24/07/2017 07:15

Bảo hiểm thất nghiệp: Những điều cần biết

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Báo Người Lao Động nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng như điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Ban Tư vấn Báo Người Lao Động giải đáp những thắc mắc để bạn đọc được rõ.

Tôi vào làm công nhân tại một doanh nghiệp (DN) ở TP HCM và ký hợp đồng mùa vụ có thời hạn 3 tháng. Vậy tôi có phải đóng BHTN hay không và mức đóng thế nào?

Thanh Minh (quận 6, TP HCM)

- Ban Tư vấn Báo Người Lao Động: Từ ngày 1-1-2015, chế độ BHTN theo quy định của Luật Việc làm nêu rõ: Đối tượng tham gia BHTN sẽ có thêm NLĐ làm việc theo hợp đồng mùa vụ từ đủ 3 tháng trở lên. Như vậy, trường hợp của chị vẫn phải đóng BHTN theo quy định.

Về mức đóng BHTN quy định như sau: Hằng tháng, DN đóng cho NLĐ và trích từ tiền lương tháng của NLĐ để đóng vào Quỹ BHTN với tỉ lệ đóng là 2%. Trong đó: DN đóng 1% và NLĐ đóng 1% tiền lương tháng. Mức tiền lương tháng thấp nhất để tính đóng BHTN là mức lương tối thiểu vùng và mức tối đa là 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

Cách đây vài tháng, tôi có ký hợp đồng làm việc với 2 công ty, một làm việc toàn thời gian và một làm việc bán thời gian (part time). Vậy thôi phải đóng BHTN ở công ty nào?

Minh Quân (Dĩ An, Bình Dương)

- Theo quy định, đối tượng tham gia BHTN bắt buộc là NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trong tất cả cơ quan, đơn vị (không phân biệt số lượng lao động đơn vị đang sử dụng). Nếu NLĐ có ký hợp đồng lao động với nhiều công ty thì công ty đầu tiên phải có trách nhiệm tham gia BHTN cho NLĐ.

Như vậy, trường hợp của bạn thì công ty đầu tiên mà bạn làm việc buộc phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với bạn. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi HĐLĐ có hiệu lực, DN phải làm thủ tục tham gia BHTN cho NLĐ tại tổ chức BHXH.

Bảo hiểm thất nghiệp: Những điều cần biết - Ảnh 1.

Người lao động làm việc dù là lao động thời vụ từ đủ 3 tháng trở lên buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Tôi làm công nhân ở Khu Chế xuất Linh Trung (TP HCM) được 2 năm. Nay vì bận việc gia đình, tôi xin nghỉ việc. Vậy tôi có được hưởng TCTN không? Trước đây, tôi luôn đóng đầy đủ BHTN theo quy định.

Thanh Nhàn (quận 7, TP HCM)

- Người thất nghiệp được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện: Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.

NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, NLĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Tôi làm việc tại công ty may mặc đến nay đã được 2 năm và trong thời gian làm việc tôi đã đóng BHTN đầy đủ. Nay tôi xin nghỉ việc, vậy mức hưởng TCTN của tôi sẽ như thế nào?

Hoàng Oanh (quận 2, TP HCM)

- Theo quy định: Mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ thực hiện theo chế độ tiền lương do DN quyết định.

Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng. Trường hợp của bạn đã làm việc ở công ty được 2 năm, như vậy được hưởng 3 tháng TCTN.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm

TP HCM - số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM. Điện thoại: (028) 3514 7187 - 3514 7007.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...