Du lịch 13/08/2020 16:12

Khiếu nại về vé máy bay tăng đột biến giữa dịch Covid-19

(NLĐO) – Số lượng vụ việc khiếu nại hoàn, hủy vé máy bay tăng đột biến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công thương cho biết do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thời gian qua, số lượng vụ việc khiếu nại hoàn, hủy vé máy bay tăng đột biến.

Nhằm bảo đảm hiệu quả và giảm thiểu thời gian phát sinh trong quá trình tiếp nhận, xác minh và giải quyết khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo các bước thực hiện việc khiếu nại.

Cụ thể, khi có tranh chấp phát sinh, trước hết, người tiêu dùng nên trực tiếp gửi yêu cầu khiếu nại đến các hãng hàng không hoặc tới đại lý bán vé máy bay (trong trường hợp mua vé qua đại lý trung gian, không phải mua trực tiếp từ hãng hàng không).

Khiếu nại về vé máy bay tăng đột biến giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người đã mua vé nhưng phải huỷ, rời lịch bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Lam Giang

Trường hợp đã gửi phản ánh, khiếu nại tới hãng hàng không, người tiêu dùng nên đợi trong khoảng thời gian xử lý do hãng thông báo. Theo đó, một số hãng hàng không thông báo thời gian đợi xử lý là 90 ngày làm việc kể từ khi nhận thông tin, chưa bao gồm thời gian xử lý tại ngân hàng, tổ chức tín dụng liên quan.

Trường hợp không nhận được thông báo giải quyết vụ việc của hãng hàng không hoặc quá thời hạn nêu trên mà chưa nhận được kết quả xử lý, người tiêu dùng nên liên hệ lại để hãng hàng không kiểm tra tiến độ.

Người tiêu dùng cần xác định rõ chủ thể chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý khiếu nại của mình, như các hãng sẽ chịu trách nhiệm khi người tiêu dùng trực tiếp đặt mua vé máy bay tại website chính thức của hãng, quầy bán vé của hãng tại sân bay hoặc các trường hợp phát sinh khi người tiêu dùng thực hiện thủ tục bổ sung tại sân bay và thanh toán trực tiếp với hãng.

Còn đại lý và các kênh trung gian khác là chủ thể chịu trách nhiệm khi người tiêu dùng đặt mua vé máy bay qua đại lý, phòng bán vé máy bay, ứng dụng cung ứng gói du lịch hoặc ứng dụng trung gian khác có tính năng đặt vé máy bay…

"Trường hợp gửi nhầm chủ thể chịu trách nhiệm, quá trình xử lý vụ việc của người tiêu dùng có thể bị kéo dài và gây bức xúc cho người tiêu dùng" - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể gửi khiếu nại tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi.

Theo ghi nhận thực tế của Báo Người Lao Động, trong khoảng 2 tuần qua, nhu cầu hoàn, huỷ vé máy bay là rất lớn khi dịch Covid-19 tái phát ở Đà Nẵng và lan ra một số địa phương khác. Nhiều người đã đặt vé máy bay đi du lịch, về quê, đi công tác… nhưng phải hủy giờ chót vì tâm lý lo ngại lây nhiễm dịch.

Đồng thời, do tác động của dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và một số địa phương khác, các hãng hàng không buộc phải điều chỉnh giảm tần suất khai thác, hủy các đường bay đi và đến Đà Nẵng… khiến nhu cầu hoàn, hủy hoặc rời lịch bay của hành khách tăng mạnh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

8 đặc sản làm quà trong chợ đêm Phú Quốc
14/5/2021 548 1k
Từ 17h đến 23h hàng ngày, chợ đêm Phú Quốc hút hàng nghìn người đến thưởng thức ẩm thực xứ đảo, cũng như tìm mua đặc sản làm quà
Ăn gì vào mùa nóng ở TP HCM?
13/5/2021 548 1k
Các món ăn thanh mát, nhiều rau xanh, ít sử dụng nhiệt, được thực khách yêu thích vào ngày nắng nóng ở TP HCM
Thị trấn đẹp như tranh vẽ trả tiền cho khách đến ở
11/5/2021 548 1k
Bất kỳ ai chuyển đến thị trấn Santa Fiora ở Italia chỉ cần trả ít nhất 100 Euro mỗi tháng tiền nhà.
Khám phá vẻ đẹp siêu thực ở khu rừng cổ tích Bù Gia Mập
8/5/2021 548 1k
Những ngày cuối tuần đầy phấn chấn khi tôi rời xa chốn thị thành, điểm đến là vườn quốc gia Bù Gia Mập nguyên sơ, cánh rừng nguyên sinh lớn nhất còn sót lại của tỉnh Bình Phước
Kawara My An Onsen Resort: Tâm điểm mới của Du lịch miền Trung

Kawara My An Onsen Resort: Tâm điểm mới của Du lịch miền Trung

Quý 2/2021, thị trường nghỉ dưỡng cao cấp Việt Nam chào đón sự xuất hiện của Kawara My An Onsen Resort - quần thể nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cao cấp do tập đoàn Bitexco đầu tư, phát triển...