Du lịch
01/08/2020 10:36

Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai

Không khí trong lành, mát mẻ và tia nắng xen qua kẽ lá tô điểm vẻ đẹp làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế


Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 1.

Loạt ảnh làng cổ Phước Tích buổi ban mai do tác giả Trân Ơi (tên thật Nguyễn Ngọc Trân) ghi lại trước khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại. Nắng sớm xuyên qua từng tán cây, đường thôn, tôn vẻ đẹp của ngôi làng vốn được ví như ốc đảo giữa dòng sông Ô Lâu.


Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 2.

Tác giả cho biết nhiều người tìm đến nơi đây chụp ảnh nắng sớm và ngắm những thảm xanh quanh làng. Chạy bộ, tập thể thao... giữa không khí trong lành, không ô nhiễm, khói bụi rất tốt cho sức khỏe.


Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 3.

Bóng thuyền tô điểm vẻ hiền hòa, nên thơ của dòng Ô Lâu. Phước Tích là làng cổ thứ hai được xếp hạng "di tích quốc gia" sau làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Nơi đây còn lưu giữ những di sản vật thể vô giá, với 27 ngôi nhà cổ, đa số là nhà rường ba gian hai chái và 10 nhà thờ họ cổ.Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 4.

Hiện làng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, với 9 loại dịch vụ gồm: tham quan nhà vườn, trải nghiệm làm bánh, làm gốm, đạp xe...Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 5.

Đi thuyền trên sông Ô Lâu hay thả đèn hoa đăng... được khá nhiều người thích thú.Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 6.

Cảnh người dân gánh hàng ra chợ phiên "Hương xưa làng cổ" hôm 11/7. Chợ mở hai lần mỗi tháng, vào thứ 7 hoặc chủ nhật. Vì Covid-19, ban quản lý làng quyết định hoãn sự kiện tháng 8, đợi tình hình ổn định hơn.


Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 7.

Một trong những nét dân dã của chợ quê là sản vật, nông sản, món ăn truyền thống và nét văn hóa đặc sắc bản địa. Nhiều trò chơi tuổi thơ cũng được tái hiện ở không gian chợ quê.


Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 8.

Cấu trúc nhà vườn được ngăn cách bởi những hàng chè tàu xanh, thẳng tắp... là nét đặc trưng nơi đây.Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 9.

Nhiều người trẻ cho biết, chưa khám phá nét kiến trúc cổ kính và những căn nhà rường hàng trăm tuổi xem như chưa đến làng cổ.Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 10.

Nghệ nhân tỉ mỉ khắc từng chi tiết trên sản phẩm làng nghề. Phước Tích xưa kia nổi tiếng cả nước với nghề làm gốm, nhất là làm nồi đất (om đất). Dân gian còn lưu truyền câu hát: "Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế/ Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân".Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai - Ảnh 11.

Du khách có thể tìm hiểu công đoạn chế tác gốm và mua về làm quà. Ngoài ra, nơi đây còn loạt sản phẩm làng nghề nổi tiếng như mộc điêu khắc Mỹ Xuyên, đệm bàng Phò Trạch...


Theo Tuệ Khương - Ảnh: Trân Ơi (Vnexpress)

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)