Nhịp sống 29/06/2020 07:10

BHXH tự nguyện: Của để dành của dân

Tham gia BHXH tự nguyện để lúc về già sống vui vẻ quây quần bên con cháu, với nguồn thu nhập ổn định

Thời gian qua, một số người lao động bị mất việc làm, mất thu nhập nên có ý định nhận BHXH một lần. Theo chuyên gia pháp luật, nếu nhận BHXH một lần, người lao động sẽ mất cơ hội hưởng lương hưu hằng tháng, không có thẻ BHYT và tự trả chi phí khám chữa bệnh khi về già...

Tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện

Khi bị công ty cho nghỉ việc, nhiều người trong gia đình chị Nguyễn Thị Thanh (quận Bình Tân, TP HCM) khuyên chị Thanh nhận BHXH một lần để buôn bán hoặc gửi ngân hàng để về già có cuộc sống an nhàn. "Sau khi nghe ý kiến của người thân, tôi giải thích nếu nhận BHXH một lần được hơn 100 triệu đồng, nếu buôn bán có lời thì không sao, còn lỗ thì coi như mất trắng. Còn gửi ngân hàng sẽ không có lương hưu hằng tháng, không có thẻ BHYT... Cả nhà sau khi nghe tôi trình bày đã không còn khuyên tôi nhận BHXH một lần nữa. Họ ủng hộ tôi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện" - chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Không chỉ có những người đã từng tham gia BHXH bắt buộc khi nghỉ việc họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu mà những người chưa từng tham gia BHXH bắt buộc như tiểu thương, nông dân... cũng tham gia BHXH tự nguyện.

"Lâu nay tôi chưa từng được biết BHXH là gì, thế nhưng sau khi được tư vấn, tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện thay vì mua loại hình bảo hiểm nhân thọ. Vì có rất nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Xem như là của để dành sau này" - chị Nguyễn Thị Tư (một tiểu thương ở một chợ quận 2, TP HCM) chia sẻ.

BHXH tự nguyện: Của để dành của dân - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP HCM

Rủi ro khi không tham gia BHXH tự nguyện

Theo BHXH TP HCM, có nhiều rủi ro khi không tham gia BHXH tự nguyện như: Mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng; mất cơ hội được tăng lương hưu khi Chính phủ điều chỉnh; không có thẻ BHYT và phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh khi về già; phụ thuộc vào con cái hoặc người thân; thân nhân không được hưởng chế độ tử tuất nếu chẳng may qua đời.

BHXH tự nguyện là chính sách an sinh của Đảng và nhà nước vì quyền lợi của người dân. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu; được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia; lương hưu được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp thu nhập của bản thân; thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Hiện tại, có nhiều mức đóng BHXH tự nguyện để người dân có thể tham gia. Với mức đóng thấp nhất là 154.000 đồng/tháng, nếu lao động nữ đóng đủ 20 năm và đủ 55 tuổi thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí là 385.000 đồng/tháng. Lao động nữ đóng mức cao nhất là 6,1 triệu đồng/tháng nếu đủ 20 năm và đủ 55 tuổi sẽ được hưởng lương hưu là 15,2 triệu đồng/tháng. Nếu đóng mức tiền thấp nhất thì trong vòng 20 năm, người lao động đóng tổng cộng số tiền 36,9 triệu đồng. Với mức hưởng 385.000 đồng/tháng thì chỉ cần 7,5 năm sau khi hưởng chế độ hưu trí, người tham gia lãnh đủ số tiền hơn 36,9 triệu đồng đã đóng, chưa kể việc tăng lương hằng năm sẽ tăng số tiền hưu trí.

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỉ lệ % trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Theo đó, các đối tượng thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25% và các đối tượng khác là 10%. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm. Hiện nay mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng, được hỗ trợ 46.200 đồng đối với hộ nghèo, hỗ trợ 38.500 đồng đối với hộ cận nghèo, hỗ trợ 15.400 đồng đối với hộ còn lại.

Bài và ảnh: Bảo Nghi
từ khóa :

Viết bình luận

Cuộc đua của các “đại gia” bất động sản
2 giờ trước 548 1k
Những năm gần đây, hệ sinh thái đa tiện ích trong các dự án bất động sản nhà ở gần như đang trở thành nhu cầu bắt buộc với các dự án lớn. Vì lẽ này, cuộc đua mang tên tiện ích của các đại gia BĐS ngày càng trở nên gay cấn.
Hệ thống Anh ngữ tích hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) đã xuất hiện tại Việt Nam
8/7/2020 548 1k
Ngày 28-6 vừa qua, hệ thống Anh Ngữ tích hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) chính thức khai trương trung tâm đầu tiên trong chuỗi hệ thống tại Việt Nam.
Những ngành nghề lên ngôi hậu Covid-19
8/7/2020 548 1k
Hậu đại dịch Covid-19, Việt Nam cần nhiều hơn lực lượng kỹ sư khoa học - công nghệ để đáp ứng nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn cao với tiêu chuẩn quốc tế.
Chương trình “Nhịp Cầu Nhà Nông” năm 2020
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Chương trình Nhịp Cầu Nhà Nông là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp.
Gem Sky World - biểu tượng kiến trúc mới của “thành phố sân bay”

Gem Sky World - biểu tượng kiến trúc mới của “thành phố sân bay”

Chắt lọc tinh hoa của kiến trúc hiện đại và phong cách tân cổ điển, cộng thêm nét chấm phá lấy cảm hứng từ thiết kế của sân bay Long Thành, Gem Sky World xứng đáng là một công trình mang tính...