Du lịch 05/08/2021 09:10

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon

Phở ở Lạng Sơn có nước dùng béo, thơm mùi móc mật, ăn cùng vịt quay chặt miếng da vàng óng và măng ngâm chua cay

Nhắc đến phở, người ta thường nghĩ tới phở bò hay phở gà, ăn cùng quẩy ở Hà Nội, Nam Định. Nhưng ở Lạng Sơn, tỉnh cách thủ đô hơn 150 km lại có món phở lạ, gắn với đặc sản nức tiếng phở vịt quay.

Bát phở nóng hổi được bưng lên, thực khách bị hấp dẫn bởi nước dùng sậm màu, loang loáng mỡ. Bên trên là những miếng vịt được chặt to hơn ngón tay cái người lớn, xếp đều trên những sợi phở thái to, phần da nâu óng. Trước khi ăn, đừng quên thêm măng ngâm giấm ớt và rau sống. Nước dùng đậm đà hài hòa bất ngờ cùng vị ngọt của thịt, giòn rụm ở da, chua chua của măng và mềm mại của bánh phở.

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon - Ảnh 1.

Phở vịt có bánh phở to, thịt vịt quay nâu óng. Ảnh: NVCC.


Bà Diên (62 tuổi), chủ quán Duyên Cường, quán phở vịt truyền thống hơn 60 năm ở Thất Khê (TP Lạng Sơn), cho biết nước canh của món ăn cũng được ninh từ xương heo, hành tây, gừng, hoa hồi, quế, nhưng khác phở bò, phở gà ở chỗ có thêm nước trong con vịt nướng. Mà phần nhân bên trong vịt nướng được làm từ nhiều thành phần như quả móc mật, hành, tỏi, sả, xì dầu và không thể thiếu đậu phụ nhĩ (đậu phụ thối) tự làm. Đây cũng là bí quyết làm nên hương vị rất riêng của vịt quay Thất Khê.

Ngoài ra, lý giải vì sao vịt ở đây thơm ngon hơn nhiều nơi khác, bà Diên cho rằng do cách chăm nuôi và nguồn thức ăn của chúng, như câu nói "Thất Khê gạo trắng nước trong". Vịt để nướng cũng được chọn vừa lớn tới, chứ không già hay quá non.

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon - Ảnh 2.

Đậu phụ nhĩ nhồi trong vịt làm nên hương vị riêng của vịt quay Thất Khê. Ảnh: NVCC.


Sau khi làm sạch ruột, người nấu thổi phồng cho da vịt căng và khi nướng sẽ tách da với thịt. Vịt được rửa sạch để khử hoi bằng rượu và nhúng nhanh qua nồi nước sôi sùng sục. Cả bên trong và phần da vịt sau đó được phết lớp sốt có thể bằng mật ong hoặc mạch nha trộn xì dầu tùy theo công thức của từng nhà. Bụng vịt sẽ được nhồi nhân rồi khâu và để vài tiếng cho gia vị ngấm, trước khi quay trên than hoặc trong lu. Sau khi quay chín, da vịt sẽ chuyển dần sang màu nâu cánh gián, óng ả.

Bánh phở dùng trong phở vịt được nhập ở Lộc Bình cả tảng lớn, sau đó thái tay to khoảng ngón út. Bánh phở dày to khi chan nước dùng nóng sẽ dẻo và ngon hơn. Mỗi bát phở vịt được bán với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng. Ngoài quán Duyên Cường, ở Lạng Sơn còn có quán phở Vi Tặng hay Hải Xồm được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích.

Theo Lan Hương (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietjet khuyến mãi thứ 2 hàng tuần
8 giờ trước 548 1k
Từ hôm nay, ngày thứ 2 đầu tuần sẽ ngập tràn ưu đãi với tất cả khách hàng bay quốc tế cùng Vietjet.
KDI Holdings tích cực kích cầu du lịch địa phương
28/9/2022 548 1k
Sở hữu siêu dự án Vega City Nha Trang - quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật - Nghỉ dưỡng - Giải trí ven biển tại Nha Trang, KDI Holdings là doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Khánh Hòa trong các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và kích cầu du lịch địa phương với những sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
KDI Holdings cùng Khánh Hòa thúc đẩy quảng bá du lịch
27/9/2022 548 1k
Là một trong những doanh nghiệp tích cực đồng hành cùng sự phát triển chung của Nha Trang – Khánh Hòa, KDI Holdings luôn dành nhiều sự quan tâm và đóng góp cho các hoạt động quảng bá du lịch địa phương. Gần đây nhất là sự kiện Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19.
Đưa thời trang đến các miền di sản, quảng bá điểm đến Việt Nam
21/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quảng bá giá trị văn hóa và điểm đến của Việt Nam, show thời trang "Bước chân di sản" mở màn tại Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, Bát Tràng, Hà Nội, sau đó là Ninh Bình, Mù Cang Chải, Yên Bái, nhà thờ đổ Nam Định…
VinWonders đón lượng khách kỷ lục dịp lễ Quốc khánh

VinWonders đón lượng khách kỷ lục dịp lễ Quốc khánh

Mãn nhãn với Tata show phiên bản Quốc khánh, 3D mapping Tết độc lập, bùng nổ với hàng trăm trò chơi kỷ lục và hòa mình giữa không gian lễ hội Trung thu rực rỡ hay đại dương và thiên nhiên hoang...