Doanh nghiệp
07/08/2017 11:26

Cô gái độc thân chia sẻ cách tiết kiệm 10.000 đô la mỗi năm

In bài viết

"Lĩnh lương xong, tôi chia ngay số tiền mình có vào 3 tài khoản", cô gái Australia 28 tuổi chia sẻ.

Bài viết trên The Sydney Morning Herald dưới đây là những cách Georgia Leaker, một cô gái độc thân Australia, đã áp dụng thành công để tiết kiệm tiền dù thu nhập không hề cao so với cộng đồng.

Nhiều người cùng lứa với tôi thường tiết kiệm tiền bằng cách sống ở nhà với bố mẹ nhưng không tôi không chọn cách này. Tôi trả tiền thuê nhà hằng tháng trong khi vẫn có khoản tích lũy và không hề phải thu hẹp các giao tiếp xã hội.

Cô gái độc thân chia sẻ cách tiết kiệm 10.000 đô la mỗi năm - Ảnh 1.

Georgia Leaker

Tôi 28 tuổi, là đầu bếp và lương tôi chưa bao giờ vượt quá 45.000 đôla Australia mỗi năm, cộng với một khoản thưởng ngoài và cộng tác viết lách là khoảng 2.000 đôla.

Mỗi năm tôi để dành được khoảng 10.000 đôla. Tôi dùng tiền đó để đi du lịch vì đó là sở thích lớn nhất và tôi không có ý định mua nhà (tôi không muốn sống cố định một nơi và nai lưng trả nợ suốt 30 năm). Nhiều bạn bè thường tưởng tôi thu nhập cao lắm khi thấy tôi hay vi vu nhưng kỳ thực đó là do tôi biết chi tiêu hợp lý.

Tôi dùng ba tài khoản ngân hàng cho 3 việc khác nhau: chi tiêu, tiết kiệm và thuê nhà. Khi có lương, việc đầu tiên tôi làm là chuyển riêng số tiền thuê nhà và các hóa đơn phải trả sang tài khoản thuê nhà (tiền thuê nhà của tôi là 230 đôla một tuần).

Số tiền còn lại được chia làm đôi: Một nửa chuyển tới tài khoản tiết kiệm, phần kia là tôi dùng chi tiêu - khoảng 240 đôla mỗi tuần. Tôi dùng khoảng 40 đôla mua đồ ở siêu thị và khoảng 50 đôla cho việc di chuyển bằng giao thông công cộng. Tôi chỉ ra ngoài ăn uống vào tối thứ 6 hay thứ 7 và tự đặt ra ngân sách cho việc này trước khi đi. Tức là, nếu ngân sách chỉ cho phép tôi uống một ly sinh tố, tôi chỉ mua một ly.

Có những ngày tôi thấy mình chỉ còn 5 đôla để tiêu trong 3-4 hôm trước khi lương về. Biết nấu ăn với những nguyên liệu còn sót lại trong bếp là cách cứu tôi những khi đó. Đậu lăng, mì ống, gạo có thể chế biến theo các kiểu khác nhau. Nếu bạn chưa biết nấu ăn, hãy học.

Nhưng ngân sách eo hẹp không có nghĩa là bạn phải ru rú ở nhà. Tôi vẫn có đời sống xã hội sôi nổi và tôi thích ra ngoài ăn với bạn. Tôi thường tự nấu ăn vào các ngày trong tuần nhưng thi thoảng vẫn tìm ra những quán ngon với giá hợp lý. Tôi chủ động rủ bạn bè tham gia các hoạt động miễn phí hay ít tốn kém, hơn là để họ rủ rê tôi vào những trò tiêu tiền. Tôi cũng học cách trì hoãn khi thích đôi giày đẹp, chiếc váy mới để cân nhắc cái gì thực sự cần cho mình mới mua. Tôi không có thẻ tín dụng mà chỉ trung thành với chiếc thẻ ATM cũ.

Tất nhiên, có những lúc tôi cũng vung tay. Gần đây, tôi tiêu 115 đôla vào một đôi giày chất lượng tốt tôi đang cần để đi trong nhà bếp, thay vì chỉ mua đôi rẻ giá 60 đô. Tôi cũng thích đi xem kịch và thỉnh thoảng vẫn mua vé. Tôi cho rằng mọi người không nên từ bỏ những việc mình yêu thích, chỉ là bạn đừng dùng tiền vào những thứ bạn không thực sự tận hưởng. Chìa khóa cho chiến lược mua sắm của tôi rất đơn giản: Để dành tiền cho những gì đáng mua.

Tôi có một thuận lợi là không mất tiền ăn trưa (vì tôi là đầu bếp) nhưng với những ai không được cơ quan hỗ trợ khoản này thì tôi cũng có kinh nghiệm nhỏ: Tôi từng trữ đầy pho mát và các loại gia vị trong tủ lạnh cơ quan. Chỉ cần mang thêm rau, thịt đã chế biến và mua ít đồ cuốn là tôi có bữa ngon và cả tuần chỉ tốn khoảng 10 đôla cho ăn trưa.

Một yếu tố khác giúp tôi tiết kiệm thêm là: Tôi dị ứng với cà phê nên không tốn 4-5 đôla mỗi ngày cho món này. Như vậy là mỗi năm tôi để ra được thêm tới 1.500-1.600 đôla. Những khoản nhỏ góp lại sẽ được khoản to.

(Theo VnExpress)
HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

HEINEKEN Việt Nam đạt nhiều cột mốc trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:10

Trong suốt 35 năm qua, HEINEKEN Việt Nam không ngừng theo đuổi cam kết “Vì một Việt Nam tốt đẹp” hơn thông qua những sáng kiến và hành động thiết thực

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PVcomBank và ĐH Bách khoa TP HCM hợp tác cùng kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thị trường 13:16

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Cloud9 Tower tại The Privé: Triết lý sống được thể hiện qua thiết kế

Thị trường 13:16

Cloud9 Tower là tòa tháp thứ 9 trong tổng thể 12 tòa tháp của The Privé do BLUEMARQ Development phát triển tại Nam Rạch Chiếc.

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Đặc quyền “bước sang đường là tới sân golf” giúp Vinhomes Sài Gòn Park chinh phục giới thành đạt

Không gian sống 21:13

Giữa lòng siêu đô thị 1.080 ha tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM đang hiện diện một tiện ích nội khu độc đáo mà ngay cả những đô thị hàng đầu thế giới cũng khó có được

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

C.P. Việt Nam thúc đẩy các giải pháp bao bì tuần hoàn trong chuỗi Feed - Farm - Food

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp trong chuỗi Feed - Farm - Food nhằm giảm chất thải bao bì, sử dụng hiệu quả tài nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

C.P. Việt Nam vào Top 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao

Thị trường 17:42

C.P. Việt Nam được ghi nhận nhờ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi Feed - Farm - Food, hướng đến phát triển bền vững

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam

Tài chính 17:41

Các động lực tăng trưởng dài hạn vẫn đang được duy trì ngay cả khi môi trường bên ngoài có nhiều biến động.