Du lịch
04/01/2019 16:07

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết?

In bài viết

Đầu năm 2019, 13 người ở thủ đô Tokyo nhập viện vì nghẹn bánh gạo dẻo mochi, trong đó một người đàn ông ngoài 80 và một người khoảng 50 tuổi đã tử vong, theo Japan Today.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, Cứu hộ Tokyo cho biết các nạn nhân là phụ nữ và nam giới tuổi từ 27 đến 98, 7 người trong số đó trên 60 tuổi. 5 người từ 50 tuổi trở lên rơi vào tình trạng nguy kịch.

Mochi là bánh gạo truyền thống thường được người Nhật Bản ăn vào dịp đầu năm để lấy may. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết một kg bánh gạo dẻo, chủ yếu trong tuần đầu tiên của tháng 1, theo Hiệp hội thương mại mochi Nhật Bản.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 1.

Bánh mochi có nhiều hương vị khác nhau, nổi bật có mochi anh đào ăn kèm lá, mochi giọt nước...


Tuy nhiên, số trường hợp nghẹn mochi ngày càng gia tăng trong những năm gần đây khiến loại bánh này trở thành đặc sản nguy hiểm có thể gây chết người. Năm 2010, Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản xếp mochi vào một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố chết nghẹn thức ăn với hơn 80% nạn nhân là người già.

Hàng năm, cảnh sát PCCC Tokyo phải phát đi hướng dẫn người dân cắt nhỏ mochi và nhai chậm thứ bánh dẻo này trước khi nuốt. Họ cũng khuyến cáo mọi người chú ý khi để người già và trẻ nhỏ ăn mochi.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 2.

Cách sơ cứu người bị nghẹn. Ảnh: Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ Tokyo.


Tính riêng tại thủ đô Tokyo, 18 người đã tử vong vì nghẹn bánh mochi từ năm 2006 đến 2009. Năm 2011, ít nhất 8 người mất mạng và 18 người phải nhập viện khi ăn món truyền thống này. Một trong những sự cố nổi tiếng nhất xảy ra vào năm 2001. Một người phụ nữ phải dùng máy hút bụi để lấy miếng mochi kẹt trong họng của người cha 70 tuổi và cứu sống ông.

Ngoài bánh mochi ngọt, người Nhật còn có truyền thống ăn súp bánh dày ozoni vào dịp Tết để mong cầu cuộc sống dài lâu. Súp bánh dày cũng gây nguy hiểm bởi miếng quá to có thể chặn khí quản của người ăn, gây nghẹt thở.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 3.

Ozoni thường được làm từ bánh mochi, đậu phụ, khoai, thịt hoặc hải sản, rau xanh, và các loại rau củ màu sắc khác... kèm nước dùng nóng hổi. Ảnh: Sharing Kyoto.


Theo Phạm Huyền (Vnexpress)
Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).