Nhịp sống 20/11/2020 08:04

Thủ tục cần biết khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 12-3-2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm nêu rõ: Người lao động (NLĐ) đã hưởng ít nhất 1 tháng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN đến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) nơi đang hưởng TCTN.

Cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của NLĐ, trung tâm DVVL có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho NLĐ và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm DVVL nơi NLĐ chuyển đến theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN bao gồm: Đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN của NLĐ; giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN; bản chụp quyết định hưởng TCTN; bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng TCTN, quyết định tiếp tục hưởng TCTN (nếu có); bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng TCTN.

Thủ tục cần biết khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề theo quy định

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho NLĐ theo quy định tại khoản 2 điều này, trung tâm DVVL nơi NLĐ chuyển đi gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng TCTN cho BHXH cấp tỉnh để dừng việc chi trả TCTN theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Bổ sung quy định mới

Song song đó, Nghị định 61 NĐ-CP có bổ sung như sau: Trường hợp NLĐ đã nhận hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN nhưng chưa nộp cho trung tâm DVVL nơi chuyển đến và không có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN nữa thì NLĐ phải nộp lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm DVVL nơi chuyển đi. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận lại giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN, trung tâm DVVL gửi văn bản đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh tiếp tục thực hiện việc chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho NLĐ.

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm của NLĐ trong thời gian chuyển nơi hưởng TCTN thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tổ chức BHXH nơi NLĐ chuyển đến hưởng TCTN thực hiện chi trả TCTN và cấp thẻ BHYT cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Hưởng BHYT

Nghị định 61/NĐ-CP cũng quy định: Căn cứ quyết định về việc hưởng TCTN, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho NLĐ. NLĐ bị chấm dứt hưởng BHYT khi chấm dứt hưởng TCTN. Để hiểu rõ thêm thông tin, NLĐ có thể liên hệ: Trung tâm DVVL TP HCM - số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM. Điện thoại: (028) 35147187.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi
từ khóa :

Viết bình luận

Đoàn xe của Dookki "hành quân" từ TP HCM về Quảng Ngãi hỗ trợ người dân vùng lũ
27/11/2020 548 1k
Ngày 11-11 vừa qua, Dookki Việt Nam đã khởi hành về huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi để chung tay "cứu trợ" người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.
Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định?
27/11/2020 548 1k
“Cuối tuần, ngoài trời se lạnh, thời tiết rất thích hợp để hẹn hò. Vậy mà anh sao nỡ để em chờ lâu vậy?”
Căng não gắp từng dị vật trong vết thương do tai nạn giao thông
27/11/2020 548 1k
Bệnh viện JW vừa tiếp nhận mổ khẩn cấp trường hợp nữ sinh bị tai nạn giao thông. Khiến má trái bị rách dài đến 30mm, lõm sâu đến tận xương gò má 20mm, mô mềm bị dập nát hoàn toàn.
Khám phá “sức nóng” của căn hộ thanh toán 30% nhận nhà
27/11/2020 548 1k
Sở hữu bộ đôi “đỉnh vị trí, chuẩn pháp lý” cùng gói tài chính thanh toán 30% đến khi nhận nhà và không cần phải thanh toán thêm bất kỳ khoản nào, Phuc Dat Tower đã chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ trên thị trường bất động sản khu Đông TP HCM.
Thắp lên hy vọng cho những giá trị nhân văn được tiếp nối

Thắp lên hy vọng cho những giá trị nhân văn được tiếp nối

Đối mặt với nỗi đau, mất mát là một phần trong hành trình cuộc sống. Có những "nốt trầm" khó vơi đi nhưng ta có thể lựa chọn vượt qua và tìm nguồn động lực để sống tiếp một cuộc đời ý nghĩa.