01/04/2016 09:59

Người tiêu dùng phải tự cứu mình

Phụ gia là những chất không có dinh dưỡng, không sinh năng lượng nhưng lại có những tác dụng kỳ diệu làm cho thực phẩm tươi hơn, trắng hớn, làm giòn, dai, dẻo, xốp, chống vi khuẩn, nấm mốc,…

Tại Tọa đàm “người tiêu dùng và nỗi lo an toàn về sức khỏe khi mua sắm tiêu dùng”do Sở Công Thương TP HCM phối hợp với Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP HCM tổ chức ngày 31-3, TS-BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, lại tiết lộ các chất phụ gia dùng trong thực phẩm chế biến ngày nay có thể mang đến nguy cơ ung thư người sử dụng.

Phụ gia là những chất không có dinh dưỡng, không sinh năng lượng nhưng lại có những tác dụng kỳ diệu làm cho thực phẩm tươi hơn, trắng hớn, làm giòn, dai, dẻo, xốp, chống vi khuẩn, nấm mốc,… nói chung là lừa vị giác của người tiêu dùng.

TS-BS Ký nêu thực tế các phụ gia được coi là an toàn khi sử dụng riêng lẻ vì trước khi sử dụng nó đã được nghiên cứu an toàn từng chất. Nhưng hiếm có loại thực phẩm nào chỉ sử dụng một phụ gia duy nhất, mà có khi đến 6-7 loại thậm chí là 20 phụ gia các loại. Sự kết hợp này khó đảm bảo an toàn vì quá trình chế biến dễ xảy ra những phản ứng hóa học hay tác nhân vật lý có thể sinh ra những chất độc hại.

Hiện nay, Việt Nam hiện nay chỉ mới quy định hàm lượng phụ gia tối đa cho từng phụ gia mà không quy định hàm lượng tổng các chất tương tự nên cùng một công dụng chống mốc người ta dùng 2-3 loại đều với hàm lượng đều trong ngưỡng cho phép.

Lý do nhà sản xuất lạm dụng phụ gia là do sử dụng nguyên liệu không tốt, lại muốn thời hạn sử dụng kéo dài, dễ bảo quản, giá thành rẻ. Do đó, ông khuyến cáo người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin trên bao bì trước khi chọn mua.

NGỌC ÁNH

Viết bình luận

Nội bộ có liên quan Novaland lại bị bán giải chấp cổ phiếu
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Novagroup vừa công bố thông tin về việc đã bị bán giải chấp hơn 729.000 cổ phiếu NVL của Novaland, giảm tỉ lệ sở hữu từ 24,90% xuống còn 24,85% bằng phương thức khớp lệnh.
Một doanh nghiệp xin xây nhà cao tầng để nuôi heo ở Thanh Hóa
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Nếu đề xuất này được chấp thuận, đây là dự án nuôi heo trên nhà cao tầng đầu tiên ở Thanh Hóa và có thể trên cả nước
Nhận định chứng khoán ngày 8-6: Đà tăng còn tiếp diễn?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm mã cổ phiếu tăng giá đã chiếm ưu thế giúp chỉ số VN-Index tăng 1,2 điểm lên 1.109 điểm, báo hiệu xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán còn tiếp diễn.
Vì sao cổ phiếu chứng khoán "tăng sốc"?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh khoản thị trường tăng mạnh là môi trường kinh doanh có lợi cho các công ty chứng khoán, đem lại kỳ vọng cho nhà đầu tư.
Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng

Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho rằng nếu doanh nghiệp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ toàn diện hơn, ứng dụng thương mại điện tử vào xuất khẩu, doanh thu thương mại...