VnMoney 12/12/2018 14:40

Thêm nhiều ngân hàng được nới trần cho vay

(NLĐO) – Theo Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng có nhu cầu tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên được xem xét mở rộng tín dụng, nới trần (room) cho vay.

Trong một báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây cho biết một số ngân hàng đã được nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Như tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được dự báo sẽ lên mức 17% trong năm nay, so với mức 15% giao đầu năm, sau khi đã được Ngân hàng Nhà nước nâng chỉ tiêu.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng đầu tiên được nới chỉ tiêu tín dụng từ 14% lên 20%, tương đương việc ngân hàng này sẽ có thêm 6.000-8.000 tỉ đồng để cho vay dịp cuối năm.

Ở một vài ngân hàng khác, sau khi được nới room cho vay đã điều chỉnh lại một số cân đối trong hoạt động, theo định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mới là 17%, thay vì mức 15% được giao hồi đầu năm.

Thêm nhiều ngân hàng được nới trần cho vay - Ảnh 1.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống ngân hàng sẽ khoảng 15%. Ảnh: NLĐ

Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động kiểm soát hạn mức tăng trưởng tín dụng, với chỉ tiêu giao cụ thể cho từng ngân hàng thương mại, ở mức khá thấp từ 14%-16%. Theo lãnh đạo một số ngân hàng, nhu cầu vốn từ thị trường là khá lớn nên ngân hàng nào cũng muốn xin thêm chỉ tiêu tín dụng để cho vay nhưng được chấp thuận hay không lại tùy vào điều kiện, tình hình tài chính của từng ngân hàng.

Ngày 12-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, xác nhận việc một số ngân hàng xin nới chỉ tiêu tăng trưởng dựa trên nhu cầu và tình hình thực tế hoạt động của hệ thống. Trong 11 tháng đầu năm, tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng khoảng 12% so với dự kiến tăng trưởng cả năm là khoảng 15%.

"Hiện dư địa để tăng tín dụng vẫn còn, nên một số ngân hàng có nhu cầu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn đã được Ngân hàng Nhà nước xem xét. Từng trường hợp ngân hàng muốn tăng chỉ tiêu tín dụng được cơ quan quản lý cân nhắc để phù hợp thực tế nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, thị trường" – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Theo BVSC, một phần nguyên nhân của việc nới room cho vay là do áp lực về lạm phát đã giảm bớt khi giá dầu suy giảm thời gian gần đây. Tuần qua, giá xăng trong nước cũng giảm tới 1.500 đồng/lít. Áp lực lạm phát giảm bớt giúp Ngân hàng Nhà nước có thể ra quyết định nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Đây là cơ hội để cải thiện kết quả kinh doanh của nhóm ngành ngân hàng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

eKYC và chiến lược số hóa của HDBank
29/11/2021 548 1k
Xu hướng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển và phổ biến, các ngân hàng phải đáp ứng về công nghệ và dùng công nghệ để phục vụ khách hàng mới có thể cạnh tranh được trên thị trường. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Hiện nay, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc với tất cả ngân hàng.
Thanh toán điện tử lên ngôi trong mùa Covid-19
27/11/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh kỷ nguyên số 4.0, các hình thức giao dịch điện tử được xem là bước đột phá về công nghệ, giúp khách hàng tham gia các dịch vụ tài chính không giới hạn không gian và thời gian.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
Kiến tạo khu đô thị thông minh tại Châu Đốc, An Giang

Kiến tạo khu đô thị thông minh tại Châu Đốc, An Giang

Khu đô thị The New City Châu Đốc được Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh xây dựng dựa trên các tiêu chí về một khu đô thị mới hiện đại và năng động thông minh tại khu vực An Giang. Chính...