Nhịp sống 11/10/2022 10:49

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới

Đầu tháng 10 vừa qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã tổ chức chương trình “Trại mùa thu – trẻ em tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” tại trường tiểu học Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai. 40 học sinh dân tộc thiểu số đã có một ngày trải nghiệm đáng nhớ với 7 hoạt động trải nghiệm tại 3 khu vực “Em biết”, “Em thấy”, và “Em hành động”.

Thông qua các hoạt động này, các em học sinh đã tự tin phân biệt các khái niệm giới và giới tính, định kiến giới, khuôn mẫu giới và nhận diện được những định kiến và khuôn mẫu giới đang tồn tại trong gia đình, trường học và cộng đồng xung quanh. Từ đó, các em cùng thực hành đưa ra những giải pháp để phá vỡ "vòng tròn định kiến".

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 1.

Nhi trong hoạt động "vẽ ước mơ tôi"

"Sau ngày hôm nay em đã hiểu rõ rằng nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính, ví dụ như không chỉ có chú công an mà còn có cô công an nữa ạ" – Hoàng Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 5, dân tộc Giáy, trường Tiểu học Bản Lầu, hào hứng chia sẻ.

Trực tiếp tham gia trang trí các gian trò chơi và điều hành chương trình là hơn 10 giáo viên của trường. Đây là những thầy, cô đã tham gia khóa tập huấn "Nhạy cảm giới trong giảng dạy" do VSF tổ chức vào tháng 7 vừa qua. "Trại mùa thu" là cơ hội để các thầy, cô thực hành những kiến thức và kỹ năng đã học để tổ chức các hoạt động truyền thông ngay tại trường.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 2.

Học sinh ứng tác với thầy, cô trong phiên kịch ứng tác

Hoạt động đáng chú ý nhất của chương trình là không gian kịch ứng tác - nơi có sự tham gia của 6 thầy, cô và các em học sinh. Các em đã rất hăng hái và phấn khích khi có cơ hội hóa thân thành các nhân vật để xử lý tình huống khi gặp định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình. Các em đã thực hành thuyết phục bố mẹ thay đổi tư tưởng trọng nam khinh nữ, mà cụ thể là để con gái đi học và con trai chia sẻ việc nhà. Đồng thời, các bạn nhỏ cũng đã đưa ra giải pháp tìm sự giúp đỡ từ những người có sức ảnh hưởng như cô giáo, bác hàng xóm có con gái thành đạt để tác động tới bố mẹ.

"Với mô hình Trại mùa thu này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn tạo một không gian trải nghiệm cởi mở và sáng tạo; qua đó, các kiến thức cơ bản về giới và bình đẳng giới trở nên dễ hiểu, gần gũi và cuốn hút hơn với các em học sinh tiểu học. Hôm nay, chúng tôi thật sự hạnh phúc khi thấy các em đã sẵn sàng để phá vỡ vòng tròn định kiến trong chính bản thân và gia đình mình" – chị Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc VSF cho biết.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 3.

Giây phút hào hứng của học sinh khi tham gia hoạt động trải nghiệm

"Trại mùa thu" thuộc Sáng kiến "Phá vỡ vòng tròn định kiến" - đại diện duy nhất của Việt Nam nhận tài trợ của Chương trình Tài trợ nhỏ của Mạng lưới Tập huấn viên về Giới khu vực Châu Á (2022 AGenT SGP). Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Trường học hạnh phúc" - phối hợp thực hiện giữa VSF và MSD United Way.

Hoàng Lan

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổ chức sàn việc làm dành cho lao động quận 4
9 giờ trước 548
3.549 vị trí việc làm, tập trung vào các ngành nghề như: bảo vệ, nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, bán hàng, phục vụ nhà hàng, tạp vụ, lái xe, hành chính văn phòng…
Abbott ra mắt Ensure Gold mới với công thức cải tiến
27/9/2023 548
Abbott chính thức ra mắt sản phẩm Ensure Gold cải tiến mới tại Việt Nam với công thức tác động kép, hỗ trợ sức khỏe khối cơ và miễn dịch ở người lớn tuổi.
"Kỷ Niệm Tuổi Vàng" lan toả tinh thần người cao tuổi đến với Đà Lạt
27/9/2023 548
Tiếp nối hành trình rực rỡ của Kỷ Niệm Tuổi Vàng, Đài truyền hình TP.HCM phối hợp cùng sản phẩm dinh dưỡng XO Care do VPMilk phân phối tại Việt Nam đã thực hiện tập ghi hình đặc biệt tại Thành phố Đà Lạt – xứ sở mộng mơ mang theo bao hoài bão, mong ước của người cao tuổi.
Đón Tết Đoàn viên trong không gian “Tươi Màu Sắc Việt” độc đáo
27/9/2023 548
Những ngày này, để bắt "trend" mùa thu, nhiều bạn trẻ đang rủ nhau thả dáng cực "cool" trong không gian Trung thu "Tươi Màu Sắc Việt" độc đáo phủ khắp hệ thống 83 TTTM Vincom.
Tọa đàm “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn”

Tọa đàm “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn”

Ngày 23-09-2023, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca...