Nhịp sống
29/06/2024 13:32

Người trẻ trong và ngoài nước tham quan công nghệ xanh tại VWS

Xử lý rác thải, chất thải không gây ảnh hưởng môi trường; ứng dụng công nghệ hiện đại để biến chất thải thành điện, phân compost… là những dự án hiện hữu đang được VWS thực hiện trong nhiều năm qua.

Thu hút người trẻ trong và ngoài nước

Ngày 26-6, thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại học Fulbright Việt Nam đã đưa 34 đại biểu thuộc 11 quốc gia Đông Nam Á đến tham quan Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Đây là những đại biểu trẻ đến Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế về Công nghệ Xanh. Đại diện Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, đoàn chọn VWS để các đại biểu tham quan vì nơi đây có ứng dụng công nghệ xanh trong xử lý môi trường.

Bày tỏ vinh dự được đón tiếp đoàn, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS đã giới thiệu về quá trình thành lập và quy trình xử lý chất thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM) như: nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu và phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp, nhà máy tái chế, nhà máy sản xuất phân compost ...

Người trẻ trong và ngoài nước tham quan công nghệ xanh tại VWS- Ảnh 1.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS giới thiệu về quá trình thành lập và quy trình xử lý chất thải

Hiện mỗi ngày, Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý hơn 6.000 tấn rác cho thành phố theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý mỗi ngày chiếm khoảng 70% tổng lượng rác thải của TP HCM. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện…

Sau đó, đoàn đại biểu đã tham quan thực tế các quy trình xử lý chất thải, nước rỉ rác, công nghệ biến rác thành điện…

Người trẻ trong và ngoài nước tham quan công nghệ xanh tại VWS- Ảnh 2.

Đoàn tìm hiểu tổng quan nhà máy trước khi tham quan thực tế

Anh Trần Quyết Thắng (25 tuổi, Hà Nội) cho biết, rất ngạc nhiên khi tham quan mô hình xử lý rác tại VWS vì hệ thống được đầu tư bài bản, kỹ thuật hiện đại. "Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo VWS, tôi được biết hầu hết rác thải của TP HCM đều được đưa về Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước thuộc VWS. Tại đây không chỉ là nơi tiếp nhận rác, mà còn được đưa vào hệ thống phân tách, xử lý cả nước thải lẫn khí thải, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường như khí metan, CO2… Từ đó giúp Việt Nam đạt được mục tiêu Net Zero (không còn phát thải vào năm 2050)" – anh Thắng nói.

Người trẻ trong và ngoài nước tham quan công nghệ xanh tại VWS- Ảnh 3.

Nhân viên VWS nhiệt tình hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho mọi người

Trước khi đến VWS, anh Thắng nói rằng, chỉ mới biết sơ lược một vài phương thức xử lý rác thải truyền thống như xây các bãi chôn lấp tập trung với chi phí thấp. Tuy nhiên điều này có tác hại không tốt với môi trường, ảnh hưởng mạch nước ngầm. Vì vậy khi được tham quan mô hình xử lý rác thải hiện đại này, anh Thắng và các đại biểu tham dự đều rất ngạc nhiên và ấn tượng. "Sau chuyến tham qua, khi trở lại Hà Nội và tiếp tục công việc của mình, tôi mong muốn có thể đề xuất những sáng kiến liên quan đến việc ứng dụng công nghệ trong việc xử lý rác thải, chất thải" – anh Thắng cho biết.

Một bạn trẻ khác là Lê Thúy Quỳnh bày tỏ, rất vui khi được đến tham quan VWS dịp này. Thúy Quỳnh bộc bạch, trước khi đến công VWS, bản thân không có nhiều kỳ vọng lắm nhưng khi được tận mắt thấy các quy trình, được Ban giám đốc VWS giải đáp mọi thắc mắc của đoàn thì Quỳnh hoàn toàn bị thuyết phục. Quỳnh tin rằng đây là một trong những nhà máy xử lý rác có quy trình hiện đại, có từng khâu xử lý rác sao cho có kết quả tốt nhất.

Người trẻ trong và ngoài nước tham quan công nghệ xanh tại VWS- Ảnh 4.

Tất cả đang chăm chú lắng nghe

"Chúng tôi đang thực hiện một dự án liên quan đến sự kết hợp giữa blockchain (cơ sở dữ liệu) và nông nghiệp. Trong đó có nông trại bền vững. Tại đây chúng tôi thực hiện những phương pháp bền vững, và việc quản lý, xử lý rác thải tại nông trại như thế nào cũng là vấn đề chúng tôi rất quan tâm và xử lý hàng ngày. Khi tham quan những mô hình xử lý chất thải đang vận hành tại VWS, chúng tôi có thêm kiến thức, thực tiễn và hy vọng có thể ứng dụng một phần công nghệ tại VWS để chuyển đổi phù hợp với quy mô nhỏ hơn như tại nông trại mà chúng tôi đang thực hiện" – chị Quỳnh kỳ vọng.

VWS luôn chào đón

VWS không chỉ là nơi tham quan mô hình xanh trong việc xử lý chất thải của các đại biểu đến từ nhiều quốc gia, mà còn là nơi bổ sung kiến thức thực tiễn cho nhiều sinh viên tại TP HCM và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cụ thể, ngày 25-6 vừa qua, Trường Đại học Cần Thơ đã đưa gần 60 sinh viên đến tham quan, trải nghiệm thực tế. Từ đầu năm 2024 đến nay, VWS đã đón hàng chục học sinh, sinh viên từ tiểu học đến đại học, các nghiên cứu sinh trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu mô hình về xử lý chất thải, bảo vệ môi trường…

Người trẻ trong và ngoài nước tham quan công nghệ xanh tại VWS- Ảnh 5.

Đoàn chụp hình lưu niệm

Bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS cho biết, trong nhiều năm qua, VWS luôn tiên phong và tự tin là công ty về môi trường đầu tiên ở TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung thu hút các bạn trẻ, học sinh sinh viên, các đơn vị đến tham quan và trải nghiệm thực tế.

"Công ty luôn trân trọng, mở cửa chào đón các bạn trẻ từ học sinh tiểu học, THCS, THPT đến các bạn sinh viên đại học của Việt Nam và quốc tế, các đoàn viên thanh niên, các đơn vị đến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế, tìm hiểu quy trình xử lý rác. Qua đó, chúng tôi mong rằng mô hình của VWS sẽ được nhân rộng, người dân có cái nhìn thấu đáo hơn về bảo vệ môi trường, nhất là học sinh - sinh viên… vì các bạn là mầm non tương lai của đất nước. Được biết, đầu năm 2025, Việt Nam sẽ áp dụng bắt buộc việc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Tôi mong rằng việc triển khai và thực hiện sẽ đạt hiệu quả trong thời gian sớm nhất để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống" – bà Phương bày tỏ.

Năm 2007, VWS được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động Dự án Khu liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước tiếp nhận, xử lý rác cho TP HCM. Hiện tại, dự án đang hoạt động, tiếp nhận xử lý hơn 6.000 tấn rác/ngày cho thành phố. Hiện, VWS đang đầu tư Dự án Chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện đặt tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước. Công suất của nhà máy đốt rác phát điện dự kiến xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án dự kiến là 420 - 750 triệu USD. Bên cạnh đó, VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.


Ái My - Hồng Thúy

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)