Giáo dục
24/11/2015 19:26

“Đặt” trẻ mầm non vào môi trường nói tiếng Anh

Để trẻ mầm non học Anh ngữ hiệu quả thì điều cần thiết đầu tiên là phải tạo môi trường nói tiếng Anh cho trẻ hằng ngày.

Học tập thông qua vui chơi được chứng minh là phương pháp giảng dạy Anh ngữ phù hợp với trẻ ở tuổi mầm non.

Những lợi ích khi trẻ học ngoại ngữ từ sớm

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm sẽ gặt hái được nhiều lợi ích. Trẻ không chỉ phát âm chuẩn hơn, tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai, tăng khả năng nhận thức và sự hiểu biết về các nền văn hóa mà ngoại ngữ còn giúp các bé cải thiện khả năng tập trung, phát triển khả năng quan sát và phân tích, nhờ vậy phát triển tư duy tốt hơn.

Chính vì những lợi ích đó, nhiều phụ huynh mong muốn cho con tiếp cận ngoại ngữ ngay ở tuổi mầm non. Tuy nhiên, việc giảng dạy tiếng Anh tăng cường ở bậc mầm non hiện nay hầu như chưa được chú trọng đúng mức, cách dạy không tạo được hứng thú cho trẻ. Mục tiêu của các chương trình Anh ngữ mầm non đa số dừng lại ở việc trẻ biết được một số từ mới và vài mẫu câu đơn giản,... Mục tiêu này không thỏa mãn được kỳ vọng từ phía phụ huynh và cũng không giúp được trẻ trong việc xây dựng nền tảng Anh ngữ.

Gần đây, sự xuất hiện của một số trường mầm non có chương trình song ngữ đã giúp phụ huynh có chọn lựa tốt cho việc bồi đắp tiếng Anh cho trẻ. Các chuyên gia về ngôn ngữ cho biết để trẻ mầm non tiếp cận với ngoại ngữ hiệu quả thì cần “nhúng” trẻ vào một môi trường ngoại ngữ thực sự. Đây cũng chính là phương pháp giảng dạy mà chúng tôi được chứng kiến tại trường mầm non Kidzone, nơi có cả chương trình song ngữ và Việt ngữ.

 


Học Anh ngữ sớm giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn Ảnh: H.Hạnh

Trẻ ăn, học và chơi với tiếng Anh

Để tạo môi trường nói tiếng Anh, mỗi lớp song ngữ của Kidzone có 1 giáo viên chủ nhiệm người nước ngoài, 2 trợ giảng người Việt và 1 giáo viên tiếng Anh bản ngữ. Trẻ có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh hằng ngày với giáo viên thông qua các hoạt động học tập và vui chơi, trong giờ ăn, giờ ngủ, trong những sinh hoạt kỹ năng hằng ngày như rửa tay, sắp xếp bàn ăn, chăm sóc vườn cây, hồ cá...

 

Áp dụng mô hình giáo dục HighScope của Mỹ, chương trình song ngữ tại Kidzone thể hiện rất rõ tinh thần học tập thông qua vui chơi. Trẻ được học kiến thức mới cùng với lượng từ vựng phong phú qua các giờ học đa dạng: Âm nhạc và vận động, Khám phá khoa học, Nấu ăn, giờ Plan-Do-Review, Mỹ thuật... Các tiết học về phonic cũng có thể giảng dạy như những giờ vui chơi đầy hứng thú và sáng tạo. Kidzone chú trọng dạy toán bằng tiếng Anh. Theo mô hình HighScope, trẻ học toán qua việc khám phá hình dạng, đo lường, khám phá chuỗi và quy luật; qua việc thu thập thông tin để trả lời cho các câu hỏi hằng ngày. Đây chính là phương pháp “nhúng” trẻ vào môi trường Anh ngữ. “Chúng tôi rất tự tin với phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Kidzone, chỉ sau một thời gian ngắn trẻ có được phản xạ tốt, có thể giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh với người nước ngoài” - cô Trần Thị Hoài Thu, người phụ trách và phát triển chương trình của Kidzone cho biết.

Kidzone tự hào là nơi tạo môi trường học tập chuẩn quốc tế cho trẻ mầm non, chú trọng phát triển tiềm năng của từng học sinh. Anh Nguyễn Thanh Tâm, phụ huynh có con 3 tuổi rưỡi cho biết: “Sau hơn 6 tháng theo học lớp song ngữ, con tôi đã có thể giao tiếp hằng ngày cơ bản được bằng tiếng Anh, rất bạo dạn khi gặp người nước ngoài. Bé cũng được học nhiều kỹ năng sống nên rất tự lập. Đó là động lực để tôi không quản đường xa hằng ngày chở bé từ Thủ Đức đến Kidzone”.

Kidzone là trường mầm non song ngữ đầu tiên của TP HCM áp dụng thành công mô hình giáo dục HighScope của Mỹ. Hiện trường có 2 cơ sở: Cơ sở 1: tại 52 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2; Cơ sở 2: tại 117 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2. Truy cập website www.kidzone.edu.vn, Fanpage: https://www.facebook.com/kidzone.edu.vn/ hoặc gọi số hotline 0918 04 15 91 để được tư vấn về chương trình.

Lam Ngọc

từ khóa :

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.