11/07/2022 05:25

Khát vọng đưa Việt Nam thành "bếp ăn của thế giới"

Để ẩm thực Việt Nam có thể lan tỏa khắp năm châu với tầm nhìn "Việt Nam - bếp ăn của thế giới", doanh nghiệp trong nước cần liên tục cải thiện chất lượng, mẫu mã sản phẩm theo tiêu chuẩn của quốc tế

Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN BSA, Công ty Tư vấn Quốc tế QP Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo và trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo mang chủ đề "Tiêu chuẩn và chất lượng - con đường Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới" tại Xưởng thứ Bảy - không gian sáng tạo mới của thủ đô Hà Nội. Sự kiện này có sự tham gia của hơn 40 DN HVNCLC trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Phải nâng tầm nông sản Việt

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, để ẩm thực Việt Nam lan tỏa khắp năm châu với tầm nhìn "Việt Nam - bếp ăn của thế giới", DN trong nước cần liên tục cải thiện chất lượng, mẫu mã sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đem lại cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực truyền thống được chế biến, trình bày theo phong cách mang hơi thở của thời đại mới.

Bà Vũ Kim Hạnh cho biết từ tháng 9-2016, Hội DN HVNCLC đã xây dựng Bộ tiêu chí "HVNCLC - chuẩn hội nhập", giúp DN Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế. Tại Hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á (THAIFEX - Anuga Asia 2022) diễn ra ở Bangkok - Thái Lan vào tháng 5-2022, 18 DN HVNCLC - chuẩn hội nhập đã tham gia, ghi được những dấu ấn đáng kể với hơn 200 sản phẩm chất lượng, độc đáo.

Theo bà Đỗ Lan Hương, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm Reo Coffee, để đến với "bếp ăn của thế giới", đòi hỏi phải nâng tầm nông sản Việt. Trong hơn 5 năm qua, công ty luôn kiên trì nâng cao giá trị hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê vườn rừng lành và sạch. Ở đó, người dân tham gia hệ sinh thái cà phê vườn rừng sẽ có thu nhập tốt hơn, thay vì chỉ thu từ cà phê như trước kia.

"Chúng tôi rất muốn lan tỏa rộng câu chuyện về cà phê vườn rừng tới các nước trồng nhiều cà phê hoặc bị tác động từ biến đổi khí hậu. Mỗi gói, túi cà phê được bán ra, chúng tôi sẽ trích một phần cho quỹ trồng rừng. Điều này đã tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn đối với mọi người muốn uống cà phê sạch gắn với lan tỏa hệ sinh thái cà phê vườn rừng" - bà Hương nhìn nhận.

Bà Vân Anh, Giám đốc điều hành Công ty Việt Pháp (DN chuyên về sản phẩm gia vị), cho rằng một trong những khó khăn hiện nay là chất lượng sản phẩm và nguyên liệu Việt Nam không đồng bộ. Do đó, bên cạnh việc chủ động phát triển vùng trồng nguyên liệu, DN cũng đặt ra các tiêu chuẩn mua hàng, chú trọng vào độ chín, kích thước hạt, tỉ trọng, màu sắc, tiêu chuẩn vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật…

Theo các chuyên gia, chúng ta đang khai thác triệt để đất đai và những sản vật mà thiên nhiên ưu ái ban tặng, chứ chưa bồi đắp, tạo dựng giá trị thặng dư từ đất trồng, từ lao động của nông dân và văn hóa lúa nước hàng triệu năm để lại. Đây là điều phải thay đổi để hướng tới chuẩn hội nhập.

Khát vọng đưa Việt Nam thành bếp ăn của thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo

Còn nhiều việc phải làm

Hội thảo và trưng bày sản phẩm nêu trên được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đến tham quan, động viên DN. Theo đề nghị của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, chiều 6-7, Hội DN HVNCLC tiếp tục đưa sản phẩm đến trưng bày tại trụ sở của bộ.

Trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, bà Vũ Kim Hạnh bày tỏ: "Đích đến của chúng ta là "bếp ăn của thế giới". Trong bếp ăn đó có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao của nền nông nghiệp, để đóng góp chung vào nền kinh tế, là điều chúng ta mong muốn. Điều rất mừng là lãnh đạo Bộ NN-PTNT đang dẫn dắt hành trình này".

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết Việt Nam đã xuất khẩu nông lâm thủy sản đến 180 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 đạt 48,6 tỉ USD và dự kiến năm 2022 đạt 55 tỉ USD. Tuy nhiên, một trong những điểm nghẽn của ngành nông nghiệp hiện nay nằm ở khâu chế biến.

Theo ông Hiệp, Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ cho Bộ NN-PTNT không chỉ sản xuất nông sản mà còn làm thế nào để nông sản Việt Nam có giá trị, nông dân có thu nhập cao, cuộc sống bớt gian khó, để mỗi giọt mồ hôi đổ xuống đất phải thu về giá trị cao nhất. Đây là điều chúng ta hướng đến.

Ông Hiệp cho hay trong chiến lược phát triển của ngành NN-PTNT, Việt Nam phấn đấu là trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông sản ra thế giới. Muốn xuất khẩu được thì chất lượng, mẫu mã phải liên tục được cải tiến để đáp ứng yêu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng.

"Việt Nam đang có khoảng 7.500 DN chế biến nông sản nhưng giá trị nông sản chế biến sau thu hoạch mới chỉ được 35%. Như vậy, còn 65% nông sản chưa được chế biến gì và chỉ bán tươi, bán thô. Đó là thách thức rất lớn và rào cản lớn nhất chính là công nghệ" - ông Hiệp nêu thực trạng. Ông cho rằng cách làm của 40 DN tham gia trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo là hướng đi đúng, nhằm nâng cao giá trị nông sản và sớm thực hiện giấc mơ đưa Việt Nam trở thành "bếp ăn của thế giới". 

Nâng sản phẩm lên tầm văn hóa

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Bộ NN-PTNT đang nghiên cứu để sớm ban hành các chủ trương, chính sách, cách tiếp cận mới, trực tiếp hơn cho DN, nhất là chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN trẻ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Bộ NN-PTNT cam kết sẽ đồng hành cùng DN đầu tư vào lĩnh vực này.

"Chúng ta cần gắn tâm hồn Việt trong từng sản phẩm. Làm thế nào để mỗi khi thưởng thức một sản phẩm nông nghiệp, người tiêu dùng như được đọc một câu chuyện hoặc biết thêm một tầng nghĩa mới về văn hóa. Nâng cao giá trị sản phẩm không gì tốt hơn là nâng sản phẩm lên tầm văn hóa" - ông Hiệp nhận xét.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng Tháp lần đầu tổ chức diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp quy mô cấp vùng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn đàn tại tỉnh Đồng Tháp sẽ hướng đến việc giúp các startup phát huy vai trò, vị trí; cất lên tiếng nói để tháo gỡ các điểm nghẽn, đáp ứng được nhu cầu và đón đầu xu thế phát triển của thế giới.
Giá USD ngân hàng rớt mạnh xuống dưới 24.000 đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá USD ngân hàng đồng loạt rớt xuống dưới vùng 24.000 đồng/USD về mức thấp nhất trong khoảng 2 tháng qua.
Cổ phiếu hôm nay 8-12: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 8-12, thị trường có thời điểm bật mạnh gần 40 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản với số mã tăng trần chiếm áp đảo
Bầu Đức thông báo Hoàng Anh Gia Lai đã đạt 99% kế hoạch cả năm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bầu Đức khẳng định chiến lược “1 cây - 1 con” – cây chuối và con heo đã mang lại hiệu quả kinh doanh cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đang nhắm đến bất động sản Việt Nam

Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đang nhắm đến bất động sản Việt Nam

(NLĐO)- Năm 2023, châu Á - Thái Bình Dương được dự báo là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế và Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu trong khu vực.