Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện. Hiện nay nhu cầu của xã hội đối với các dinh dưỡng viên được đào tạo bài bản là rất lớn nhằm góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. GS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, khẳng định trong buổi hội thảo rằng việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
Đặc biệt, một thông tin được chia sẻ trong buổi hội thảo là Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã công bố ban hành Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT- BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện.
Được biết, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản tiến hành dự án VINEP. Dự án được tiến hành với mục tiêu đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Theo đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Tới nay, ngành này đã triển khai tuyển sinh và đào tạo được 3 khóa, thu hút gần 130 sinh viên; tiến hành nhiều hoạt động như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho giảng viên và các sinh viên xuất sắc.
M.Bảo