Nhịp sống 20/11/2020 08:04

Thủ tục cần biết khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 12-3-2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm nêu rõ: Người lao động (NLĐ) đã hưởng ít nhất 1 tháng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN đến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) nơi đang hưởng TCTN.

Cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của NLĐ, trung tâm DVVL có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho NLĐ và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm DVVL nơi NLĐ chuyển đến theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN bao gồm: Đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN của NLĐ; giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN; bản chụp quyết định hưởng TCTN; bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng TCTN, quyết định tiếp tục hưởng TCTN (nếu có); bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng TCTN.

Thủ tục cần biết khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề theo quy định

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho NLĐ theo quy định tại khoản 2 điều này, trung tâm DVVL nơi NLĐ chuyển đi gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng TCTN cho BHXH cấp tỉnh để dừng việc chi trả TCTN theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Bổ sung quy định mới

Song song đó, Nghị định 61 NĐ-CP có bổ sung như sau: Trường hợp NLĐ đã nhận hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN nhưng chưa nộp cho trung tâm DVVL nơi chuyển đến và không có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN nữa thì NLĐ phải nộp lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm DVVL nơi chuyển đi. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN, trung tâm DVVL gửi văn bản đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh tiếp tục thực hiện việc chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho NLĐ.

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm của NLĐ trong thời gian chuyển nơi hưởng TCTN thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tổ chức BHXH nơi NLĐ chuyển đến hưởng TCTN thực hiện chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Hưởng BHYT

Nghị định 61/NĐ-CP cũng quy định: Căn cứ quyết định về việc hưởng TCTN, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho NLĐ. NLĐ bị chấm dứt hưởng BHYT khi chấm dứt hưởng TCTN. Để hiểu rõ thêm thông tin, NLĐ có thể liên hệ: Trung tâm DVVL TP HCM - số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM. Điện thoại: (028) 35147187.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi
từ khóa :

Viết bình luận

Duy Tân hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cùng SCGP
24/7/2021 548 1k
Công ty Nhựa Duy Tân công bố đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 70% cổ phần mảng bao bì và nhựa gia dụng cho SCGP - công ty con của Tập đoàn SCG (Thái Lan). Giá trị giao dịch không vượt quá 6.400 tỉ đồng (theo kết quả kinh doanh năm 2020 và 2021).
“Chuyến xe nghĩa tình” từ Bình Phước: “Sài Gòn ơi, mau khỏe lại”
23/7/2021 548 1k
Sáng 23-7, hơn 5 tấn lương thực trên “Chuyến xe nghĩa tình” đầy ắp yêu thương lần thứ hai của thanh niên và người dân tỉnh Bình Phước đã được Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh phân bổ về các tuyến đầu chống dịch cùng những khu cách ly - phong tỏa.
Tầm nhìn và định hướng của Thiên Minh Group
20/7/2021 548 1k
Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Thiên Minh luôn trân trọng những giá trị đạo đức trong kinh doanh, ban lãnh đạo và CBNV Thiên Minh Group đều tâm niệm sự hài lòng của khách hàng chính là sự đảm bảo bền vững nhất cho sự phát triển vững mạnh của Tập đoàn Thiên Minh.
Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”
20/7/2021 548 1k
Sun Property (thành viên Sun Group) vừa xuất sắc giành 4 giải thưởng danh giá tại lễ trao giải Dự án đáng sống 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 16-7 vừa qua.
Đất Xanh Miền Trung sắp mở bán shophouse Regal Maison Phu Yen - Lâu đài trên đại lộ biển

Đất Xanh Miền Trung sắp mở bán shophouse Regal Maison Phu Yen - Lâu đài trên đại lộ biển

Những biến động khó lường của tình hình dịch bệnh, thị trường chung cùng giá vật liệu xây dựng “phi mã” đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường BĐS khiến nhiều dự án, công trình chậm tiến độ. Tuy...