Nhịp sống 28/07/2022 09:16

LĐLĐ TP CẦN THƠ: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên - lao động

Dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021 đã làm nhiều đoàn viên, người lao động tại TP Cần Thơ gặp khó khăn. Nhưng sự chăm lo của LĐLĐ TP Cần Thơ đã góp phần giúp CNVC-LĐ vững tin, vượt qua một năm đầy biến động

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hàng loạt doanh nghiệp (DN) phải tạm dừng hoạt động với gần 20.000 công nhân (CN) - lao động phải nghỉ việc. Để tiếp sức cho người lao động (NLĐ) trong thời điểm này, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ kịp thời hỗ trợ từ nguồn tài chính Công đoàn tích lũy số tiền gần 18 tỉ đồng.

Chăm lo cho người lao động

Bà Lê Thị Sương Mai, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, cho biết trong năm 2021, để sát cánh cùng các ngành, các cấp của thành phố trong phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố đã phối hợp với một DN bố trí nơi nghỉ cho hơn 100 y - bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không thu tiền. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 có 163 DN có tổ chức Công đoàn phải tạm dừng hoạt động sản xuất với hơn 41.978 CN - lao động bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, đời sống NLĐ vô cùng khó khăn, thiếu thốn. "LĐLĐ thành phố đã thành lập tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, CNVC-LĐ trong các khu vực phong tỏa. Bằng các hình thức linh hoạt, tùy theo điều kiện của các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động "tương thân tương ái", cán bộ Công đoàn đến tận các khu nhà trọ, khu vực phong tỏa để hỗ trợ kịp thời tiền trợ cấp khó khăn, nhu yếu phẩm cho CN - lao động" - bà Mai thông tin.

LĐLĐ TP CẦN THƠ: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ Lê Thị Sương Mai trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên

Trong đó, phải kể đến các hoạt động rất thiết thực từ các cấp Công đoàn như: Mô hình "Suất cháo nghĩa tình" của ngành y tế, chương trình "Bếp ấm" của Công đoàn ngành giáo dục - đào tạo đã nấu hàng ngàn suất ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; "Chuyến xe nghĩa tình" của LĐLĐ huyện Cờ Đỏ, chuyến xe "Sẵn sàng san sẻ" của LĐLĐ quận Thốt Nốt, cán bộ Công đoàn đã kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, rau - củ - quả cho CNVC-LĐ và người dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và hưởng ứng chương trình "Vắc-xin cho CN" của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn các cấp đã vận động DN, cơ quan, đơn vị, đoàn viên, CNVC-LĐ tích cực tham gia ủng hộ số tiền hơn 3 tỉ đồng, hơn 23.996 tin nhắn với số tiền trên 202 triệu đồng.

Dấu ấn Tháng Công nhân năm 2022

Theo bà Lê Thị Sương Mai, trong Tháng CN năm 2022 với chủ đề "CN Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, LĐLĐ TP Cần Thơ tập trung hướng về cơ sở như: Tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên, CNVC-LĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tổ chức trao tặng Mái ấm Công đoàn, tổ chức đối thoại giữa cấp ủy chính quyền và NLĐ... "Thông qua đó, đã chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; vận động CN, viên chức, NLĐ thi đua lao động, sản xuất; góp phần thiết thực cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, DN" - Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ nói.

Trong dịp này, LĐLĐ TP Cần Thơ đã trao 500 phần quà, 15 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn, NLĐ do ảnh hưởng dịch Covid-19, khó khăn về nhà ở. Đồng thời trao 6 sổ "Tiết kiệm Công đoàn" (10 triệu đồng/sổ), 32 suất học bổng cho các cháu là con của đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19. Anh Hà Anh Tuấn (28 tuổi, CN làm việc tại KCN Trà Nóc) bày tỏ: "Vừa qua, tại buổi lễ phát động Tháng CN, tôi được LĐLĐ TP Cần Thơ trao 1 phần quà và 1 triệu đồng tiền mặt. Tôi rất biết ơn vì Công đoàn đã quan tâm, chăm lo thiết thực cho NLĐ. Từ đó, tôi có thêm động lực để tiếp tục làm việc".

Bài và ảnh: Ca Linh
từ khóa :

Viết bình luận

Unilever Việt Nam - Doanh nghiệp phát triển bền vững và là Nơi làm việc tốt nhất châu Á
19/8/2022 548 1k
Unilever Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp Phát triển Bền vững – Corporate Sustainability Awards” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trên hành trình phát triển bền vững, và giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á – HR Asia Awards” nhờ vào các sáng kiến và hành động xây dựng môi trường làm việc hướng đến sự phát triển của con người với những chính sách nhân sự vượt trội.
Giấc mơ trải nghiệm quần vợt đỉnh cao ATP Finals của người hâm mộ Việt trở thành hiện thực
18/8/2022 548 1k
Đối với những ai yêu thích môn quần vợt tại Việt Nam, việc trực tiếp trải nghiệm giải đấu đỉnh cao như ATP Finals, đôi khi chỉ là điều ước. Thương hiệu bia Heineken đã khiến điều ước đó trở thành hiện thực cho 10 tay vợt xuất sắc nhất khi chinh phục thành công tour đấu “Trải nghiệm đỉnh cao ATP Finals 2022”
Khởi động chương trình “Tháng răng không ê buốt cùng chuyên gia”
16/8/2022 548 1k
Hướng tới bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người Việt Nam thông qua việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng răng ê buốt, báo Sức khỏe & Đời sống cùng nhãn hàng Sensodyne tổ chức chương trình "Tháng Răng Không Ê Buốt Cùng Chuyên Gia" vào tháng 8-2022.
Nữ doanh nhân Việt Nam kiên cường vượt qua khủng hoảng
15/8/2022 548 1k
Trong năm 2021, 64% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chịu tác động mạnh mẽ bởi khủng hoảng toàn cầu.
Dai-ichi Life Việt Nam vào “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam vào “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022”

Công ty Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự nhận Giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.