Nhịp sống 11/10/2022 10:49

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới

Đầu tháng 10 vừa qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã tổ chức chương trình “Trại mùa thu – trẻ em tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” tại trường tiểu học Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai. 40 học sinh dân tộc thiểu số đã có một ngày trải nghiệm đáng nhớ với 7 hoạt động trải nghiệm tại 3 khu vực “Em biết”, “Em thấy”, và “Em hành động”.

Thông qua các hoạt động này, các em học sinh đã tự tin phân biệt các khái niệm giới và giới tính, định kiến giới, khuôn mẫu giới và nhận diện được những định kiến và khuôn mẫu giới đang tồn tại trong gia đình, trường học và cộng đồng xung quanh. Từ đó, các em cùng thực hành đưa ra những giải pháp để phá vỡ "vòng tròn định kiến".

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 1.

Nhi trong hoạt động "vẽ ước mơ tôi"

"Sau ngày hôm nay em đã hiểu rõ rằng nghề nghiệp không phụ thuộc vào giới tính, ví dụ như không chỉ có chú công an mà còn có cô công an nữa ạ" – Hoàng Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 5, dân tộc Giáy, trường Tiểu học Bản Lầu, hào hứng chia sẻ.

Trực tiếp tham gia trang trí các gian trò chơi và điều hành chương trình là hơn 10 giáo viên của trường. Đây là những thầy, cô đã tham gia khóa tập huấn "Nhạy cảm giới trong giảng dạy" do VSF tổ chức vào tháng 7 vừa qua. "Trại mùa thu" là cơ hội để các thầy, cô thực hành những kiến thức và kỹ năng đã học để tổ chức các hoạt động truyền thông ngay tại trường.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 2.

Học sinh ứng tác với thầy, cô trong phiên kịch ứng tác

Hoạt động đáng chú ý nhất của chương trình là không gian kịch ứng tác - nơi có sự tham gia của 6 thầy, cô và các em học sinh. Các em đã rất hăng hái và phấn khích khi có cơ hội hóa thân thành các nhân vật để xử lý tình huống khi gặp định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình. Các em đã thực hành thuyết phục bố mẹ thay đổi tư tưởng trọng nam khinh nữ, mà cụ thể là để con gái đi học và con trai chia sẻ việc nhà. Đồng thời, các bạn nhỏ cũng đã đưa ra giải pháp tìm sự giúp đỡ từ những người có sức ảnh hưởng như cô giáo, bác hàng xóm có con gái thành đạt để tác động tới bố mẹ.

"Với mô hình Trại mùa thu này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn tạo một không gian trải nghiệm cởi mở và sáng tạo; qua đó, các kiến thức cơ bản về giới và bình đẳng giới trở nên dễ hiểu, gần gũi và cuốn hút hơn với các em học sinh tiểu học. Hôm nay, chúng tôi thật sự hạnh phúc khi thấy các em đã sẵn sàng để phá vỡ vòng tròn định kiến trong chính bản thân và gia đình mình" – chị Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc VSF cho biết.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khuyến khích trẻ em dân tộc thiểu số tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 3.

Giây phút hào hứng của học sinh khi tham gia hoạt động trải nghiệm

"Trại mùa thu" thuộc Sáng kiến "Phá vỡ vòng tròn định kiến" - đại diện duy nhất của Việt Nam nhận tài trợ của Chương trình Tài trợ nhỏ của Mạng lưới Tập huấn viên về Giới khu vực Châu Á (2022 AGenT SGP). Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Trường học hạnh phúc" - phối hợp thực hiện giữa VSF và MSD United Way.

Hoàng Lan

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á
1 giờ trước 548 1k
Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TP HCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Mỹ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý Suy tim và Mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là Trung tâm Xuất sắc (COE) về Tim mạch đầu tiên tại châu Á.
Giải quyết việc làm cho 1.390 lao động
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3, tại Nhà thiếu nhi quận 4 (số 405 Hoàng Diệu, phường 2, quận 4, TP HCM), Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận 4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận tổ chức “Sàn giao dịch việc làm Quận 4 lần 3 năm 2023”.
Vườn cà phê ba tầng sinh thái
23/3/2023 548 1k
Khái niệm Vườn Cà phê ba tầng sinh thái để chỉ trong vườn từ lâu vốn chỉ được trồng độc canh cây cà phê thì nay lại có thêm các cây khác như Sầu riêng, Bơ, Tiêu hay cây Điều cùng chung sống trên cùng 1 hàng cà phê. Vườn cà phê bây giờ có các loại cây với độ cao khác nhau nên đã tạo ra các tầng lá khác nhau, vừa làm nhiệm vụ che bớt gió, sương và một phần cường độ ánh sáng quá mạnh để làm thay đổi tiểu khí hậu có lợi cho cây cà phê nên dù chưa trồng xen thì người ta cũng đoán chắc là lợi hơn vườn cà phê trồng thuần.
Công đoàn PC Quảng Nam nhiệm kỳ 2023 -2028: Chăm lo đời sống người lao động, đáp ứng công việc theo chuyển đổi số
22/3/2023 548 1k
Ngày 20-3-2023, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tổ chức đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 -2028. Công đoàn công ty có trên 820 đoàn viên, trong đó trình độ đại học và trên đại học chiếm 35%.
Người lao động được khám sức khỏe miễn phí tại Hà Nam

Người lao động được khám sức khỏe miễn phí tại Hà Nam

Đây là hoạt động do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam thực hiện trong khuôn khổ dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 5.