Du lịch 04/01/2019 16:07

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết?

Đầu năm 2019, 13 người ở thủ đô Tokyo nhập viện vì nghẹn bánh gạo dẻo mochi, trong đó một người đàn ông ngoài 80 và một người khoảng 50 tuổi đã tử vong, theo Japan Today.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, Cứu hộ Tokyo cho biết các nạn nhân là phụ nữ và nam giới tuổi từ 27 đến 98, 7 người trong số đó trên 60 tuổi. 5 người từ 50 tuổi trở lên rơi vào tình trạng nguy kịch.

Mochi là bánh gạo truyền thống thường được người Nhật Bản ăn vào dịp đầu năm để lấy may. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết một kg bánh gạo dẻo, chủ yếu trong tuần đầu tiên của tháng 1, theo Hiệp hội thương mại mochi Nhật Bản.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 1.

Bánh mochi có nhiều hương vị khác nhau, nổi bật có mochi anh đào ăn kèm lá, mochi giọt nước...


Tuy nhiên, số trường hợp nghẹn mochi ngày càng gia tăng trong những năm gần đây khiến loại bánh này trở thành đặc sản nguy hiểm có thể gây chết người. Năm 2010, Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản xếp mochi vào một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố chết nghẹn thức ăn với hơn 80% nạn nhân là người già.

Hàng năm, cảnh sát PCCC Tokyo phải phát đi hướng dẫn người dân cắt nhỏ mochi và nhai chậm thứ bánh dẻo này trước khi nuốt. Họ cũng khuyến cáo mọi người chú ý khi để người già và trẻ nhỏ ăn mochi.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 2.

Cách sơ cứu người bị nghẹn. Ảnh: Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ Tokyo.


Tính riêng tại thủ đô Tokyo, 18 người đã tử vong vì nghẹn bánh mochi từ năm 2006 đến 2009. Năm 2011, ít nhất 8 người mất mạng và 18 người phải nhập viện khi ăn món truyền thống này. Một trong những sự cố nổi tiếng nhất xảy ra vào năm 2001. Một người phụ nữ phải dùng máy hút bụi để lấy miếng mochi kẹt trong họng của người cha 70 tuổi và cứu sống ông.

Ngoài bánh mochi ngọt, người Nhật còn có truyền thống ăn súp bánh dày ozoni vào dịp Tết để mong cầu cuộc sống dài lâu. Súp bánh dày cũng gây nguy hiểm bởi miếng quá to có thể chặn khí quản của người ăn, gây nghẹt thở.

Vì sao mochi là món nguy hiểm nhất của người Nhật vào dịp Tết? - Ảnh 3.

Ozoni thường được làm từ bánh mochi, đậu phụ, khoai, thịt hoặc hải sản, rau xanh, và các loại rau củ màu sắc khác... kèm nước dùng nóng hổi. Ảnh: Sharing Kyoto.


Theo Phạm Huyền (Vnexpress)

Viết bình luận

8 sân bay bỏ hoang đáng sợ nhất thế giới
7 giờ trước 548 1k
Rất nhiều sân bay trên thế giới bị bỏ hoang, chìm vào quên lãng. Dưới đây là 8 sân bay không còn được sử dụng, khiến nhiều người sợ hãi khi ghé thăm, theo thống kê của "The Sun".
Tháng 8, đến Úc ngắm lễ hội hoa anh đào thần tiên đẹp kỳ ảo
16/6/2019 548 1k
Nếu có dịp vi vu Úc vào khoảng tháng 8 đến tháng 10, bạn đừng bỏ qua lễ hội hoa anh đào và lễ hội hoa Floriade, nơi hàng nghìn loài hoa thi nhau đua sắc.
Siêu đầu bếp David Rocco - từ tình yêu đến chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt
13/6/2019 548 1k
“Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” - đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11-6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.
Lý do cua lông được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng
13/6/2019 548 1k
Giới thượng lưu Trung Quốc coi ăn cua lông hấp là một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp, khi phải gỡ thịt mà không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài.
Những điều du khách nên làm và cần tránh khi đến Hong Kong

Những điều du khách nên làm và cần tránh khi đến Hong Kong

Là một trong những điểm đến nổi tiếng thế giới, Hong Kong đón tiếp hàng chục triệu khách du lịch mỗi năm. Để tận hưởng trọn vẹn thành phố năng động này, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới...