VnMoney 12/12/2018 14:40

Thêm nhiều ngân hàng được nới trần cho vay

(NLĐO) – Theo Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng có nhu cầu tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên được xem xét mở rộng tín dụng, nới trần (room) cho vay.

Trong một báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây cho biết một số ngân hàng đã được nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Như tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được dự báo sẽ lên mức 17% trong năm nay, so với mức 15% giao đầu năm, sau khi đã được Ngân hàng Nhà nước nâng chỉ tiêu.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng đầu tiên được nới chỉ tiêu tín dụng từ 14% lên 20%, tương đương việc ngân hàng này sẽ có thêm 6.000-8.000 tỉ đồng để cho vay dịp cuối năm.

Ở một vài ngân hàng khác, sau khi được nới room cho vay đã điều chỉnh lại một số cân đối trong hoạt động, theo định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mới là 17%, thay vì mức 15% được giao hồi đầu năm.

Thêm nhiều ngân hàng được nới trần cho vay - Ảnh 1.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống ngân hàng sẽ khoảng 15%. Ảnh: NLĐ

Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động kiểm soát hạn mức tăng trưởng tín dụng, với chỉ tiêu giao cụ thể cho từng ngân hàng thương mại, ở mức khá thấp từ 14%-16%. Theo lãnh đạo một số ngân hàng, nhu cầu vốn từ thị trường là khá lớn nên ngân hàng nào cũng muốn xin thêm chỉ tiêu tín dụng để cho vay nhưng được chấp thuận hay không lại tùy vào điều kiện, tình hình tài chính của từng ngân hàng.

Ngày 12-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, xác nhận việc một số ngân hàng xin nới chỉ tiêu tăng trưởng dựa trên nhu cầu và tình hình thực tế hoạt động của hệ thống. Trong 11 tháng đầu năm, tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng khoảng 12% so với dự kiến tăng trưởng cả năm là khoảng 15%.

"Hiện dư địa để tăng tín dụng vẫn còn, nên một số ngân hàng có nhu cầu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn đã được Ngân hàng Nhà nước xem xét. Từng trường hợp ngân hàng muốn tăng chỉ tiêu tín dụng được cơ quan quản lý cân nhắc để phù hợp thực tế nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, thị trường" – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Theo BVSC, một phần nguyên nhân của việc nới room cho vay là do áp lực về lạm phát đã giảm bớt khi giá dầu suy giảm thời gian gần đây. Tuần qua, giá xăng trong nước cũng giảm tới 1.500 đồng/lít. Áp lực lạm phát giảm bớt giúp Ngân hàng Nhà nước có thể ra quyết định nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Đây là cơ hội để cải thiện kết quả kinh doanh của nhóm ngành ngân hàng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

7 thứ đầu tư càng sớm càng có lãi, khư khư giữ tiền chỉ có thiệt
17/1/2020 548 1k
Ai cũng muốn cầm tiền trong tay nhưng đôi khi đầu tư cho sức khỏe, tương lai và hạnh phúc cũng rất “đáng đồng tiền bát gạo”.
Thưởng Tết teo tóp vì thuế
17/1/2020 548 1k
Hồ hởi chờ tiền thưởng Tết sau một năm lao động nhưng nhiều người đã phải ngậm ngùi vì bị khấu trừ thuế quá cao.
TP HCM: Căn hộ ven sông quận 2 - “hàng hiếm” được giới đầu tư săn đón
17/1/2020 548 1k
Trên thị trường bất động sản TP HCM, những dự án căn hộ hay nhà phố có lợi thế ven sông hay view sông luôn nằm ở top giá cao, tăng giá nhanh. Bất động sản ven sông ghi nhận mức tăng giá đạt 30%-50%, cao hơn mức tăng bình quân thị trường chỉ vào khoảng 20%-25% trong 3 năm gần đây.
Cận Tết, ngân hàng MSB bất ngờ thay tổng giám đốc
16/1/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa thông báo thay tổng giám đốc ngay những ngày cận Tết.
Hà Nội: Phí đổi tiền mới lên 20% dịp cận Tết

Hà Nội: Phí đổi tiền mới lên 20% dịp cận Tết

Dịch vụ kinh doanh tiền lẻ diễn ra ngang nhiên, sôi nổi trên các tuyến phố, trang mạng xã hội. Mức phí đổi tiền lẻ cao nhất với mệnh giá 1.000 đồng, lên tới 20%.