Nhịp sống 30/12/2021 15:22

Chàng trai tình nguyện hiến dâng cho y học để giúp nhiều người như anh có cơ hội được cứu sống

Sinh ra kém may mắn hơn bao người, chàng thanh niên khuyết tật Nguyễn Tài Nam vẫn không ngừng cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

Từ khi lên 4 tuổi, Nguyễn Tài Nam (sinh năm 1990, ngụ tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) phát hiện những cục u nhỏ ở tay. Được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh u sợi thần kinh di căn từ não đến tay chân, cậu học trò giỏi ngày nào phải trải qua hàng trăm cuộc phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị các khối u trên khắp cơ thể lẫn trong não. Biết rằng đây là căn bệnh không thể chữa khỏi, Nam chấp nhận số phận nghiệt ngã đến với mình. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng hằng ngày trong cuộc sống đời thường.

Khuyết tật vẫn làm tình nguyện

Khi bị méo miệng, tai không nghe thấy và cơ thể quặt quẹo, anh giao tiếp bằng cách nhìn miệng người đối diện để hiểu và viết ra giấy. Nam chia sẻ bản thân có một ước mơ nhỏ: được hiến xác khi qua đời, để y học có mẫu vật nghiên cứu về căn bệnh của anh, cứu giúp bệnh nhân khác có cơ hội được sống.

Chàng trai tình nguyện hiến dâng cho y học để giúp nhiều người như anh có cơ hội được cứu sống - Ảnh 1.

Dù giao tiếp gặp khó khăn, chàng trai tật nguyền vẫn tham gia tặng áo ấm cho trẻ em vùng sâu. Ảnh: NVCC.

Năm 2016, dù bệnh tật đeo đẳng, Nam vẫn bắt tay vào công tác thiện nguyện. Anh lập nhóm "Ea Kao - Vòng tay yêu thương" và trở thành chủ nhiệm với 15 thành viên. CLB nhận nuôi, hỗ trợ học phí giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các thanh niên cũng như người dân đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Nam còn tham gia nhiều hoạt động nghĩa tình, vận động xây dựng thành công nhà tình thương, nhà nội trú, phòng học cho các em học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Dịch Covid-19 bùng phát, anh tích cực tham gia công tác phòng chống của địa phương.

Bằng những nỗ lực bền bỉ trong công tác thiện nguyện, tháng 12-2020, nhóm thiện nguyện của Nam được nhận bằng khen từ Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Trước đó, năm 2016, anh là "Gương thanh niên điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2014 - 2016" do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông trao tặng.

"Tôi thêm yêu cuộc sống tươi đẹp này"

Ngày 13-12-2021, Nguyễn Tài Nam vinh dự được xướng danh tại Lễ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu trong Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021. Tham dự chương trình có sự góp mặt của các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng các anh, chị phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương và ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN.

Tại chương trình, Tài Nam được trao tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Chàng thanh niên 31 tuổi cho biết anh hạnh phúc và tự hào khi đại diện các tấm gương nghị lực trên cả nước đã nỗ lực cống hiến cho cộng đồng trong suốt một năm qua.

"Được nhận giải thưởng, tôi càng thêm yêu quý cuộc sống tươi đẹp này, càng muốn sẻ chia hơn nữa để mọi người cùng sống trong niềm yêu thương, hạnh phúc. Tôi luôn tâm niệm phải phấn đấu, phát huy và lan tỏa hoạt động tình nguyện nhiều hơn để tình yêu sẽ luôn hiện hữu trong trái tim của mỗi người", anh nói.

"Tôi cũng hy vọng các cấp chính quyền sẽ tiếp tục quan tâm với người khuyết tật, có thêm những chính sách tốt giúp họ phát huy khả năng, vượt qua bệnh tật để giúp mình giúp đời", Nam nói thêm.

Chàng trai tình nguyện hiến dâng cho y học để giúp nhiều người như anh có cơ hội được cứu sống - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp. Ảnh: Xuân Tùng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, phát triển bền vững đất nước.

"Các bạn vươn lên bằng ý chí nghị lực, bằng lòng dũng cảm và tự trọng của con người. Các bạn không chỉ đóng góp cho sự đa dạng của cộng đồng xã hội mà còn là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp thêm sức sống cho các bạn trẻ, cho người khuyết tật nói riêng mà rộng hơn là cho cả xã hội", ông Định nói.

Chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm 2013 đặt mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Năm 2021, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

P.Q

Viết bình luận

Vinmec chính thức gia nhập hệ thống liên kết toàn cầu của Cleveland Clinic (Mỹ)
1/2/2023 548 1k
Bệnh viện Vinmec Times City thuộc Hệ thống Y tế Vinmec vừa chính thức trở thành thành viên của Cleveland Clinic Connected - Hệ thống liên kết các bệnh viện toàn cầu của Cleveland Clinic (Mỹ).
Tăng mức thưởng cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia lên gần 1 tỉ đồng
1/2/2023 548 1k
Năm 2023, ngoài chi phí tài trợ tổ chức giải là 223 triệu hàng năm, Tập đoàn Phương Trang quyết định tăng mức thưởng cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia nội dung Cờ tiêu chuẩn, cụ thể Hạng 1 (nam/nữ) mỗi giải 300 triệu; Hạng 2 (nam/nữ) mỗi giải 100 triệu; Hạng 3 (nam/nữ) mỗi giải 40 triệu; Hạng 4 (nam/nữ) mỗi giải 20 triệu.
VinBrain và Microsoft Mỹ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
31/1/2023 548 1k
Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft - Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.
Generali: Giá đơn vị quỹ liên kết đơn vị
27/1/2023 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam công bố giá đơn vị quỹ liên kết đơn vị định giá ngày 19-1-2023
Đường hoa xuân 3 miền tại TP HCM khiến du khách check-in rầm rộ

Đường hoa xuân 3 miền tại TP HCM khiến du khách check-in rầm rộ

Người dân TP HCM đang háo hức trước loạt bối cảnh độc đáo của đường hoa xuân 2023 tại Trung tâm thương mại Gigamall được phỏng dựng theo chủ đề Xuân 3 miền.