Giáo dục
17/04/2017 19:34

Đừng kỳ vọng quá cao vào tấm bằng ĐH

Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm đã muốn ứng thí vào vị trí quản lý, đó là những sinh viên thiếu thực tế

Các chuyên gia tuyển dụng cho rằng sinh viên mới ra trường không nên kỳ vọng quá lớn vào tấm bằng ĐH là sẽ có công việc tốt, lương cao... Ngược lại, muốn làm thầy trước hết hãy làm thợ để có kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội mới bước lên đỉnh vinh quang... Ngoài những lợi thế của tuổi trẻ như siêng năng, chịu khó, ham học hỏi, sức bền trong quá trình chạy đua trong công việc thì ngoại ngữ vẫn là yếu tố quyết định cơ hội lớn dành cho người mới ra trường.

Hãy làm thợ trước…

Đại diện một doanh nghiệp (DN) cho biết để có công việc tốt, lương cao, trước mắt, bạn không nên “nuôi” trong đầu ý nghĩ nhảy việc hay muốn làm sếp ngay, nhà tuyển dụng họ rất tinh và sẽ nhận ra ngay. Điều các DN thường không lấy làm vui là nhiều sinh viên không chịu làm việc trực tiếp tại bộ phận sản xuất, mà chỉ muốn làm công việc thiết kế để được làm việc ở văn phòng, dù đề tài tốt nghiệp của các bạn lại rất... sản xuất như sấy gỗ, ván... Nếu đồng ý làm ở bộ phận sản xuất thì các bạn lại muốn làm cán bộ quản lý, trong khi kinh nghiệm thực tiễn về nghề cũng như về quản lý chưa có. “Nếu sinh viên ứng tuyển vào vị trí sản xuất mà trong đầu chỉ muốn ngồi phòng máy lạnh hay ngại xuống xưởng thì tốt nhất nên xem lại định hướng nghề nghiệp của mình” - đại diện một DN chia sẻ.

Thái độ đối với nghề nghiệp của sinh viên cũng là việc đáng bàn. Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Điện Bàn, cho biết thực tế không ít sinh viên ra trường hối hả tìm việc, “chớp” được cơ hội, phỏng vấn rất “ngon lành” nhưng khi vào làm thật thì họ bị sốc và bỏ việc ngay sau tuần đầu tiên. Môi trường DN rất cần những người sẵn sàng “xắn tay” vào công việc, nhất là DN mảng nông nghiệp cây trồng như công ty ông cần những lao động vừa có chất xám nhưng đôi khi vẫn phải ra đồng. Hay có một số sinh viên mới ra trường chân ướt chân ráo vào công ty đã nghĩ ngay đến việc “làm đẹp” mục kinh nghiệm trong hồ sơ xin việc để sẵn sàng “nhảy việc”.

Sinh viên tham gia tuyển dụng tại ngày hội việc làm do một trường đại học tổ chức
Sinh viên tham gia tuyển dụng tại ngày hội việc làm do một trường đại học tổ chức

“Bất cứ làm việc gì, ở đâu thì đầu tiên phải chú trọng thái độ. Làm việc cũng như yêu đương, phải có thủy có chung. Mà một số sinh viên bây giờ hình như thiếu điều đó” - ông Thạnh chia sẻ.

Trang bị kiến thức và thái độ tích cực

Hằng năm, các trường ĐH, CĐ đều kết hợp với các DN tổ chức ngày hội việc làm. Đây được coi là cơ hội lớn cho những sinh viên có ý định tìm việc. Để nắm bắt được cơ hội thì ngoài việc chuẩn bị hồ sơ thật tốt, sinh viên cần tìm hiểu kỹ về DN, vị trí mình muốn ứng tuyển.

“Rất nhiều sinh viên mới ra trường, hồ sơ rất... sạch, chưa có một chút kinh nghiệm đã muốn ứng thí vào vị trí quản lý, dĩ nhiên DN họ sẽ đặt vấn đề ngay. Và đó là những sinh viên thiếu thực tế” - ThS Đặng Kiên Cường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Quan hệ DN Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nói. Ông cũng cho biết có nhiều ý kiến của DN phản hồi tích cực về năng lực, thái độ làm việc của sinh viên nhưng cũng có không ít ý kiến phàn nàn về sự thụ động của sinh viên cũng như các ý kiến liên quan đến “thủy - chung” trong công việc.

Thái độ tích cực trong công việc được DN đặc biệt chú ý. Ngay cả khi một sinh viên có kết quả học tập không phải là giỏi nhưng được trang bị kiến thức và thái độ tích cực thì vẫn có khả năng cạnh tranh để sở hữu một suất việc làm tốt. Ngược lại, nếu kết quả học tập tốt nhưng thiếu kỹ năng và các kiến thức phụ trợ thì vẫn nhận “trái đắng” như thường. Chính vì vậy, trước khi đến gặp DN phỏng vấn trực tiếp, chính sinh viên phải nhìn nhận lại khả năng, thái độ cũng như những kỹ năng cần thiết của bản thân.

Anh Quỳnh
Một ngân hàng dự kiến phát hành 85 triệu cổ phiếu ESOP, chia cổ tức 25%

Một ngân hàng dự kiến phát hành 85 triệu cổ phiếu ESOP, chia cổ tức 25%

Ngân hàng 12:00

Nam A Bank (Mã NAB - HoSE) dự kiến chia cổ tức 25%, tăng vốn điều lệ lên hơn 18.000 tỉ đồng, phát hành trái phiếu chuyển đổi tối đa 2.000 tỉ đồng...

Newtown Diamond - Trải nghiệm không gian ngập tràn sắc xanh trên trục đại lộ kim cương Đà Nẵng

Newtown Diamond - Trải nghiệm không gian ngập tràn sắc xanh trên trục đại lộ kim cương Đà Nẵng

Không gian sống 11:59

(NLĐO) - Chủ căn hộ Newtown Diamond Đà Nẵng vừa hưởng tiện ích cao cấp, vừa sống xanh, hòa mình vào thiên nhiên an lành.

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

Tài chính 10:54

VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, mang đến trải nghiệm thông báo biến động số dư bằng giọng nói trực tiếp trên ứng dụng di động cho khách hàng.

Happy Money kiến tạo trải nghiệm khách hàng khác biệt, lấy con người làm trung tâm

Happy Money kiến tạo trải nghiệm khách hàng khác biệt, lấy con người làm trung tâm

Thị trường 10:00

Trong thị trường tài chính ngày càng cạnh tranh, nguồn nhân lực chính là chìa khóa để doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, kiến tạo những giá trị dài lâu.

V.Rohto kỷ niệm 20 năm hành trình chăm sóc thị lực cộng đồng

V.Rohto kỷ niệm 20 năm hành trình chăm sóc thị lực cộng đồng

Thị trường 18:42

V.Rohto đã, đang và sẽ tiếp tục làm việc bằng cả trái tim với sứ mệnh lớn lao: Vì một Việt Nam rạng ngời!

Đưa "vàng trắng" Việt Nam chinh phục thế giới

Đưa "vàng trắng" Việt Nam chinh phục thế giới

Doanh nghiệp 16:53

“Tri thức khai thác và chế biến Yến sào Khánh Hòa”vừa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu

Thị trường 12:54

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 8 thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu