Du lịch 05/08/2021 09:10

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon

Phở ở Lạng Sơn có nước dùng béo, thơm mùi móc mật, ăn cùng vịt quay chặt miếng da vàng óng và măng ngâm chua cay

Nhắc đến phở, người ta thường nghĩ tới phở bò hay phở gà, ăn cùng quẩy ở Hà Nội, Nam Định. Nhưng ở Lạng Sơn, tỉnh cách thủ đô hơn 150 km lại có món phở lạ, gắn với đặc sản nức tiếng phở vịt quay.

Bát phở nóng hổi được bưng lên, thực khách bị hấp dẫn bởi nước dùng sậm màu, loang loáng mỡ. Bên trên là những miếng vịt được chặt to hơn ngón tay cái người lớn, xếp đều trên những sợi phở thái to, phần da nâu óng. Trước khi ăn, đừng quên thêm măng ngâm giấm ớt và rau sống. Nước dùng đậm đà hài hòa bất ngờ cùng vị ngọt của thịt, giòn rụm ở da, chua chua của măng và mềm mại của bánh phở.

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon - Ảnh 1.

Phở vịt có bánh phở to, thịt vịt quay nâu óng. Ảnh: NVCC.


Bà Diên (62 tuổi), chủ quán Duyên Cường, quán phở vịt truyền thống hơn 60 năm ở Thất Khê (TP Lạng Sơn), cho biết nước canh của món ăn cũng được ninh từ xương heo, hành tây, gừng, hoa hồi, quế, nhưng khác phở bò, phở gà ở chỗ có thêm nước trong con vịt nướng. Mà phần nhân bên trong vịt nướng được làm từ nhiều thành phần như quả móc mật, hành, tỏi, sả, xì dầu và không thể thiếu đậu phụ nhĩ (đậu phụ thối) tự làm. Đây cũng là bí quyết làm nên hương vị rất riêng của vịt quay Thất Khê.

Ngoài ra, lý giải vì sao vịt ở đây thơm ngon hơn nhiều nơi khác, bà Diên cho rằng do cách chăm nuôi và nguồn thức ăn của chúng, như câu nói "Thất Khê gạo trắng nước trong". Vịt để nướng cũng được chọn vừa lớn tới, chứ không già hay quá non.

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon - Ảnh 2.

Đậu phụ nhĩ nhồi trong vịt làm nên hương vị riêng của vịt quay Thất Khê. Ảnh: NVCC.


Sau khi làm sạch ruột, người nấu thổi phồng cho da vịt căng và khi nướng sẽ tách da với thịt. Vịt được rửa sạch để khử hoi bằng rượu và nhúng nhanh qua nồi nước sôi sùng sục. Cả bên trong và phần da vịt sau đó được phết lớp sốt có thể bằng mật ong hoặc mạch nha trộn xì dầu tùy theo công thức của từng nhà. Bụng vịt sẽ được nhồi nhân rồi khâu và để vài tiếng cho gia vị ngấm, trước khi quay trên than hoặc trong lu. Sau khi quay chín, da vịt sẽ chuyển dần sang màu nâu cánh gián, óng ả.

Bánh phở dùng trong phở vịt được nhập ở Lộc Bình cả tảng lớn, sau đó thái tay to khoảng ngón út. Bánh phở dày to khi chan nước dùng nóng sẽ dẻo và ngon hơn. Mỗi bát phở vịt được bán với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng. Ngoài quán Duyên Cường, ở Lạng Sơn còn có quán phở Vi Tặng hay Hải Xồm được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích.

Theo Lan Hương (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

MerryLand Quy Nhơn: Khởi đầu cho du lịch đêm ở Bình Định
13/5/2022 548 1k
Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng trưởng kinh tế cho Quy Nhơn – Bình Định. Trong đó sự xuất hiện của dự án hơn 2 tỉ đô MerryLand Quy Nhơn được nhìn nhận là khởi đầu đắt giá, thúc đẩy phát triển kinh tế đêm – mảnh ghép còn thiếu của du lịch Bình Định.
Chu du khắp thế giới cùng mạng lưới trao đổi RCI & Oh Vacation
6/5/2022 548 1k
Đường bay quốc tế hoạt động trở lại sau gần hai năm đóng cửa là lúc nhiều du khách chuẩn bị cho những chuyến đi khám phá nước ngoài đầy kỳ thú.
Gần 900.000 lượt khách tới Thanh Hóa trong 4 ngày nghỉ lễ
3/5/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch tại Thanh Hóa đã đón tới gần 900.000 lượt khách, trong đó Sầm Sơn đón lượng khách "siêu khủng" lên tới 650.000 lượt.
Những chiến mã Tây Bắc tung vó giữa ngợp ngời hoa hồng tại mùa giải “Vó ngựa trên mây”
1/5/2022 548 1k
Ngày 29-4, hàng ngàn du khách đã đổ về khu du lịch Sun World Fansipan Legend và nhiều tuyến phố trung tâm thị xã Sa Pa, để trải nghiệm không khí sôi động từ những màn tranh tài gay cấn của 30 nài ngựa xuất sắc nhất Tây Bắc tại mùa giải “Vó ngựa trên mây 2022”.