Du lịch 22/07/2021 15:36

Vì sao máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

Gạt tàn xuất hiện để phòng trường hợp khách hút trộm, đặc biệt trong nhà vệ sinh

Theo CnTraveler, hút thuốc đã bị cấm trên các chuyến bay nội địa Mỹ từ năm 1990 và bây giờ là trên mọi chuyến bay quốc tế. Các tiếp viên thường xuyên đọc thông báo trước mỗi chuyến bay về việc hành khách không được phép hút thuốc trong cabin.

Vì sao máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn? - Ảnh 1.

Luôn có gạt tàn phía bên trong cửa của nhà vệ sinh máy bay. Ảnh: Cntraveler


Tuy nhiên, trong mỗi phòng vệ sinh của máy bay đều có gạt tàn, được đặt ở phía bên trong cửa. Điều này khiến không ít người cảm thấy khó hiểu. Đã cấm, nhưng lại vẫn phục vụ gạt tàn khiến nhiều người tự hỏi, đây có phải là cách hãng bay "thử thách" sự tự giác của những người nghiện thuốc lá?

Câu trả lời ở đây là "không có sự thử thách nào cả". Có nhiều giả thuyết về vấn đề này. Một số người cho rằng hầu hết máy bay của các hãng đều đã cũ, hoặc được hoàn thiện trước khi luật cấm hút thuốc lá được ban hành. Và việc tháo bỏ những chiếc gạt tàn trên máy bay có thể gây tốn kém cho các hãng. Do đó, họ dán thêm tấm biển báo cấm hút thuốc trên chiếc gạt tàn.

Tuy nhiên, phương án này bị CnTraveler bác bỏ, vì hầu hết hãng hàng không lớn hiện giờ đều đặt mua nội thất trên máy bay phù hợp với yêu cầu của họ. Và việc loại bỏ gạt tàn thuốc lá là một điều vô cùng đơn giản. Vậy tại sao, những chiếc gạt tàn này vẫn còn tồn tại khi mà hút thuốc lá hầu như đã bị cấm?

Cục Hàng không Mỹ (FAA) quy định các hãng hàng không phải có gạt tàn trên cửa phòng vệ sinh của mọi máy bay. Trong một chỉ thị được cập nhật gần nhất vào năm 2000, gạt tàn là một phần của "thiết bị tối thiểu". Có nghĩa là nếu có điều gì đó xảy ra với bất kỳ chiếc gạt tàn nào, hãng hàng không phải thay thế cái mới trong vòng 3-10 ngày, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Liên minh châu Âu cũng có quy định tương tự về vấn đề này.

Một phát ngôn viên của FAA cho biết dù việc hút thuốc bị cấm, nhiều người vẫn cố tình hút trộm. Nơi họ hay hút trộm nhất là trong nhà vệ sinh. Gạt tàn xuất hiện là để phòng trường hợp khách hút trộm, họ có thể gạt tàn thuốc lên đó, thay vì thùng rác hay bất cứ nơi nào, giảm thiểu tối đa việc tàn thuốc lá hoặc điếu thuốc hút dở có thể gây ra một vụ cháy.

Ross Cheit, Phó giáo sư Khoa học Chính trị và Chính sách Công của Đại học Brown, Mỹ cho biết: "Ngay cả khi chúng ta đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt chống hút thuốc, cùng các thiết cảm biến phát hiện khói, một số người vẫn vi phạm. Nếu chúng ta cung cấp cho họ đầy đủ tiện nghi khi họ hút thuốc, thì dù họ vi phạm quy tắc nhưng sẽ không dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng. Nếu không có gạt tàn, họ có thể vứt điếu thuốc còn cháy vào trong hộp đựng khăn giấy".

Cheit cũng nói thêm rằng ngày nay các thiết bị cảm biến phát hiện khói rất nhạy. Vì vậy, việc ai đó lén lút hút thuốc trong phòng vệ sinh mà không bị phát hiện là điều rất khó xảy ra. Và vì lợi ích của chính mình cũng như những người khác trên chuyến bay, mọi hành khách nên thực hiện nghiêm túc các yêu cầu từ phi hành đoàn để có một hành trình suôn sẻ.

Và một câu hỏi khác cũng được đặt ra, là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu bạn cố tình hút thuốc? Rod Karolys, giảng viên tại Đại học Metropolitan, cho biết đầu tiên, chuông báo khói vang lên. Phi hành đoàn sẽ chạy ngay đến nhà vệ sinh và mang theo bình cứu hỏa. Những hành khách còn lại trên máy bay đều "trừng mắt" nhìn bạn, sau khi biết bạn vừa hút thuốc trong toilet. Và tất nhiên, bạn luôn bị theo dõi chặt chẽ từ lúc đó cho tới khi hạ cánh.

Khi hạ cánh, bạn sẽ được "chào đón" ngay tại cửa máy bay bởi an ninh sân bay. Nếu chuyến bay của bạn là nội địa, cảnh sát địa phương sẽ có mặt để "chào hỏi" bạn và nhắc nhở. Nếu chuyến bay hạ cánh tại sân bay quốc tế như tại Mỹ, cảnh sát sẽ có mặt và bạn bị buộc tội hút thuốc lá trên máy bay thương mại. Khoản tiền này có thể lên đến 20.000 USD. Và dù kết quả thế nào, tốt nhất bạn hãy mong rằng mình sẽ không phải đối mặt với một lệnh cấm bay suốt đời.

Theo Anh Minh (CnTraveler/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Hình ảnh đất nước Việt Nam xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại
3/12/2021 548 1k
(NLĐO)- Tối 2-12 tại New York, Mỹ (tức sáng ngày 3-12 theo giờ Việt Nam), hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại.
Cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc
27/11/2021 548 1k
Tại hội thảo "Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới" do UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức vào chiều 26-11 tại TP Phú Quốc, nhiều giải pháp đã được nêu ra nhằm đưa Phú Quốc trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn hàng đầu.
Doanh nghiệp nghỉ dưỡng đối mặt thách thức mở cửa trong dịch bệnh
25/11/2021 548 1k
Làn sóng Covid lần thứ 4 phức tạp và kéo dài tạo ra nhiều thay đổi trong nhu cầu du lịch của khách nghỉ dưỡng không chỉ với thị trường quốc tế mà còn cả thị trường nội địa. Đây là thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp nghỉ dưỡng, lữ hành, khách sạn.
Công ty Vịnh Thiên Đường tiếp tục tặng kỳ nghỉ miễn phí tới khách hàng
24/11/2021 548 1k
Bước vào trạng thái “bình thường mới”, Công ty Vịnh Thiên Đường tiếp tục gửi đến các khách hàng cơ hội trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng cao cấp tại ALMA Resort.
Ngỡ ngàng vẻ đẹp Nam đảo Phú Quốc trong hành trình “Welcome Home” mùa 2

Ngỡ ngàng vẻ đẹp Nam đảo Phú Quốc trong hành trình “Welcome Home” mùa 2

Trong chuyến trở lại Nam đảo ngọc “Welcome Home season 2” vừa qua, những khách mời, nhà đầu tư yêu mến miền đất thiên đường này đã trải qua những cảm xúc từ trầm trồ, ngỡ ngàng tới phấn khích...