24/01/2018 05:00

Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá

Bắt đầu từ tháng 12 âm lịch, nhiều gia đình ở làng Ðại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (vốn quen được gọi là làng Vũ Ðại) bắt đầu kho cá để bán tết.

Năm nay, lượng khách đặt hàng nhiều hơn mọi năm nên nhiều gia đình trong làng phải thức trắng đêm để làm cá. Khách mua lớn ở Hà Nội, TPHCM, một số tỉnh miền Trung và cả Việt kiều ở nước ngoài.

Cá kho vốn chỉ là món ăn bình dị của các gia đình ở vùng thôn quê này, nhưng nhờ vị thơm ngon đặc trưng mà dần dần, cá kho làng Vũ Ðại trở thành đặc sản và có giá khá đắt. Một niêu cá kho loại 1 kg nguyên liệu có giá 400.000 đồng, loại niêu to 4,5 kg giá lên đến 1,1 triệu đồng.

Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 1.

Một cơ sở kho cá đang chuẩn bị cho cá vào niêu để kho


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 2.

Nguyên liệu phải là cá trắm đen, to và nặng từ 3 kg trở lên mới ngon.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 3.

Trong quá trình kho phải luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như thêm nước sôi kịp thời.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 4.

Niêu cá kho phải đun tối thiểu 16 tiếng. Lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 5.

Gia vị kho cá gồm riềng, sườn heo, kẹo đắng (nước màu), ớt, nước cốt chanh... Những thứ này đều là "cây nhà lá vườn" của người trong làng.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 6.

Đánh bắt cá để chuẩn bị làm những niêu cá kho.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 7.

Việc nêm nếm gia vị kho cá đều phải theo một quy chuẩn nhất định. Đặc biệt, niêu kho cá phải là niêu đất, loại to, tròn vành. Trước khi bỏ cá vào kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để khử mùi.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 8.

Nước dừa là một gia vị không thể thiếu khi kho cá.


Làng Vũ Ðại vào mùa kho cá - Ảnh 9.

Những miếng cá kho thơm ngon đến tay người tiêu dùng.
Theo Kỳ Anh (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Viết bình luận

Ốc sên khổng lồ - đặc sản ăn vặt ở châu Phi
15/10/2021 548 1k
Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.
Lời khuyên an toàn khi ở khách sạn trong đại dịch
12/10/2021 548 1k
Không ngồi lên tấm phủ trên giường, đảm bảo cửa sổ phòng có thể mở được ra ngoài là những điều du khách cần lưu ý
Nhiều bất ngờ, thú vị chờ đón du khách tại Nam đảo Phú Quốc ngày trở lại
11/10/2021 548 1k
Trong khi cơn sốt “thị trấn Địa Trung Hải” thơ mộng vẫn chưa nguôi trên các diễn đàn du lịch và trang mạng xã hội, Nam đảo Phú Quốc đã kịp tận dụng thời gian giãn cách chống dịch để tiếp tục hé lộ nhiều “kiệt tác mới”, hứa hẹn khiến du khách cực kỳ phấn khích trong ngày tái ngộ đang rất gần.
Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn
8/10/2021 548 1k
Sầm Sơn đã lên phương án đón khách du lịch trở lại trong 3 tháng cuối năm, trong đó có điều kiện khách phải tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.
Những đổi thay của Đà Lạt trong mắt hướng dẫn viên

Những đổi thay của Đà Lạt trong mắt hướng dẫn viên

"Đà Lạt đã có đèn giao thông và thay đổi nhiều từ cảnh quan đến con người", hướng dẫn viên Ngọc Thi nói về thành phố mù sương