Trung Quốc vốn nổi tiếng là đất nước có nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Thế nhưng, nơi đây cũng sản sinh ra không ít đặc sản khiến nhiều người phải “khóc thét” khi thưởng thức. Nổi bật trong số đó, phải kể đến món chuột bao tử sống hay còn gọi là San Zhi Er . Đây được đánh giá là món ăn kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn kỳ dị trên thế giới.
Chuột bao tử sống được xem là món ăn kinh dị bậc nhất trên thế giới
Thực tế, sử sách Trung Quốc cũng từng nhắc đến món “chuột bao tử” như một món đại tiệc “độc nhất vô nhị” của Từ Hy Thái hậu. Tương truyền, khắp Trung Hoa, chỉ vùng Dương Châu là có một loài chuột đồng mập béo và... sạch sẽ hơn hết bởi gạo vùng này nổi tiếng ngon nhất lục địa.
Để chuẩn bị cho các bữa tiệc tiếp khách quý trong cung, những con chuột béo khỏe nhất ở vùng này sẽ được lựa chọn mang về nuôi bằng ngũ cốc trộn sâm, nhung và nhiều vị thuốc quý khác. Đến khi đám chuột này đẻ con, người ta sẽ loại bỏ chúng ra, tập trung nuôi bầy chuột nhỏ với chế độ ăn tương tự. Đến lượt bầy chuột thứ nhì sinh sản thì đám chuột thế hệ thứ 3 chứa đầy thuốc bổ trong xương thịt, con nào con đó da dẻ đỏ tươi, lông trắng mịn.
Những con chuột này sau đó được đem ra bàn tiệc ngay từ khi còn chưa mở mắt. Người nuôi chuột phải tính toán thế nào cho đúng lúc chuột vừa sinh là vừa tới giờ dùng món ăn này theo thực đơn, sớm hơn không tốt mà trễ thì không xong.
Nhiều du khách run rẩy, khóc thét thậm chí là chết ngất khi được mời nếm thử món ăn này
Trước khi đưa ra bàn tiệc, đầu bếp nhúng từng con chuột vào trong một cái ô tô đựng đầy mật ong nguyên chất trộn với sâm, nhung, thuốc bổ thận. Chuột bao tử uống mật đến căng to bụng mà không chết. Sau đó, đầu bếp dùng một chiếc đũa đầu dẹp gạt đuôi chuột vắt trên miệng chén. Thân chuột lúc bấy giờ chìm dưới lớp mật, bụng vẫn còn thoi thóp thở. Thực khách chỉ việc thưởng thức bằng một miếng ngấu nghiến.
Chính vì cách ăn đặc biệt này mà món chuột bao tử còn được người Trung Quốc gọi là món “ba tiếng thét”. Nghĩa là khi người ăn dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ hoảng sợ và "thét" lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng vào bát nước sốt, chúng sẽ "thét" lên tiếng thứ hai. Và tiếng "thét" cuối cùng là khi chú chuột non vừa chào đời được đặt vào miệng thực khách.
Chứng kiến cảnh ăn tươi sống những con chuột đỏ hỏn vẫn còn cử động cho đến khi chết đau đớn ngay trong miệng thực khách, nhiều người không khỏi rùng mình, run rẩy, thậm chí là chết ngất đi.
Không chỉ nổi tiếng với món chuột bao tử sống, ở nhiều vùng của Trung Quốc, chuột bao tử còn được chế biến thành các món ăn khác như: lẩu chuột bao tử hay rượu ngâm chuột bao tử… Nhiều người quan niệm, ăn món này sẽ giúp “bổ thận, tráng dương” và tăng cường khả năng sinh lý.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng khuyến cáo và cho rằng ăn chuột bao tử có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mà chuột đêm đến cho con người như: dịch hạch, sốt vàng và nhiều căn bệnh khác. Chính vì thế, món ăn đã được hạn chế và không còn phổ biến như trước.