Du lịch 23/08/2018 10:16

Hàng không, tàu xe... có gì đặc biệt trong dịp lễ 2-9?

(NLĐO) - Các hãng hàng không, Ga Sài Gòn và các bến xe liên tỉnh tại TP HCM đều đã lên kế hoạch tăng chuyến nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp lễ Quốc khánh 2-9.

Dịp nghỉ lễ sắp tới (tính từ ngày 30-8 đến 3-9), hãng hàng không Jetstar Pacific thực hiện trên 540 chuyến bay, đáp ứng nhu cầu trên 100.000 lượt khách, tương ứng với trên 20.000 lượt khách/ngày, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017.

Hàng không tăng cường cả ngàn chuyến bay

Để phục vụ nhu cầu khách hàng, lịch bay đã được Jetstar Pacific lên kế hoạch từ khá lâu để họ có thể chủ động mua vé sớm. Đây cũng là lịch bay thường lệ của hãng đã được triển khai đến hầu hết các TP, điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Thống kê của các hãng cho thấy lượng khách mua vé đi Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt dịp lễ này tăng cao nhất.

Theo đại diện Jetstar Pacific, giá vé máy bay của hãng có nhiều mức khác nhau, được mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Hành khách mua vé xa ngày sẽ có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí.

Hàng không, tàu xe... có gì đặc biệt trong dịp lễ 2-9? - Ảnh 1.

Hàng không tăng thêm cả ngàn chuyến bay dịp lễ 2-9. Ảnh: Thái Phương

Để đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch, thăm người thân của người dân và du khách dịp lễ 2-9, từ 31-8 đến 3-9, Vietjet dự kiến khai thác khoảng 1.295 chuyến bay trong nước và quốc tế, cung ứng hơn 233.000 vé. Cụ thể, các chuyến bay nội địa tăng cường lên 888 chuyến; quốc tế tăng cường lên 407 chuyến.

Không chỉ mở thêm các đường bay quốc tế mới như Hà Nội -  Tokyo (Narita - Nhật Bản), Hà Nội - Osaka, TP HCM - Osaka (Nhật Bản), Vietjet còn tăng cường nhân sự tại các bộ phận kỹ thuật, khai thác bay, phục vụ mặt đất, ứng trực ngày cao điểm… để phục vụ hành khách tốt nhất. Hãng lưu ý hành khách nên sắp xếp kế hoạch lịch đi lại hợp lý, mua vé sớm, thường xuyên cập nhật giờ bay, lịch bay… để có thể đi lại và du lịch trên các chuyến bay một cách thuận lợi.

Theo các hãng hàng không, nhu cầu đi máy bay của hành khách ngày càng tăng tại Việt Nam. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, tổng thị trường vận chuyển hành khách tăng 16,8%, trong đó lượng khách do các hãng hàng không của Việt Nam tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu xe khách, tàu hoả chặng ngắn tăng cao

Trong khi đó, 2 bến xe liên tỉnh ở TP HCM là Bến xe Miền Tây và Bến xe Miền Đông dự báo lượng khách sẽ tăng từ 2%-6% so với cùng kỳ năm trước. Thời gian nghỉ lễ kéo dài trong 3 ngày, từ 1 tới 3-9 và cao điểm khách đến bến xe mua vé tập trung từ chiều 31-8 tới 1-9.

Tại Bến xe Miền Đông, lượng khách dự báo tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu mua vé đi một số tuyến có cự ly trung bình và ngắn, đặc biệt là tới các địa điểm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Hàng không, tàu xe... có gì đặc biệt trong dịp lễ 2-9? - Ảnh 2.

Nhu cầu đi lại bằng xe khách, tàu hoả các chặng ngắn dự báo sẽ tăng cao. Ảnh: Gia Minh

Theo ông Kiều Nam Thành, Giám đốc Bến xe Miền Đông, cao điểm tại bến xe này rơi vào ngày 1-9, với khoảng 43.000 lượt khách, tương đương 1.500 lượt xe. Bến xe cũng chuẩn bị 10 xe buýt nhằm chủ động giải tỏa hành khách nếu xảy ra ùn ứ trong ngày cao điểm lễ.

Về giá vé, lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết trong dịp lễ sẽ áp dụng tăng 30%-40%, tùy tuyến. Cụ thể, các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, khu vực Cao Nguyên (Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng), Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi phụ thu không quá 30%, áp dụng từ 31-8 tới 1-9. Riêng các tuyến đi miền Tây sẽ điều chỉnh tăng không quá 40%.

Tại Bến xe Miền Tây, lượng khách được dự báo sẽ tăng mạnh, từ 4%-6% so với cùng kỳ năm trước. Cao điểm lượng khách đi lại trong dịp lễ cũng rơi vào ngày 1-9, ước tính có từ 60.000-62.000 khách. Lãnh đạo Bến xe Miền Tây cho biết giá vé sẽ tăng tối đa 40% so với ngày thường, áp dụng trong 2 ngày 31-8 và 1-9.

Với đường sắt, theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, dịp lễ 2-9, ngoài các tàu chạy mỗi ngày, đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm 30 chuyến với 14.000 chỗ, nâng tổng số chỗ lên 47.000. Những chuyến tàu tăng thêm được áp dụng ở các chặng từ TP HCM tới các địa điểm du lịch như Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi và ngược lại.

Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cũng thông tin nếu nhu cầu của hành khách tăng cao, đơn vị tiếp tục chạy thêm tàu để đáp ứng.

Về giá vé, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết sẽ giảm từ 10%-20% đối với các đoàn tàu chạy thêm như SNT3/4, SNT5/6, SNT8 (Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại) so với tàu mác chính chạy cùng hành trình.

Giảm giá tàu hoả cho nhiều đối tượng chính sách

Ngành đường sắt đang áp dụng các chính sách giảm giá vé đối với nhiều đối tượng khác, như giảm 0%- 90% giá vé cho người hoạt động cách mạng trước năm 1945, mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người khuyết tật nặng… Trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn được miễn vé; trẻ em từ 6 đến 10 tuổi được giảm 25% giá vé.

Riêng học sinh, sinh viên được giảm 10% khi đi tàu. Với những đoàn khách mua vé tập thể trước nhiều ngày cũng được áp dụng giảm giá vé nhằm thu hút đi lại.

Thái Phương - Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Quốc - Thiên đường cho lối sống wellness
23/7/2021 548 1k
Khi sức khỏe là một biểu tượng mới của xa xỉ, bất động sản cao cấp chuẩn wellness giữa thiên nhiên lại càng trở thành món "hàng hiệu" được giới nhà giàu kỳ công kén chọn. Ở Việt Nam, có một nơi đẳng cấp xứng đáng trở thành thiên đường wellness, đó chính là Nam đảo Phú Quốc.
Vì sao máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?
22/7/2021 548 1k
Gạt tàn xuất hiện để phòng trường hợp khách hút trộm, đặc biệt trong nhà vệ sinh
Những công trình du lịch Việt Nam khiến thế giới thán phục
21/7/2021 548 1k
Kể từ sau khi khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng) của Sun Group gây choáng ngợp giới xê dịch toàn cầu với hàng loạt giải thưởng du lịch quốc tế từ năm 2014, Việt Nam đã có thêm nhiều công trình du lịch khiến thế giới phải thán phục.
Ký ức 800 ngày xây dựng cáp treo Fansipan
14/7/2021 548 1k
Quá trình xây dựng cáp treo Fansipan, với những người trực tiếp tham gia, là một hành trình nếm trải vị đắng của gian khổ để đến với vị ngọt của thành quả.
Vietjet tặng triệu mã giảm 77%

Vietjet tặng triệu mã giảm 77%

Các biện pháp phòng chống Covid-19, 5K cùng chiến dịch tiêm chủng vắc-xin thần tốc trên khắp cả nước giúp chúng ta có thể chuẩn bị quay lại cuộc sống bình thường, chuẩn bị cho kế hoạch du lịch...