Giáo dục
29/04/2017 11:23

Cha mẹ lạm dụng điện thoại “bỏ rơi” con cái

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Digital Awareness UK (DAUK) và Headmistresses’ Conference (HMC), việc cha mẹ lạm dụng các thiết bị di động làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Hơn 1/3 trong số 2.000 học sinh từ 11 - 18 tuổi trả lời cuộc khảo sát nói rằng các em đã yêu cầu cha mẹ ngừng sử dụng các thiết bị di động.

Và 14% học sinh cho biết cha mẹ các em thường lên mạng trong bữa ăn. Mặc dù có 95% trong số 3.000 phụ huynh, đã bỏ phiếu riêng, phủ nhận điều đó.

82% học sinh cảm thấy trong bữa ăn không nên sử dụng các thiết bị di động, 22% nói rằng việc sử dụng điện thoại di động đã ngăn cản gia đình các em tâm sự với nhau. Và 36% đã yêu cầu cha mẹ đặt điện thoại xuống.

Trong số những học sinh đã yêu cầu bố mẹ đặt điện thoại xuống, có 46% cho biết cha mẹ đã không để ý đến yêu cầu của chúng, trong khi 44% cảm thấy buồn bã và bỏ qua.


Cha mẹ liên tục sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ em cảm thấy buồn bã và bị bỏ rơi. (Ảnh: BBC)

Cha mẹ liên tục sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ em cảm thấy buồn bã và bị bỏ rơi. (Ảnh: BBC)

Mặc dù vậy, chỉ có một số ít phụ huynh (10%) tin rằng, việc họ sử dụng điện thoại di động là một mối lo ngại cho con cái của họ. Trong khi gần một nửa cha mẹ (43%) cảm thấy họ đã dành quá nhiều thời gian để lên mạng: 37% nói rằng họ online từ 3 - 5 tiếng mỗi ngày vào cuối tuần; 5% cho biết có thể lên đến 15 tiếng mỗi ngày trong một ngày cuối tuần.

Nghiên cứu năm ngoái của DAUK và HMC cho thấy gần một nửa số học sinh trung học đã sử dụng điện thoại di động sau khi đi ngủ, và cảnh báo rằng các em đến trường trong tình trạng mệt mỏi và không thể tập trung.

Theo nghiên cứu mới đây, gần 3/4 học sinh (72%) cho biết chúng thường xuyên online từ 3 - 10 tiếng một ngày, nhưng khoảng 11% thì có thể tăng lên 15 giờ vào cuối tuần và ngày lễ; thậm chí 3% cho biết thời gian vào mạng có thể lên đến 20 giờ đồng hồ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra có 47% học sinh thực sự lo lắng việc online quá nhiều dẫn đến thiếu ngủ. Trong khi đó, chỉ có 10% các bậc phụ huynh quan tâm đến điều này.

Mike Buchanan - Hiệu trưởng trường Ashford ở Kent và là Chủ tịch của HMC - đại diện cho các trường tư thục hàng đầu cho biết, đó là thời gian để cha mẹ, giáo viên và học sinh "viết lại quy tắc" cho các thiết bị di động, "cái mà đã trở thành một phần của cuộc sống ở trường học, công việc và vui chơi".

"Cuộc thăm dò ý kiến của chúng tôi cho thấy rằng trẻ em nhận thức được rất nhiều rủi ro liên quan đến việc lạm dụng công nghệ nhưng chúng cần những người lớn xác định ranh giới rõ ràng và hành vi nhạy cảm trong cuộc sống của chúng. Để đạt được điều này, chúng ta cần phải gắn kết trường học với gia đình và đưa ra những lời khuyên phù hợp", ông Buchanan nói.

Emma Robertson, đồng sáng lập của DAUK, cho hay rất ít phụ huynh biết con của họ đang online, đặc biệt là vào ban đêm, "hoặc những gì những đứa trẻ đang làm ở trên mạng".

Bà chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ là một lời kêu gọi các gia đình, khuyến khích họ thảo luận nghiêm túc về việc sử dụng công nghệ an toàn và lành mạnh."

Nghiên cứu này được đưa ra trước hội nghị mùa xuân của HMC nhằm tìm ra cách làm việc mới giữa các trường học và gia đình ở các bang và các khu vực khác.

Các bậc phụ huynh và học sinh thuộc một chuỗi các trường đại học hàng đầu gồm cả trường công và tư ở Anh, đã được mời tham gia nghiên cứu hồi đầu tháng này.

(Theo BBC/Dân trí)

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.