Doanh nghiệp
07/05/2024 09:24

EVNGENCO3 sẵn sàng sản xuất điện cao điểm mùa khô 2024

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, kéo dài trên diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng rất cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%), riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã và đang thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo đảm đáp ứng tốt phương thức huy động của Hệ thống điện Quốc gia góp phần cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024.

Nỗ lực bảo đảm nhiên liệu, khả dụng tổ máy

Để các nhà máy sẵn sàng vận hành với công suất được huy động tối đa trong cao điểm mùa khô, ngay từ đầu năm, các đơn vị thuộc Tổng Công ty đã lập kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp về nhiên liệu (than, dầu, khí...), chuẩn bị đủ nguyên, vật tư cho vận hành, sửa chữa nhằm nâng cao độ khả dụng, các tổ máy vận hành tin cậy và an toàn tuyệt đối bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện năng.

A large industrial area with a large factory  Description automatically generated with medium confidence

Hiện tại, lượng than tồn kho của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã vượt định mức tồn kho cao điểm mùa khô

Đối với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Mông Dương 1, Ninh Bình, EVNGENCO3 và các đơn vị đã phối hợp đôn đốc các đối tác cung cấp than đáp ứng nhu cầu của nhà máy, bảo đảm đủ nhiên liệu để phát điện ổn định trong tình huống phụ tải tăng cao, duy trì khối lượng than tồn kho của các nhà máy cao hơn định mức. Các Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Bà Rịa cũng sẵn sàng vận hành theo phương án tối ưu nguồn khí và chuẩn bị nhiên liệu dầu DO dự phòng theo quy định để đáp ứng khi được huy động.

Trong công tác sửa chữa bảo dưỡng, từ cuối năm 2023, các nhà máy đã chủ động, phối hợp với Công ty EPS lên kế hoạch, thực hiện mua sắm nguyên vật liệu, trang thiết bị, vật tư dự phòng, thay thế; nỗ lực hoàn thành các công trình đại tu, trung tu, bảo dưỡng định kỳ song song với đẩy mạnh giám sát từ xa các thông số vận hành theo thời gian thực (RMS), thực hiện các giải pháp nâng cao độ tin cậy (RCM), triển khai khắc phục, xử lý các tồn tại, bất thường thiết bị của tất cả hệ thống.

A person in an orange jumpsuit looking at a large screen  Description automatically generated

Khu vực Phòng điều khiển trung tâm tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Các đơn vị phát điện tập trung nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành, kỹ thuật, bố trí các ca trực vận hành, sửa chữa hợp lý, tăng cường cán bộ kỹ thuật, C&I, sửa chữa trực để kịp thời hỗ trợ xử lý. Tổ chức bồi huấn, diễn tập xử lý các tình huống, tăng cường kiểm tra, giám sát trực tiếp tại tổ máy, phối hợp với lực lượng sửa chữa kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để các bất thường thiết bị. Đồng thời, các đơn vị tổ chức huấn luyện, kiểm tra công tác ATVSLĐ, hệ thống PCCC nhằm bảo đảm sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Điều tiết hồ và bảo đảm cấp nước hạ du

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp. Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã tích cực trao đổi, phối hợp với các địa phương, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện để có phương án điều tiết, khai thác hồ chứa thủy điện tối ưu; tổ chức Hội nghị về công tác phối hợp điều tiết hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah bảo đảm sản xuất, dân sinh vùng hạ du và cung ứng điện mùa khô 2024. Đồng thời, chủ động phối hợp với các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông khảo sát 20 trạm bơm phía hạ lưu để tính toán phương án vận hành cho mùa khô năm 2024 và các năm sau.

A high angle view of a dam  Description automatically generated

Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah vận hành bảo đảm hài hòa giữa điều tiết nước hạ du và giữ nước bảo đảm cấp điện cao điểm mùa khô

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thông báo cho chính quyền và các hộ dân khu vực hạ du, các trạm thủy lợi kế hoạch vận hành của các nhà máy và trước mỗi khi chạy máy để người dân chủ động lấy nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Ngoài ra, các nhà máy thủy điện cũng thực hiện xả nước để duy trì dòng chảy môi trường theo quy định phục vụ cho canh tác, sinh hoạt thường xuyên. Công ty đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa 5/6 tổ máy, bảo đảm các tổ máy khả dụng, sẵn sàng đáp ứng phương thức huy động trong giai đoạn cao điểm mùa khô nói riêng và cả năm 2024 nói chung.

Các nhà máy thủy điện thuộc các Công ty liên kết của Tổng Công ty (Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Công ty CP Phát triển điện Sê San 3A, Công ty CP Thủy điện Thác Bà) hiện tại cũng đang bám sát phương thức vận hành của A0, thực hiện tốt việc điều tiết nước cho hạ du và nỗ lực cho mục tiêu vận hành sản xuất điện trong cao điểm mùa khô.

Kết quả sản xuất quý I/2024, sản lượng 3 tháng đầu năm của Công ty mẹ Tổng Công ty là 5,844 tỉ kWh, đạt 130,43% kế hoạch. Dự kiến trong thời gian tới, đặc biệt giai đoạn cao điểm mùa khô, nhu cầu phụ tải tăng cao do nắng nóng, các nhà máy điện của Tổng Công ty sẽ được huy động công suất cao để bảo đảm cung ứng điện. EVNGENCO3 tiếp tục đẩy mạnh chương trình giảm suất hao nhiệt, nâng cao độ tin cậy các tổ máy song song với việc luôn bảo đảm môi trường của các nhà máy điện.

Văn Phong

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)