05/08/2021 09:10

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon

Phở ở Lạng Sơn có nước dùng béo, thơm mùi móc mật, ăn cùng vịt quay chặt miếng da vàng óng và măng ngâm chua cay

Nhắc đến phở, người ta thường nghĩ tới phở bò hay phở gà, ăn cùng quẩy ở Hà Nội, Nam Định. Nhưng ở Lạng Sơn, tỉnh cách thủ đô hơn 150 km lại có món phở lạ, gắn với đặc sản nức tiếng phở vịt quay.

Bát phở nóng hổi được bưng lên, thực khách bị hấp dẫn bởi nước dùng sậm màu, loang loáng mỡ. Bên trên là những miếng vịt được chặt to hơn ngón tay cái người lớn, xếp đều trên những sợi phở thái to, phần da nâu óng. Trước khi ăn, đừng quên thêm măng ngâm giấm ớt và rau sống. Nước dùng đậm đà hài hòa bất ngờ cùng vị ngọt của thịt, giòn rụm ở da, chua chua của măng và mềm mại của bánh phở.

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon - Ảnh 1.

Phở vịt có bánh phở to, thịt vịt quay nâu óng. Ảnh: NVCC.


Bà Diên (62 tuổi), chủ quán Duyên Cường, quán phở vịt truyền thống hơn 60 năm ở Thất Khê (TP Lạng Sơn), cho biết nước canh của món ăn cũng được ninh từ xương heo, hành tây, gừng, hoa hồi, quế, nhưng khác phở bò, phở gà ở chỗ có thêm nước trong con vịt nướng. Mà phần nhân bên trong vịt nướng được làm từ nhiều thành phần như quả móc mật, hành, tỏi, sả, xì dầu và không thể thiếu đậu phụ nhĩ (đậu phụ thối) tự làm. Đây cũng là bí quyết làm nên hương vị rất riêng của vịt quay Thất Khê.

Ngoài ra, lý giải vì sao vịt ở đây thơm ngon hơn nhiều nơi khác, bà Diên cho rằng do cách chăm nuôi và nguồn thức ăn của chúng, như câu nói "Thất Khê gạo trắng nước trong". Vịt để nướng cũng được chọn vừa lớn tới, chứ không già hay quá non.

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon - Ảnh 2.

Đậu phụ nhĩ nhồi trong vịt làm nên hương vị riêng của vịt quay Thất Khê. Ảnh: NVCC.


Sau khi làm sạch ruột, người nấu thổi phồng cho da vịt căng và khi nướng sẽ tách da với thịt. Vịt được rửa sạch để khử hoi bằng rượu và nhúng nhanh qua nồi nước sôi sùng sục. Cả bên trong và phần da vịt sau đó được phết lớp sốt có thể bằng mật ong hoặc mạch nha trộn xì dầu tùy theo công thức của từng nhà. Bụng vịt sẽ được nhồi nhân rồi khâu và để vài tiếng cho gia vị ngấm, trước khi quay trên than hoặc trong lu. Sau khi quay chín, da vịt sẽ chuyển dần sang màu nâu cánh gián, óng ả.

Bánh phở dùng trong phở vịt được nhập ở Lộc Bình cả tảng lớn, sau đó thái tay to khoảng ngón út. Bánh phở dày to khi chan nước dùng nóng sẽ dẻo và ngon hơn. Mỗi bát phở vịt được bán với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng. Ngoài quán Duyên Cường, ở Lạng Sơn còn có quán phở Vi Tặng hay Hải Xồm được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích.

Theo Lan Hương (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ốc sên khổng lồ - đặc sản ăn vặt ở châu Phi
15/10/2021 548 1k
Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.
Lời khuyên an toàn khi ở khách sạn trong đại dịch
12/10/2021 548 1k
Không ngồi lên tấm phủ trên giường, đảm bảo cửa sổ phòng có thể mở được ra ngoài là những điều du khách cần lưu ý
Nhiều bất ngờ, thú vị chờ đón du khách tại Nam đảo Phú Quốc ngày trở lại
11/10/2021 548 1k
Trong khi cơn sốt “thị trấn Địa Trung Hải” thơ mộng vẫn chưa nguôi trên các diễn đàn du lịch và trang mạng xã hội, Nam đảo Phú Quốc đã kịp tận dụng thời gian giãn cách chống dịch để tiếp tục hé lộ nhiều “kiệt tác mới”, hứa hẹn khiến du khách cực kỳ phấn khích trong ngày tái ngộ đang rất gần.
Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn
8/10/2021 548 1k
Sầm Sơn đã lên phương án đón khách du lịch trở lại trong 3 tháng cuối năm, trong đó có điều kiện khách phải tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.
Những đổi thay của Đà Lạt trong mắt hướng dẫn viên

Những đổi thay của Đà Lạt trong mắt hướng dẫn viên

"Đà Lạt đã có đèn giao thông và thay đổi nhiều từ cảnh quan đến con người", hướng dẫn viên Ngọc Thi nói về thành phố mù sương