Nhịp sống 05/09/2022 10:00

Công nghệ Giáo dục tạo nền tảng kỹ năng cho thế hệ lao động tương lai

Tiếp cận Công nghệ Giáo dục (EdTech) đang là xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm để kịp thời chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường lao động nhiều “biến số” trong tương lai.

Chuyển đổi số trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 len lỏi vào từng ngành nghề, kèm theo đó là yêu cầu nâng cao kỹ năng số của lực lượng lao động trong kỷ nguyên mới. Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ ra rằng 85 triệu công việc trên toàn thế sẽ bị thay đổi trong vòng 5 năm tới, và được thay thế bởi 97 công việc mới khác.

Sẵn sàng đón nhận những thay đổi ấy của thị trường lao động, Công nghệ Giáo dục (EdTech) xuất hiện như một mô hình học tập phù hợp cho thế hệ trẻ hướng đến tương lai "hội nhập 4.0". Ứng dụng những lý thuyết về giáo dục mang tính khoa học, cùng với sức mạnh của những công nghệ mới nhất như AI, máy học, dữ liệu lớn… các EdTech hướng đến xây dựng những nền tảng học tập số nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian ngắn cho học sinh.

Năm 2017, tại Singapore, ông Neo Zhizhong và bà Alicia Cheong đã thành lập nền tảng học tập trực tuyến Geniebook, kết hợp các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho học sinh từ 6 tới 15 tuổi. Dựa trên 3 thành phần chính là Bộ bài tập công nghệ AI GenieSmart, Lớp học trực tuyến GenieClass và Cộng đồng trao đổi học tập GenieAsk, đội ngũ Geniebook đã liên tục nghiên cứu, ứng dụng và cải tiến để các sản phẩm này ngày càng trở nên hoàn chỉnh. Học sinh càng luyện tập nhiều, các công nghệ của Geniebook có thể "tinh tế" nhận diện và cá nhân hóa lộ trình phù hợp. Nhờ đó, mỗi sản phẩm đều tập trung giúp học sinh không chỉ trau dồi được kiến thức cần thiết mà còn rèn luyện được thêm nhiều nhóm kỹ năng phù hợp cho con đường nghề nghiệp tương lai.

Công nghệ Giáo dục tạo nền tảng kỹ năng cho thế hệ lao động tương lai - Ảnh 1.

Ông Neo Zhizhong và bà Alicia Cheong – Đồng sáng lập Geniebook, tin rằng Công nghệ Giáo dục sẽ là tương lai của việc học và trợ thủ đắc lực của học sinh toàn cầu

GenieSmart ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh. Đây cũng được xem là sản phẩm thể hiện rõ nhất xu thế tương lai: Kết hợp hài hòa giữa công nghệ mới và năng lực cá nhân. Hơn hết, trong suốt quá trình tự do khám phá, lĩnh hội tri thức, các bé cần được quan sát để xây dựng lộ trình học tập phù hợp với tính cách, sở trường và niềm đam mê.

GenieClass được xây dựng như một lớp học thực tế, để học sinh có thể tiếp thu các bài giảng sinh động từ các thầy cô chuẩn quốc tế tại nhà. Với cách hoạt động này, lồng ghép trong mỗi giờ học là "bài tập" làm quen với hình thức học tập trực tuyến, sử dụng linh hoạt thiết bị công nghệ cho trẻ.

Anh Đỗ Hoàng Minh, phụ huynh có hai con đang theo học chương trình của Geniebook, chia sẻ: "Những lớp học trực tuyến theo chủ đề được ghi hình và lưu trữ nên bất kì khi nào bé nhà tôi quên đều có thể xem lại. Bé cũng rất thích vì thầy cô truyền đạt những kiến thức mới, kể cả những kiến thức rất khô cứng vẫn được truyền đạt theo cách rất vui và dễ hiểu".

Công nghệ Giáo dục tạo nền tảng kỹ năng cho thế hệ lao động tương lai - Ảnh 2.

Anh Đỗ Hoàng Minh tin tưởng vào chương trình giảng dạy kích thích tư duy và trải nghiệm của Geniebook

Thích ứng nhanh, sáng tạo và không ngại tiếp thu điều mới được xem là nhóm kỹ năng quan trọng với thế hệ trẻ, nhất là trong kỷ nguyên công nghệ chi phối gần như mỗi giây phút trong cuộc sống. Chính vì thế, GenieAsk được thiết kế để gia tăng tính chủ động học tập, kích thích sự tìm tòi, khám phá của trẻ.

Với đặc điểm có thể trò chuyện theo thời gian thực với giáo viên song ngữ cùng nhóm học tập gồm 50 bạn, học sinh có thể chủ động đặt câu hỏi, được giáo viên khuyến khích giúp đỡ các bạn khác làm bài tập theo phương pháp Geniebook và học hỏi lẫn nhau. Điều này góp phần nâng cao kỹ năng xã hội và rèn luyện quy tắc ứng xử trên môi trường trực tuyến.

Công nghệ Giáo dục tạo nền tảng kỹ năng cho thế hệ lao động tương lai - Ảnh 3.

Hệ thống đổi quà Bubble Store đầy hấp dẫn giúp học sinh của Geniebook thêm hào hứng và niềm vui học tập

Geniebook còn ứng dụng gamification để kiến tạo hệ thống đổi quà Bubble Store, trao tặng quà thưởng thiết thực khi học sinh đạt thành tích luyện tập cao. Học sinh có thể thu thập "Bubble" (điểm thưởng) bằng cách chủ động trả lời các câu hỏi của giáo viên trong GenieClass, GenieAsk hoặc tự đưa ra mục tiêu cho bản thân nhằm tạo động lực hoàn thành nhiều bài học GenieSmart. Học sinh thu thập được càng nhiều "bong bóng" từ các bài học càng có nhiều cơ hội đổi đa dạng quà tặng từ Bubble Store. Không đơn thuần là hoạt động tích điểm đổi quà "vui để học", khuyến khích gia tăng số giờ luyện tập, Bubble Store còn có thể giúp học sinh làm quen với việc đặt mục tiêu và chủ động, nỗ lực không ngừng hướng đến hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

"Chúng tôi đã xây dựng chương trình của Geniebook trên nền tảng ba tiêu chí là tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và tư duy đổi mới. Với phương pháp học tập hiện tại, chúng tôi định hướng quá trình tư duy cho học sinh và mang tư duy vào thực tiễn, do đó đội ngũ giáo viên được đào tạo để hướng dẫn học sinh tư duy chứ không chỉ cung cấp cho các em câu trả lời", ông Xavier Yue, Phó Giám đốc Đào tạo, một trong những người thiết kế chính khung chương trình giảng dạy của Geniebook chia sẻ.

Không chỉ góp phần giúp vun đắp nền tảng học thuật vững vàng, phát triển từ năng lực nội tại của mỗi cá nhân, với bộ ba sản phẩm của mình, Geniebook còn đặt mục tiêu đào tạo thế hệ những người tiên phong, có đầy đủ kỹ năng để kịp thời thích nghi với sự thay đổi khó lường của thế giới trong tương lai.

P. Q

Tin liên quan

Viết bình luận

SCG phối hợp với doanh nghiệp xã hội Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
10 giờ trước 548 1k
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ngày hội “Phú Mỹ Hưng Hướng về trẻ em”: Gần 20.000 phần quà đã sẵn sàng
26/5/2023 548 1k
Ban tổ chức Ngày hội “Phú Mỹ Hưng Hướng về trẻ em” lần thứ 12 năm 2023 cho biết, gần 20.000 phần quà đã được chuẩn bị sẵn sàng để trao cho các bé tham gia trong ngày diễn ra chương trình.
Dai-ichi Life Việt Nam và Sacombank trao xe Mercedes cho khách hàng may mắn
24/5/2023 548 1k
Vừa qua, ngày 23-05-2023, Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải cho các khách hàng trúng thưởng chương trình khuyến mại “Bảo hiểm trao tay – Trúng ngay xế xịn”.
Quỹ Lotte trao học bổng sau 4 năm gián đoạn vì đại dịch Covid
24/5/2023 548 1k
Sau 4 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Quỹ học bổng Lotte vừa tổ chức trao 60 suất học bổng cho 60 sinh viên ưu tú thuộc khu vực TP Hồ Chí Minh, mỗi suất học bổng trị giá 800 USD/ năm. Đây là chương trình trao học bổng thường niên của tập đoàn Lotte cho sinh viên Việt Nam- một hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm hỗ trợ các sinh viên vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
The Sea Class - Dẫn đầu xu hướng second home biển tại Hồ Tràm

The Sea Class - Dẫn đầu xu hướng second home biển tại Hồ Tràm

Tận dụng ưu thế từ thiên nhiên, vị trí thuận lợi kết hợp hệ tiện ích được thiết kế thông minh, The Sea Class - Charm Resort Hồ Tràm phát triển dòng sản phẩm Luxury Beach Second Home, đón đầu...