20/06/2022 10:41

Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.

Theo đó, đề án sẽ phát triển trong 3 năm. Năm 2022, dự kiến thu nhập dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu Việt Nam và xét chọn 100 món ăn đăc sắc cuả điạ phương, được công nhận bởi Hội đồng chuyên môn cuả Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồng thời tham khảo đánh giá của cộng đồng qua các kênh truyền thông baó chí và mang xã hội. 

Kết thúc giai đoạn 1 là Liên hoan 100 món ăn đặc sắc Việt Nam sẽ tổ chưc tại TPHCM vào cuôi năm 2022, dự kiến sẽ quy tụ các nghệ nhận cuả 63 tỉnh, thành cả nước. Giai đoạn năm 2023 sẽ thu thập cơ sở dữ liệu 1000 món ẩm thực và phát triển thành tổng tập cuả dữ liệu ẩm thực Việt Nam. Chọn ra các món tiêu biểu, đặc sắc có tính phổ biến cao cuả các vùng miền để xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp cùng các chuyên gia cuả VCCA, tạo tiền đề cho thế hệ trẻ và các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, đưa ẩm thực Việt Nam phát triển hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia - Ảnh 1.

Món ngon được giới thiệu ra thế giới

Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia - Ảnh 2.

Lễ ký kết đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”

Giai đoạn 2024 chuyển đổi số cơ sở dữ liệu thành Bản đồ Ẩm thực Việt Nam và hướng đến xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng Ẩm thực thực tế phục vụ cho du khách nếu được sự quan tâm của các tỉnh, thành và các nhà đầu tư trong tương lai. Chương trình được Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan tài trợ chính và Hãng hàng không Vietravel Airlines tài trợ vận chuyển.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hoa Ẩm thực Việt Nam cho rằng: Việc Xây dựng và phát triển văn hoa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia , nhằm đưa văn hóa ẩm thực này chuyển tải thành những giá trị văn hoá ẩm thực phổ cập tiêu biểu tại Việt Nam và thế giơí. Giai đoạn năm 2024, sẽ chuyển đổi số hóa toàn bộ dữ liệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam, qua đó thúc đẩy, phát huy mạnh mẽ hơn nữa văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Việt Nam cho người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế góp phần quảng bá du lịch Việt Nam qua văn hóa ẩm thực.

Theo ông Lê Trương Hiền Hoà, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, việc xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia trong giai đoạn hiện nay là đúng thời điểm và rất có ý nghĩa. Ngành du lịch TPHCM cũng phục hồi rất mạnh mẽ sau đại dịch. Việc phát triển du lịch TPHCM thì ẩm thực cũng là một trong những trọng tâm mà ngành du lịch TPHCM hướng tơi, TPHCM là nơi hội tụ giao thương kinh tế, văn hóa giữa các vùng miền nên ẩm thực TPHCM cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, TPHCM cũng đang thiếu một " menu" ẩm thực để giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước.

Để biết thêm thông tin hãy truy cập Website: https://vcca.vn

fanpageVCCA: https://www.facebook.com/vcca.vn


H.Thúy

Viết bình luận

Nautilus Food trao thưởng đợt cuối cho khách hàng trúng giải
3/2/2023 548 1k
Chương trình “Mua cá Sea Crown ngay, nhận quà mỗi ngày”, công ty Nautilus Food ( Việt Nam) đã trao 2 giải thưởng đặc biệt 2 xe Honda Lead & 4 giải chuyến du lịch Thái Lan cho khách hàng trúng giải đợt cuối.
Những món ngon từ vịt nổi tiếng châu Á và Việt Nam
31/1/2023 548 1k
Cháo vịt Việt Nam, vịt quay Bắc Kinh hay cơm vịt quay Singapore là những món du khách nên thử khi đi du lịch. Ở Việt Nam, nhiều món ngon từ vịt được chế biến phong phú, ngon khó cưỡng.
Thưởng thức chè ngon ở Hà Nội và TP HCM
16/1/2023 548 1k
Nếu như những món chè nóng mùa đông Hà Nội là một trải nghiệm thú vị dành cho những vị khách khi đến với Thủ đô, thì chè Hà Ký ở Chợ Lớn với gần 40 món sẽ khiến những ai "hảo ngọt" thèm được nếm thử.
Chuỗi The Coffee House mở lại cửa hàng Signature tại quận 7, TP HCM
13/1/2023 548 1k
Signature by The Coffee House là mô hình khác biệt hoàn toàn với các cửa hàng cà phê khác trong chuỗi The Coffee House với định vị cao cấp và riêng biệt hơn
10 món ăn Việt được báo nước ngoài ca ngợi năm 2022

10 món ăn Việt được báo nước ngoài ca ngợi năm 2022

Ẩm thực Việt Nam đã từng được nhiều nhân vật, chuyên gia ẩm thực, hãng truyền thông nổi tiếng thế giới đánh giá cao.