Nhịp sống 05/01/2021 09:58

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần

Sinh ra trong một cuộc đời bất hạnh không có cha, mẹ mắc bệnh tâm thần, hai mẹ con thiếu thốn trăm bề nhưng Nguyễn Tuấn Anh (ngụ thôn 1, xã Vũ Hoà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) vẫn không từ bỏ việc nuôi hy vọng thay đổi cuộc đời cơ cực của hai mẹ con bằng con đường học vấn.

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 1.

Lên 10 tuổi, Tuấn Anh đã học cách gánh vác gia đình bằng những công việc mưu sinh như cắt cỏ, phụ hồ.. làm bất kể ngày lễ tết nhưng em không có một lời từ chối hay than vãn. "Ai kêu gì em làm đó, miễn có cái ăn là được", Tuấn Anh nhớ lại.

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 2.

Ngay từ nhỏ Tuấn Anh đã tự nhận thức được cuộc đời cơ cực của mình. Nhận biết bản thân là trụ cột, là hy vọng duy nhất của hai mẹ con. Nên em dường như mạnh mẽ hơn bao chàng trai khác, bởi em phải bước vào cuộc đời mưu sinh quá sớm.

Tuy nhiên, bao nhiêu cái khổ đó lại chưa đủ khi em nhớ lại ký ức kinh hoàng thời thơ ấu sống cùng mẹ, Tuấn Anh gạt nước mắt tâm sự: "Có lúc mẹ không tỉnh táo, la hét, đập phá rồi quăng hết đồ đạc, tập vở ra ngoài sân. Do còn nhỏ nên em sợ lắm, chỉ biết khóc lẽo đẽo theo mẹ. Lớn lên em không còn khóc nữa mà chỉ ôm chặt mỗi lần mẹ lên cơn".

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 3.

Nhớ lại những ngày tháng của tuổi thơ, Tuấn Anh liên tục xót xa và khóc nghẹn.

Có lẽ, cũng chính cái nghèo và những cơn điên dại của người mẹ là chị Phạm Thị Thơm (53 tuổi) khiến sự hồn nhiên của Tuấn Anh bị đánh mất ngay từ khi còn nhỏ và để lại một cậu nhóc mạnh mẽ, biết chịu đựng, dày dạn và nội tâm hơn. "Dù có chuyện gì đi chăng nữa thì em sẽ không bao giờ bỏ mẹ. Dù mẹ có là ai, có như thế nào thì em cũng không bao giờ trách móc gì cả", Tuấn Anh lau vội nước mắt, nghẹn ngào tâm sự.

Mặc dù chị Phạm Thị Thơm mắc chứng bệnh tâm thần nhẹ với những lúc ngờ nghệch điên dại, nhưng lúc tỉnh táo, chị vẫn nhận thức được trách nhiệm của một người mẹ, vẫn cố gắng bươn chải cùng con bằng những lần đi mót lúa, nhặt ve chai để kiếm thêm ít đồng mua gạo. Ngồi thẫn thờ trước nhà, chị Thơm bảo: "Không dám đi xa, vì sợ không nhớ đường về nhà".

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 4.

Cứ độ xế chiều, chị Phạm Thị Thơm lại lang thang khắp con đường gần nhà để nhặt nhạnh ve chai. Ngày nhiều thì được 20.000 – 30.000đ, ít thì chỉ được 2.000 – 3.000đ.

Giờ đây, hai mẹ con sống bám víu nhau bên trong căn nhà cấp 4 tạm bợ do hàng xóm quyên góp xây nên. Bên trong chẳng có thứ gì giá trị ngoài đống đồng nát mà chị Phạm Thị Thơm nhặt được quanh xóm mỗi ngày, cùng chiếc giường tre ọp ẹp mục nát.

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 5.

Mỗi lần Tuấn Anh đi học, chị Phạm Thị Thơm lại ngồi một mình trước nhà mong ngóng con về.

Ấy vậy mà, dưới ánh đèn le lói, mái nhà dột nát mỗi khi mưa đến mà Tuấn Anh vẫn mang về thành tích học tập đáng nể. Suốt 10 năm đèn sách trong cảnh đời cơ cực, em đều là học sinh khá giỏi. "Em sẽ cố gắng vươn lên. Em sẽ học thật giỏi để có một công việc ổn định để nuôi sống bản thân và chữa bệnh cho mẹ", Tuấn Anh xúc động nói về ước mơ của mình.

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 6.

Cuộc sống cơ cực càng khiến Tuấn Anh thêm nghị lực. Em luôn mang một giấc mơ thay đổi cuộc đời cho hai mẹ con.

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 7.
Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 8.

Không chỉ ông Tuyến, mà những người hàng xóm đều trông đợi một cơ hội đổi đời một ngày không gần cho hai mẹ con Tuấn Anh.

Theo lời ông Phạm Văn Tuyến (58 tuổi) – cũng là người cận kề theo dõi và chăm sóc hai mẹ con Tuấn Anh: "Có hôm học trên trường Tuấn Anh ngất xỉu, đưa đi khám bác sĩ thì phát hiện thằng bé mắc bệnh viêm tuỷ. Dù mọi người đã khuyên không nên vận động mạnh nhưng thằng bé vẫn lẻn đi phụ hồ để kiếm tiền".

Không tiền chữa bệnh là điều hiểu được, đến nỗi miếng ăn của hai mẹ con cũng lấp lửng bữa đói bữa no. Bữa ăn thịnh soạn nhất của hai mẹ con chắc có lẽ chỉ là món rau lang luộc cùng với trứng chiên. Có bữa thì hai mẹ con cầm chừng bởi mấy gói mì cho đỡ đói.

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 9.

Tuy nhiên, càng xót thương hơn khi biết được lí do Tuấn Anh sinh ra đời, nhắc đến điều này, ông Tuyến nghẹn ngào cho biết: "Ngày ấy mẹ nó đi làm rẫy ở Sơn La, do bị khờ dại như thế nên bị người ta làm chuyện xấu nên mới sinh ra Tuấn Anh. Giờ thằng bé lớn, nên cũng biết được sự thật rồi".

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 10.

Kể từ khi sinh ra, Tuấn Anh đã rơi vào nghịch cảnh.

Khi hỏi về bố của con trai, chị Thơm chỉ bảo: "Tuấn Anh không có cha", rồi im lặng. Nhắc đến bố, thì Tuấn Anh lại ngồi lủi thui rồi bật khóc: "Em tủi thân vì ai cũng có bố, nhưng riêng em thì không có. Nhiều lần biết lí do mình sinh ra đời em cũng bật khóc một mình nhưng không muốn cho mẹ biết. Vì em không muốn mẹ buồn thêm nữa".

Xót xa cảnh bé trai 16 tuổi dù mắc bệnh viêm tuỷ vẫn một mình nuôi mẹ bệnh tâm thần - Ảnh 11.

Tại tập 1 chương trình "Cơ hội đổi đời" sắp lên sóng vào lúc 20g30 ngày 5-1-2021, bộ 3 khách mời đặc biệt gồm ca sĩ Ngô Kiến Huy, cầu thủ Quế Ngọc Hải và cố nghệ sĩ Chí Tài sẽ cùng vượt những thử thách mang về số tiền thưởng lớn nhất cho gia đình của Tuấn Anh. Đây được xem là món quà thiết thực và nhân văn mà chương trình mong muốn mang lại cho các mảnh đời bất hạnh trên khắp Việt Nam.

Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài Truyền hình TP HCM thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Tôn Zacs.

T. Huyền

Viết bình luận

Giúp 100 bệnh nhân nghèo sáng mắt
23/1/2021 548 1k
Sáng 22-1, bà Lê Thị Giàu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây đồng hành cùng ông Trang Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại TP HCM ủng hộ thông qua Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM phẫu thuật mắt miễn phí và tặng quà Tết cho 100 bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn ở TP HCM và các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Nai, Bình Phước.
Niềm vui của hai nữ nhân viên trẻ khi nhận nhà đón Tết
23/1/2021 548 1k
Nôn nao - đó là cảm xúc của hai cô gái trẻ Trần Trúc và Võ Nhi từ suốt những ngày qua, khi họ với bao năm ước mơ nay đã chạm tay vào căn nhà đầu tiên của mình tại DIYAS SKY, nhờ giải pháp nhà cho giới trẻ tài năng, sáng tạo.
Tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh khi tham gia chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting 2021
21/1/2021 548 1k
Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16-2021 sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 23-1-2021 tại khu Hồ Bán Nguyệt (The Crescent), Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
Những “đại gia” lòng tốt trên chiếc xe 2 bánh
20/1/2021 548 1k
Chạy xe tích góp từng vài chục ngàn một cuốc nhưng nhặt được của rơi có giá trị lớn lại ngay lập tức tìm đến tận nhà trả cho người mất; bận rộn mưu sinh nhưng vẫn dành thời gian đi phát khẩu trang miễn phí cho cộng đồng...
Đâu là “bờ xôi ruộng mật” của thành phố biển đảo đầu tiên?

Đâu là “bờ xôi ruộng mật” của thành phố biển đảo đầu tiên?

Nhiều ý kiến tại Hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công" do Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tập đoàn Sun Group và Vietnam Airlines tổ chức ngày 10-1 vừa...