02/08/2017 14:54

Du học tại chỗ, tại sao không?

Năng lực tài chính là yếu tố quan trọng đối với các bậc phụ huynh, một kế hoạch tài chính ổn định sẽ không làm gián đoạn quá trình học của sinh viên, đặc biệt là với các sinh viên đi du học nước ngoài


Du học nước ngoài hay du học tại chỗ, mỗi sự lựa chọn đều có những lợi thế và những điểm hạn chế riêng. Phụ huynh nên cân nhắc kỹ khi cho con du học nước ngoài để có một kế hoạch tốt cho con em mình.

Du học nước ngoài: Không ít trở ngại

Nền giáo dục tại những nước phát triển thường mang tính cạnh tranh cao do thu hút không chỉ sinh viên trong khu vực mà cả sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Vậy nên tỉ lệ cạnh tranh đầu vào cao cùng hình thức xét tuyển khác biệt so với tại Việt Nam mà có không ít sinh viên Việt Nam đi du học nhưng không được học ngành mong muốn, theo học những ngành nghiên cứu hay xã hội học có tính ứng dụng không cao... Việc này không chỉ gây khó khăn cho sinh viên trong quá trình học mà còn là một trở ngại trong quá trình tìm việc sau này.

Không chỉ vậy, những thay đổi về chính sách như rút ngắn thời hạn visa với sinh viên quốc tế của chính phủ các nước Anh, Mỹ, Nhật cũng khiến cho nỗ lực ở lại tìm việc hay dự định định cư dài hạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bản thân mỗi sinh viên khi trải nghiệm một nền văn hóa khác biệt hoàn toàn sẽ thấy bỡ ngỡ, có rất nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam bị sốc văn hóa tại các nước phương Tây và khoảng cách địa lý xa xôi, tách biệt với gia đình tạo nên cảm giác lạc lõng, khó hòa nhập.

Du học trong nước: Chi phí bằng 1/10

Du học tại chỗ, tại sao không? - Ảnh 1.

Sinh viên quốc tế trong lễ tốt nghiệp của Đại học Greenwich (Việt Nam)

Năng lực tài chính là yếu tố tối quan trọng đối với các bậc phụ huynh, một kế hoạch tài chính ổn định sẽ không làm gián đoạn quá trình học của sinh viên và tạo ra những áp lực không đáng có, đặc biệt là với các sinh viên đi du học nước ngoài. Chính vì vậy, có nhiều gia đình chọn du học trong nước thay vì chi trả gấp 10 lần để con em đi du học nước ngoài.

Có thể lấy ví dụ, theo thống kê thực tế trên trang Mesh-Ed, số tiền mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị khi cho con đi du học tại Anh Quốc như sau:

• Chứng minh tài chính: 9,013GBP/11,385 GBP (Ở trong/ngoài London)

• Học phí trung bình mỗi năm: 11,000 - 14,000 GBP (Tuỳ từng chuyên ngành)

• Chi phí thuê nhà mỗi năm: 3,600 - 12,000 GBP

• Chi phí bảo hiểm cơ bản mỗi năm: 150 GBP

• Chi phí sách vở, di chuyển, giải trí mỗi năm: 1,400 GBP

Riêng với sinh viên quốc tế Đại học Greenwich (Vương quốc Anh), mức học phí là 11,500 GPB/năm. Như vậy tổng số tiền mỗi năm cho một sinh viên Việt Nam theo học Đại học Greenwich tại London là hơn 59 ngàn Bảng Anh tương đương với khoảng 1,6 tỉ VNĐ.

Du học tại chỗ, tại sao không? - Ảnh 2.

Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) tham gia hoạt động team building nhân dịp khai giảng

Trong khi đó, nếu một sinh viên Việt Nam hoàn thành chương trình học tương đương được kiểm định chất lượng bởi và nhận bằng tốt nghiệp của Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cấp có giá trị như bất kể sinh viên Greenwich nào trên toàn thế giới, tổng học phí cho 3 năm học chỉ dưới 300 triệu VNĐ.

Đây cũng là lý do mà khá nhiều sinh viên quốc tế chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) làm điểm đến thay vì hoàn thành chương trình học tương đương tại nước bản địa.

Dù các bậc phụ huynh có ý định cho con mình đi du học nước ngoài hay du học tại chỗ thì mục đích cuối cùng cũng là để các em được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc cho sự nghiệp sau này và sở hữu tấm bằng cử nhân có giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu so sánh nhiều yếu tố như chi phí, khoảng cách địa lý… thì một chương trình du học trong nước được kiểm định chất lượng bởi Vương quốc Anh, có cơ sở vật chất, môi trường quốc tế và bằng cấp tương đương có thể xem là cách đầu tư thông minh và hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc.

Năm 2017, Đại học Greenwich (Việt Nam) tuyển sinh các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Quản trị Kinh doanh.

Sinh viên hoàn thành khóa học tại Việt Nam được kiểm định chất lượng bởi Đại học Greenwich (Vương Quốc Anh) và nhận bằng cử nhân do Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cấp có giá trị toàn cầu.

Đối tượng tuyển sinh gồm học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; sinh viên chuyển đổi tín chỉ từ các trường đại học, cao đẳng khác. Ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm thi THPT 3 môn từ 15,5 điểm.

Đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại đây, xem thêm thông tin về trường tại website

P.Danh

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...