nghiện" phiếu giảm giá. Trong thực tế, những người kiếm được hơn 100.000 USD có nhiều khả năng sử dụng phiếu giảm giá hơn những người thu nhập thấp, theo một cuộc khảo sát của hơn 8.000 người mua hàng năm 2010 của trang web Deals.com.

Trong khi đó, 25% số người thường sử dụng 6 phiếu mua hàng trở lên trong mỗi lần mua sắm là người giàu có, với thu nhập từ 75.000 USD trở lên, theo nghiên cứu được công bố năm 2011 của đại học Arizona.

"Người giàu không sử dụng phiếu giảm giá vì hạn chế về tài chính mà vì cảm thấy phiếu giảm giá như cách tiết kiệm tiền", Anita Bhappu, Phó giáo sư tại Đại học Arizona, nói.

Khá "khiêm tốn" trong hoạt động từ thiện

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 4.

"Người giàu không phải là người hào phóng nhất," một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Chronicle of Philanthropy kết luận. Dữ liệu hồ sơ của IRS nhận thấy rằng các hộ gia đình có thu nhập từ 50.000 đến 75.000 USD dành trung bình 7,6% thu nhập làm từ thiện, còn các hộ gia đình kiếm được 100.000 USD hoặc hơn chỉ cho trung bình 4,2%.

(Theo Tr.Hồ/NDH)
HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:10

Trong suốt 35 năm qua, HEINEKEN Việt Nam không ngừng theo đuổi cam kết “Vì một Việt Nam tốt đẹp” hơn thông qua những sáng kiến và hành động thiết thực

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thị trường 13:16

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Thị trường 13:16

Cloud9 Tower là tòa tháp thứ 9 trong tổng thể 12 tòa tháp của The Privé do BLUEMARQ Development phát triển tại Nam Rạch Chiếc.

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Không gian sống 21:13

Giữa lòng siêu đô thị 1.080 ha tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM đang hiện diện một tiện ích nội khu độc đáo mà ngay cả những đô thị hàng đầu thế giới cũng khó có được

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp trong chuỗi Feed - Farm - Food nhằm giảm chất thải bao bì, sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam được ghi nhận nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi Feed - Farm - Food, hướng đến phát triển bền vững

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

Tài chính 17:41

Các động lực tăng trưởng dài hạn vẫn đang được duy trì ngay cả khi môi trường bên ngoài có nhiều biến động.