Du lịch 13/08/2020 16:12

Khiếu nại về vé máy bay tăng đột biến giữa dịch Covid-19

(NLĐO) – Số lượng vụ việc khiếu nại hoàn, hủy vé máy bay tăng đột biến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công thương cho biết do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thời gian qua, số lượng vụ việc khiếu nại hoàn, hủy vé máy bay tăng đột biến.

Nhằm bảo đảm hiệu quả và giảm thiểu thời gian phát sinh trong quá trình tiếp nhận, xác minh và giải quyết khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo các bước thực hiện việc khiếu nại.

Cụ thể, khi có tranh chấp phát sinh, trước hết, người tiêu dùng nên trực tiếp gửi yêu cầu khiếu nại đến các hãng hàng không hoặc tới đại lý bán vé máy bay (trong trường hợp mua vé qua đại lý trung gian, không phải mua trực tiếp từ hãng hàng không).

Khiếu nại về vé máy bay tăng đột biến giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người đã mua vé nhưng phải huỷ, rời lịch bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Lam Giang

Trường hợp đã gửi phản ánh, khiếu nại tới hãng hàng không, người tiêu dùng nên đợi trong khoảng thời gian xử lý do hãng thông báo. Theo đó, một số hãng hàng không thông báo thời gian đợi xử lý là 90 ngày làm việc kể từ khi nhận thông tin, chưa bao gồm thời gian xử lý tại ngân hàng, tổ chức tín dụng liên quan.

Trường hợp không nhận được thông báo giải quyết vụ việc của hãng hàng không hoặc quá thời hạn nêu trên mà chưa nhận được kết quả xử lý, người tiêu dùng nên liên hệ lại để hãng hàng không kiểm tra tiến độ.

Người tiêu dùng cần xác định rõ chủ thể chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý khiếu nại của mình, như các hãng sẽ chịu trách nhiệm khi người tiêu dùng trực tiếp đặt mua vé máy bay tại website chính thức của hãng, quầy bán vé của hãng tại sân bay hoặc các trường hợp phát sinh khi người tiêu dùng thực hiện thủ tục bổ sung tại sân bay và thanh toán trực tiếp với hãng.

Còn đại lý và các kênh trung gian khác là chủ thể chịu trách nhiệm khi người tiêu dùng đặt mua vé máy bay qua đại lý, phòng bán vé máy bay, ứng dụng cung ứng gói du lịch hoặc ứng dụng trung gian khác có tính năng đặt vé máy bay…

"Trường hợp gửi nhầm chủ thể chịu trách nhiệm, quá trình xử lý vụ việc của người tiêu dùng có thể bị kéo dài và gây bức xúc cho người tiêu dùng" - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể gửi khiếu nại tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi.

Theo ghi nhận thực tế của Báo Người Lao Động, trong khoảng 2 tuần qua, nhu cầu hoàn, huỷ vé máy bay là rất lớn khi dịch Covid-19 tái phát ở Đà Nẵng và lan ra một số địa phương khác. Nhiều người đã đặt vé máy bay đi du lịch, về quê, đi công tác… nhưng phải hủy giờ chót vì tâm lý lo ngại lây nhiễm dịch.

Đồng thời, do tác động của dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và một số địa phương khác, các hãng hàng không buộc phải điều chỉnh giảm tần suất khai thác, hủy các đường bay đi và đến Đà Nẵng… khiến nhu cầu hoàn, hủy hoặc rời lịch bay của hành khách tăng mạnh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm về Trung Thu tuổi thơ ở phố cổ Hà Nội
29/9/2020 548 1k
Gần Trung Thu, phố Hàng Mã, Phùng Hưng nhộn nhịp, thu hút khách du lịch và giới trẻ tới tham quan. Cùng lúc đó, làng lụa Vạn Phúc đã kịp rực rỡ sắc màu.
"Ai thèm bình yên kệ chứ, tôi muốn Hội An sôi động nhộn nhịp lắm rồi!"
28/9/2020 548 1k
Hội An nếu bình yên, vắng khách và không ồn ào thì sẽ không còn là Hội An nữa.
Đêm hội trăng rằm tưng bừng chưa từng có trên đỉnh núi Bà Đen
28/9/2020 548 1k
Diễn ra vào ngày 30-9 (tức 14-8 âm lịch), Hội trăng rằm Vân Sơn lần đầu tiên được khu du lịch (KDL) Sun World BaDen Mountain tổ chức, mang tới cho du khách và người dân địa phương một mùa trung thu đặc sắc với nhiều trải nghiệm mới lạ trên đỉnh thiêng núi Bà Đen.
Săn lùng địa điểm xuất hiện trong Noo's Chill Night với góc chill "triệu view"
28/9/2020 548 1k
Đài Quan sát Landmark 81 SkyView của tòa tháp Landmark 81, địa điểm Noo Phước Thịnh lựa chọn để tổ chức Noo's Chill Night, là chốn hẹn hò sang chảnh, đồng thời sẽ là điểm "trông trăng" ấn tượng nhất của các cặp đôi Sài thành trong dịp Tết Trung thu này.
Cứ ngỡ Cố đô Huế chỉ có lăng tẩm, thành quách,... hóa ra còn nhiều điều thú vị hơn thế!

Cứ ngỡ Cố đô Huế chỉ có lăng tẩm, thành quách,... hóa ra còn nhiều điều thú vị hơn thế!

Theo chân Quang Vinh và Vlogger Dolla Nguyễn trải nghiệm những điều mới mẻ và khác biệt ít ai biết đến trong hành trình khám phá đất Cố đô Huế