29/04/2017 11:23

Cha mẹ lạm dụng điện thoại “bỏ rơi” con cái

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Digital Awareness UK (DAUK) và Headmistresses’ Conference (HMC), việc cha mẹ lạm dụng các thiết bị di động làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Hơn 1/3 trong số 2.000 học sinh từ 11 - 18 tuổi trả lời cuộc khảo sát nói rằng các em đã yêu cầu cha mẹ ngừng sử dụng các thiết bị di động.

Và 14% học sinh cho biết cha mẹ các em thường lên mạng trong bữa ăn. Mặc dù có 95% trong số 3.000 phụ huynh, đã bỏ phiếu riêng, phủ nhận điều đó.

82% học sinh cảm thấy trong bữa ăn không nên sử dụng các thiết bị di động, 22% nói rằng việc sử dụng điện thoại di động đã ngăn cản gia đình các em tâm sự với nhau. Và 36% đã yêu cầu cha mẹ đặt điện thoại xuống.

Trong số những học sinh đã yêu cầu bố mẹ đặt điện thoại xuống, có 46% cho biết cha mẹ đã không để ý đến yêu cầu của chúng, trong khi 44% cảm thấy buồn bã và bỏ qua.


Cha mẹ liên tục sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ em cảm thấy buồn bã và bị bỏ rơi. (Ảnh: BBC)

Cha mẹ liên tục sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ em cảm thấy buồn bã và bị bỏ rơi. (Ảnh: BBC)

Mặc dù vậy, chỉ có một số ít phụ huynh (10%) tin rằng, việc họ sử dụng điện thoại di động là một mối lo ngại cho con cái của họ. Trong khi gần một nửa cha mẹ (43%) cảm thấy họ đã dành quá nhiều thời gian để lên mạng: 37% nói rằng họ online từ 3 - 5 tiếng mỗi ngày vào cuối tuần; 5% cho biết có thể lên đến 15 tiếng mỗi ngày trong một ngày cuối tuần.

Nghiên cứu năm ngoái của DAUK và HMC cho thấy gần một nửa số học sinh trung học đã sử dụng điện thoại di động sau khi đi ngủ, và cảnh báo rằng các em đến trường trong tình trạng mệt mỏi và không thể tập trung.

Theo nghiên cứu mới đây, gần 3/4 học sinh (72%) cho biết chúng thường xuyên online từ 3 - 10 tiếng một ngày, nhưng khoảng 11% thì có thể tăng lên 15 giờ vào cuối tuần và ngày lễ; thậm chí 3% cho biết thời gian vào mạng có thể lên đến 20 giờ đồng hồ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra có 47% học sinh thực sự lo lắng việc online quá nhiều dẫn đến thiếu ngủ. Trong khi đó, chỉ có 10% các bậc phụ huynh quan tâm đến điều này.

Mike Buchanan - Hiệu trưởng trường Ashford ở Kent và là Chủ tịch của HMC - đại diện cho các trường tư thục hàng đầu cho biết, đó là thời gian để cha mẹ, giáo viên và học sinh "viết lại quy tắc" cho các thiết bị di động, "cái mà đã trở thành một phần của cuộc sống ở trường học, công việc và vui chơi".

"Cuộc thăm dò ý kiến của chúng tôi cho thấy rằng trẻ em nhận thức được rất nhiều rủi ro liên quan đến việc lạm dụng công nghệ nhưng chúng cần những người lớn xác định ranh giới rõ ràng và hành vi nhạy cảm trong cuộc sống của chúng. Để đạt được điều này, chúng ta cần phải gắn kết trường học với gia đình và đưa ra những lời khuyên phù hợp", ông Buchanan nói.

Emma Robertson, đồng sáng lập của DAUK, cho hay rất ít phụ huynh biết con của họ đang online, đặc biệt là vào ban đêm, "hoặc những gì những đứa trẻ đang làm ở trên mạng".

Bà chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ là một lời kêu gọi các gia đình, khuyến khích họ thảo luận nghiêm túc về việc sử dụng công nghệ an toàn và lành mạnh."

Nghiên cứu này được đưa ra trước hội nghị mùa xuân của HMC nhằm tìm ra cách làm việc mới giữa các trường học và gia đình ở các bang và các khu vực khác.

Các bậc phụ huynh và học sinh thuộc một chuỗi các trường đại học hàng đầu gồm cả trường công và tư ở Anh, đã được mời tham gia nghiên cứu hồi đầu tháng này.

(Theo BBC/Dân trí)

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...