Du lịch 04/01/2019 16:07

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết?

Đầu năm 2019, 13 người ở thủ đô Tokyo nhập viện vì nghẹn bánh gạo dẻo mochi, trong đó một người đàn ông ngoài 80 và một người khoảng 50 tuổi đã tử vong, theo Japan Today.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, Cứu hộ Tokyo cho biết các nạn nhân là phụ nữ và nam giới tuổi từ 27 đến 98, 7 người trong số đó trên 60 tuổi. 5 người từ 50 tuổi trở lên rơi vào tình trạng nguy kịch.

Mochi là bánh gạo truyền thống thường được người Nhật Bản ăn vào dịp đầu năm để lấy may. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết một kg bánh gạo dẻo, chủ yếu trong tuần đầu tiên của tháng 1, theo Hiệp hội thương mại mochi Nhật Bản.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 1.

Bánh mochi có nhiều hương vị khác nhau, nổi bật có mochi anh đào ăn kèm lá, mochi giọt nước...


Tuy nhiên, số trường hợp nghẹn mochi ngày càng gia tăng trong những năm gần đây khiến loại bánh này trở thành đặc sản nguy hiểm có thể gây chết người. Năm 2010, Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản xếp mochi vào một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố chết nghẹn thức ăn với hơn 80% nạn nhân là người già.

Hàng năm, cảnh sát PCCC Tokyo phải phát đi hướng dẫn người dân cắt nhỏ mochi và nhai chậm thứ bánh dẻo này trước khi nuốt. Họ cũng khuyến cáo mọi người chú ý khi để người già và trẻ nhỏ ăn mochi.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 2.

Cách sơ cứu người bị nghẹn. Ảnh: Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ Tokyo.


Tính riêng tại thủ đô Tokyo, 18 người đã tử vong vì nghẹn bánh mochi từ năm 2006 đến 2009. Năm 2011, ít nhất 8 người mất mạng và 18 người phải nhập viện khi ăn món truyền thống này. Một trong những sự cố nổi tiếng nhất xảy ra vào năm 2001. Một người phụ nữ phải dùng máy hút bụi để lấy miếng mochi kẹt trong họng của người cha 70 tuổi và cứu sống ông.

Ngoài bánh mochi ngọt, người Nhật còn có truyền thống ăn súp bánh dày ozoni vào dịp Tết để mong cầu cuộc sống dài lâu. Súp bánh dày cũng gây nguy hiểm bởi miếng quá to có thể chặn khí quản của người ăn, gây nghẹt thở.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 3.

Ozoni thường được làm từ bánh mochi, đậu phụ, khoai, thịt hoặc hải sản, rau xanh, và các loại rau củ màu sắc khác... kèm nước dùng nóng hổi. Ảnh: Sharing Kyoto.


Theo Phạm Huyền (Vnexpress)

Viết bình luận

Gợi ý lịch trình ăn uống trong 12 giờ ở Hải Phòng
18/3/2019 548 1k
Nhiều món ăn trứ danh đất cảng như bún cá, bánh bèo, bánh mì cay, dừa dầm có hương vị độc lạ đủ để níu chân thực khách cả ngày dài.
Lạc bước Tokyo giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
17/3/2019 548 1k
Giữa lòng TP HCM có một khu phố Nhật Bản tập trung nhiều quán mì ramen, tiệm cà phê xinh xắn. Đến đây, bạn sẽ tưởng như mình vừa lạc vào một nơi yên tĩnh của Tokyo.
Ba hòn đảo phải check-in khi đến Quy Nhơn nghỉ hè
16/3/2019 548 1k
Những hòn đảo ở Quy Nhơn đều mang vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình với nhiều trải nghiệm thú vị.
Soi đám cưới triệu đô tại Việt Nam của tỉ phú thế giới
16/3/2019 548 1k
Liên tục được chọn là địa điểm tổ chức những đám cưới triệu đô của các tỉ phú và là “ốc đảo bí ẩn” cho những kỳ nghỉ riêng tư của giới nhà giàu và người nổi tiếng thế giới, Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của du lịch xa xỉ.
Cơ hội để du lịch MICE bứt phá

Cơ hội để du lịch MICE bứt phá

Việc Việt Nam tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ thế giới gần đây đã góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước và tạo đà cho du lịch MICE phát triển