Nhịp sống 21/05/2020 14:28

Hợp tác 3 bên, đưa gel rửa tay nano bạc ra khắp thế giới

Sáng 20-5 Trung tâm Nghiên cứu triển khai (SHTP Labs) thuộc Khu Công nghệ cao TP HCM đã ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty liên doanh Pomax và BV Pharma về việc điều chế hỗn hợp nano bạc ứng dụng sản xuất gel rửa tay khô dựa trên bằng độc quyền giải pháp hữu ích đối với sáng chế "Chế phẩm rửa tay diệt khuẩn dạng gel và quy trình chế tạo chế phẩm này".

Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ giữa "ba nhà": nhà khoa học - nhà nước - nhà doanh nghiệp, từ đề tài nghiên cứu khoa học về vật liệu nano bac.

Nano bạc từ lâu đã được biết đến với tính chất diệt khuẩn hiệu quả, được nghiên cứu rộng rãi trên thế giới cũng như trong nước. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Phòng Thí Nghiệm nano thuộc SHTP Labs đã nghiên cứu quy trình chế tạo nano bạc và ứng dụng trong sản phẩm gel rửa tay bằng phương pháp xanh thân thiện với môi trường là không sử dụng hóa chất có thể gây dị ứng da tay, diệt khuẩn hiệu quả với nồng độ ức chế tối thiểu thấp và chế tạo ở nồng độ cao… Từ những ưu điểm trên, vật liệu nano bạc được ứng dụng trong gel rửa tay khô không cồn hoặc ít cồn, với nồng độ nano bạc trong sản phẩm thấp hơn 10 ppm nhưng có khả năng diệt 99% vi khuẩn.

Hợp tác 3 bên, đưa gel rửa tay nano bạc ra khắp thế giới - Ảnh 1.

Lễ ký kết giữa SHTP Labs và Liên doanh Pomax, BV Pharma

Theo TS Ngô Võ Kế Thành - Giám đốc SHTP Labs, đề tài nghiên cứu khoa học về nano bạc đã được Sở Khoa học và Công nghệ cấp kinh phí 200 triệu đồng nhưng hiện tại, việc hợp tác với Liên doanh Pomax và BV Pharma đã mang về lợi nhuận cho nhà nước 600 triệu đồng. Đây là minh chứng cho sự thành công của việc hợp tác ba bên: nhà khoa học - nhà nước - doanh nghiệp.

Ông Thành cho biết thêm, trong năm 2019, lợi nhuận của việc chuyển giao công nghệ từ các đề tài nghiên cứu khoa học của SHTP Labs là hơn 3 tỉ đồng và hơn 50% đề tài nghiên cứu khoa học đang sẵn sàng chuyển giao cho doanh nghiệp.

Được biết trong mùa dịch Covid-19, Liên doanh này đã xuất khẩu 2 triệu chai Gel rửa tay sang Mỹ và Canada và sắp đến sẽ xuất khẩu từ 4-6 triệu chai sang châu Âu.

Hồng Thúy
từ khóa :

Viết bình luận

Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc”
7/8/2020 548 1k
Chương trình nghệ thuật được tổ chức vào 20 giờ ngày 12-8-2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh 1 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày
6/8/2020 548 1k
Ngay sau khi ra mắt, dự án The Origami (Vinhomes Grand Park, Q.9, TP HCM) lập tức trở thành “bom tấn” mới của thị trường bất động sản phía Nam khi 2.400 căn hộ được đăng ký đặt mua chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.
Bảo đảm quyền lợi của người lao động
6/8/2020 548 1k
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghề giầy da, du lịch, khách sạn… khiến những ngành này sẽ cắt giảm lao động và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu và phát triển đối tượng
Siết chặt quản lý thuế thương mại đầu tư, dịch vụ viễn thông, internet
5/8/2020 548 1k
Chương trình “Nhịp sống kinh tế” mang đến cho người xem những thông tin kinh tế thị trường mới nhất trong 5 phút của chương trình vào lúc 20 giờ 15 các ngày trong tuần, từ thứ hai đến thứ sáu trên truyền hình Nhân Dân.
SoundMax đồng hành "Blouse trắng tình nguyện mùa hè xanh"

SoundMax đồng hành "Blouse trắng tình nguyện mùa hè xanh"

Hơn 300 sinh viên Trường Đại học Y Dược TP HCM đã ra quân chiến dịch Blouse trắng tình nguyện mùa hè xanh năm 2020. Dự kiến chiến dịch sẽ diễn ra đến hết ngày 14-8 với nhiều hoạt động thiết...