Giáo dục
17/08/2016 18:57

Ngôn ngữ - Công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi ngành nghề

Những năm gần đây, Việt Nam ngày càng mở rộng sự kết nối với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài việc phát triển kinh tế, sự giao thoa về văn hóa, ngôn ngữ cũng gia tăng đáng kể

Trong xu thế đó, các ngành ngôn ngữ ngày càng phát triển mạnh và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho những bạn trẻ trong quá trình làm việc.

Công cụ hỗ trợ đắc lực

Đầu thập niên 20, ngành ngôn ngữ Anh được chú trọng vì đây là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Hiện nay, các vị phụ huynh ý thức rất rõ vai trò của tiếng Anh nên đầu tư cho con em tiếp cận ngôn ngữ này từ rất sớm, đặc biệt là tại TP HCM và Hà Nội. Đối với đào tạo bậc đại học, tiếng Anh trở thành chuẩn đầu ra không thể thiếu của các trường. Rõ ràng, khi đi ứng tuyển thì tiếng Anh là một lợi thế để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Nhiều sinh viên theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh vì đam mê và có nền tảng từ THPT nhưng cũng nhiều sinh viên ngành nghề khác như du lịch, kinh tế,... học thêm ngành ngôn ngữ Anh để thêm công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình phát triển nghề nghiệp.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh đang học cùng giảng viên bản địa
Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh đang học cùng giảng viên bản địa

Ngoài ngôn ngữ Anh, các ngôn ngữ khác cũng phát triển đa dạng như ngôn ngữ Nhật, Hàn. Việc doanh nghiệp Hàn, Nhật tập trung đầu tư vào Việt Nam làm gia tăng cơ hội nghề nghiệp, vai trò của 2 ngành ngôn ngữ này cũng ngày càng nâng cao. Không những vậy, làn sóng văn hóa Hàn, Nhật ảnh hưởng không nhỏ đến đa số người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Hai loại ngôn ngữ này tuy khó hơn những ngôn ngữ khác nhưng vì sự đặc sắc trong văn hóa phương Đông nên sinh viên tìm thấy nhiều cảm hứng khi theo học. Một trong những quốc gia láng giềng gần đây có sự kết nối nhiều với Việt Nam là Thái Lan. Số lượng phim truyền hình Thái Lan phát sóng, số tour du lịch Thái Lan ngày càng tăng cao. Do vậy ngôn ngữ Thái cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến trong giờ học ngành Hàn Quốc học
Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến trong giờ học ngành Hàn Quốc học

Thạc sĩ Chểnh Cao Ngọc Linh, Phó trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa nước ngoài Trường ĐH Văn Hiến, cho biết: “Từ năm 2005 đến nay, số lượng sinh viên các nhóm ngành ngôn ngữ gia tăng đáng kể. Nhiều sinh viên lựa chọn vì đam mê ngôn ngữ nhưng cũng nhiều bạn lựa chọn học văn bằng 2 để hỗ trợ kiến thức cho ngành thứ nhất. Sinh viên các nhóm ngành ngôn ngữ có đặc điểm chung là rất năng động, hòa đồng bởi trong quá trình học, các em giao tiếp nhiều, tiếp xúc văn hóa nước ngoài và bạn bè quốc tế nên các em nhìn nhận nhiều vấn đề bao quát hơn, cởi mở hơn. Nhận thấy vai trò ngôn ngữ ngày càng quan trọng, khoa đào tạo nhiều ngôn ngữ để các em có nhiều cơ hội lựa chọn ngành ngôn ngữ mà mình yêu thích, cụ thể hiện nay có ngành ngôn ngữ Anh, Pháp, Nhật, Hàn và Trung Quốc. Đồng thời, trường cũng đào tạo ngành Việt Nam học để sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế có thể tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ, con người Việt Nam”.

Các giảng viên đến từ bản địa

Cụ thể hơn về nhóm ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, Nhật Bản, thạc sĩ Chểnh Cao Ngọc Linh cho biết thêm: “Tại Đại học Văn Hiến, sinh viên nếu có định hướng chuyên sâu về ngôn ngữ thì có thể theo học các chuyên ngành ngôn ngữ. Còn riêng về Hàn Quốc, Nhật Bản, nếu các em có định hướng tìm hiểu về nét văn hóa, con người của 2 quốc gia này thì có thể học ngành Đông phương học bao gồm 2 chuyên ngành Nhật Bản học và Hàn Quốc học. Phòng học của 2 ngành này được nhà trường thiết kế riêng biệt để các em thấy gần gũi hơn với văn hóa Nhật, Hàn. Trường có các giảng viên từ bản địa sang làm việc và ở tại trường rất thân thiện và nhiệt tình với sinh viên. Hằng năm, vào dịp hè, các bạn sinh viên Văn Hiến sẽ đón các đoàn sinh viên Hàn Quốc, Nhật Bản sang thăm và thực hiện các hoạt động bổ ích tại các tỉnh của Việt Nam. Đồng thời, mỗi năm, Đại học Văn Hiến dành hơn 10 suất học bổng cho các sinh viên ngành Đông phương học, ngôn ngữ Nhật du học các trường đại học tại Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều sinh viên lựa chọn ở lại nước bạn làm việc sau khi tốt nghiệp”.

Nhóm ngành ngôn ngữ có tính linh động cao, người học không bị hạn chế trong việc phát triển ngành nghề. Ngoài phiên dịch, biên dịch..., sinh viên có thể ứng tuyển tại các doanh nghiệp, làm việc tại các phòng kinh doanh quốc tế hoặc các công ty du lịch, các trung tâm văn hóa đa quốc gia,... Tuy nhiên, những bạn trẻ lựa chọn ngành ngôn ngữ cần có tính chịu khó, cần cù, quan sát nắm bắt các ngữ cảnh phù hợp với việc diễn đạt ngôn ngữ và chủ động giao tiếp. Sau khi có kiến thức nhất định, nếu không tiếp xúc, không thường xuyên nghe, nói thì ngôn ngữ cũng bị mai một, do vậy cần duy trì giao tiếp và vận dụng ngôn ngữ vào thực tế.

Diệu Anh

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.