Nhịp sống 11/07/2022 10:04

Người trẻ lan tỏa thông điệp sống “xanh”

“PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa” là cuộc thi do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) phối hợp tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí điện tử Kinh tế & Môi trường. Không chỉ dừng lại ở những bức ảnh về rác thải mà Plaspics Hunter còn trực tiếp tác động đến tư duy của người trẻ nói riêng và xã hội nói chung về thực trạng môi trường, đồng thời phản ánh lối sống "nhựa hoá" như ngày nay.

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. Ngày 8-7, 11 tác phẩm xuất sắc nhất được xướng tên trong lễ trao giải với tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng.

Người trẻ lan tỏa thông điệp sống “xanh” - Ảnh 1.

Bức ảnh đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Plaspics Hunter

"Sau khi có cơ hội được đặt chân đến những nơi có tình trạng ô nhiễm nhựa cao, cá nhân nhóm mình đã phần nào nhận ra được mối nguy hại và mức độ nghiêm trọng của rác thải nhựa trong môi trường sống. Từ việc ý thức đúng dẫn đến hành động, chúng mình sẽ cố gắng góp thêm phần công sức nhằm lan toả thêm nhiều thông điệp sống xanh hơn nữa đến với cộng đồng như một trách nhiệm của một thế hệ xanh." - Vương Thuỳ Trang – đồng tác giả của tác phẩm trên chia sẻ về tác động của cuộc thi Plaspics Hunter đến bản thân.

Người trẻ lan tỏa thông điệp sống “xanh” - Ảnh 2.

Tác phẩm "Người thầm lặng" đạt giải Nhất cuộc thi

Trải qua hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi thu hút 364 bài dự thi thể hiện thực trạng rác thải nhựa tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Các tác phẩm độc đáo và gần gũi với người xem, trong đó nội dung nổi bật là: Địa điểm chụp đa dạng, đặt con người trong bối cảnh rác thải nhựa và cách chụp ảnh mang tính nghệ thuật. "Những cuộc thi như Thợ săn ảnh nhựa có ý nghĩa thực tiễn cao khi lột tả được hiện trạng rác thải nhựa theo quan sát đời thường của mỗi người dân Việt Nam. Hàng trăm tác giả đã tham gia hưởng ứng cuộc thi thông qua những tác phẩm đa dạng với thông điệp rõ ràng, mạnh ý và có giá trị lan tỏa đã cho thấy sự quan tâm của cộng đồng với vấn đề này." - Chia sẻ của PGS.TS. Trương Mạnh Tiến, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường - Đơn vị bảo trợ truyền thông cho cuộc thi.

Người trẻ lan tỏa thông điệp sống “xanh” - Ảnh 3.

Ông Trương Mạnh Tiến phát biểu

Ban giám khảo cuộc thi là đều là những chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực Môi trường, Truyền thông và Nghệ thuật. Dựa theo những tiêu chí chấm điểm gồm nội dung, bố cục, chất lượng hình ảnh, sự sáng tạo và thuyết minh cho tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã làm việc công tâm và lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải - thay vì 3 giải khuyến khích như dự định, BTC đã quyết định trao thêm 5 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao 1 Giải Yêu thích nhất dựa vào số lượt bình chọn qua nền tảng số Nhựa và sức khoẻ.

Cuộc thi "PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa" được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa các dự án "Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương" (LSPP) thực hiện bởi GreenHub, tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa" của VZWA và là một trong những hoạt động hợp tác giữa các thành viên của Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA). Đồng thời, cuộc thi được tài trợ bởi Công ty Nhựa Tái chế Duy Tân và công ty Cổ phần Vietcycle.

Danh sách 11 sản phẩm đạt giải xem tại đây

Lan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dai-ichi Life Việt Nam khuyến mãi “đậm” mừng 15 năm thành lập
3 giờ trước 548 1k
Nhân dịp chào mừng 15 năm thành lập Dai-ichi Life Việt Nam (18/1/2007 – 18/1/2022), đồng thời đánh dấu mốc son kỷ niệm 120 năm thành lập Tập đoàn Dai-ichi Life (15/9/1902 – 15/9/2022), Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt - “Đón Tết sum vầy, ngập tràn quà tặng”.
VinBrain hợp tác VT Healthcare nhân rộng giải pháp DrAid™
4/10/2022 548 1k
VinBrain vừa hợp tác với VT Healthcare - nhà phân phối thiết bị vật tư y tế hàng đầu thế giới nhằm nhân rộng ứng dụng trí tuệ nhân tạo DrAid tại Việt Nam.
Illumina ra mắt dòng máy NovaSeq™ X giúp đẩy nhanh quá trình khám phá gen
4/10/2022 548 1k
Illumina, Inc. (NASDAQ: ILMN), công ty hàng đầu thế giới về công nghệ giải trình tự DNA và công nghệ array, đã cho ra mắt dòng máy NovaSeq™ X (NovaSeq X và NovaSeq X Plus) với quy mô sản xuất mới giúp quá trình giải trình tự gen diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và bền vững hơn.
Charm Resort Hồ Tràm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần nhờ hệ tiện ích đa dạng
4/10/2022 548 1k
Phát triển hệ tiện ích đa dạng, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở mọi lứa tuổi và mang đến những trải nghiệm gắn kết gia đình là cách mà chủ đầu tư tạo giá trị bền vững cho Charm Resort Hồ Tràm.
Chạy xe công nghệ vì mong muốn cải thiện thu nhập, nhưng gắn bó lâu dài vì những hỗ trợ thiết thực

Chạy xe công nghệ vì mong muốn cải thiện thu nhập, nhưng gắn bó lâu dài vì những hỗ trợ thiết thực

Với mong muốn cải thiện thu nhập, nhiều bác tài tham gia ứng dụng gọi xe công nghệ. Bên cạnh sự ổn định tài chính và thời gian, có nhiều lý do khiến các tài xế lựa chọn gắn bó: sự thấu hiểu từ...