Du lịch
06/06/2019 10:51

Hàn Quốc đóng cửa chợ thịt chó nổi tiếng

In bài viết

(NLĐO) - Chợ Gupo, một trong những khu chợ thịt chó lớn nhất Hàn Quốc, sẽ chính thức đóng cửa vào tháng tới.

Chính quyền địa phương đã thỏa thuận với 19 tiểu thương trong khu chợ về việc đóng cửa toàn bộ cửa hàng vào tháng 7 tới. Khu chợ này, nơi chuyên cung cấp thịt chó đông lạnh và giam giữ chó chờ ngày giết mổ, sẽ được quy hoạch thành công viên.

Hàn Quốc đóng cửa chợ thịt chó nổi tiếng - Ảnh 1.

Các chú cho bị nhốt trong trang trại thịt chó ở TP Namyangju – Hàn Quốc. Ảnh: Daily Mail

Việc đóng cửa Gupo là một trong những động thái mới nhất trong việc ngăn chặn tình trạng buôn bán thịt chó ở Hàn Quốc.

Hồi tháng 11-2018, chính quyền TP Seongnam đã phá hủy Taepyeong, cơ sở giết mổ chó lớn nhất ở Hàn Quốc và yêu cầu các nhà cung cấp thịt chó gần đó dừng hoạt động kinh doanh.

Hàn Quốc đóng cửa chợ thịt chó nổi tiếng - Ảnh 2.

Thịt chó được bày bán ở chợ Gupo. Ảnh: Daily Mail

Hồi đầu năm nay, ông Park Won Soon, thị trưởng Seoul, cam kết sẽ đóng cửa tất cả lò mổ chó ở thủ đô Hàn Quốc sau khi xem bộ phim hoạt hình về những con chó bị bỏ rơi.

Bà Nara Kim, nhà vận động về quyền động vật của Tổ chức Humane Society International (HSI), cho biết: "Chúng tôi rất hoan nghênh thỏa thuận đóng cửa chợ Gupo. Kế hoạch đóng cửa chợ là kết quả sau nhiều tháng làm việc không ngừng giữa chính quyền địa phương và các tiểu thương. Cả hai bên được khen ngợi vì đã hướng đến mục tiêu không chỉ chấm dứt kỷ nguyên thịt chó của Gupo, mà còn vì lợi ích của nền kinh tế hiện đại của địa phương".

Hàn Quốc đóng cửa chợ thịt chó nổi tiếng - Ảnh 3.

Cô Lola Webber, quản lý chiến dịch của HSI tại Hàn Quốc, đến thăm trang trại chó ở Namyangju. Ảnh: Daily Mail

Gần 2 triệu chú chó bị giết lấy thịt mỗi năm. Khắp Hàn Quốc cũng tồn tại hàng ngàn trang trại nuôi chó lấy thịt. Trên khắp châu Á, ước tính khoảng 30 triệu con chó bị giết và ăn thịt mỗi năm, chủ yếu là thú cưng bị bắt trộm và những chú chó lang thang trên đường phố.

Hàn Quốc đóng cửa chợ thịt chó nổi tiếng - Ảnh 4.

Hai nhân viên HSI giải cứu chó tại một trang trại. Ảnh: Daily Mail

Ở Hàn Quốc, tháng 7 và 8 là thời điểm thịt chó được tiêu thụ nhiều nhất trong năm để làm món súp truyền thống có tên gọi bosintang. Nhiều người Hàn Quốc tin rằng món ăn này giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Hồi tháng 6 năm ngoái, một tòa án ở Hàn Quốc đã ra phán quyết việc giết chó để lấy thịt là bất hợp pháp. Đây được xem là một quyết định mang tính bước ngoặt cho các nhà hoạt động về quyền động vật vì giúp mở đường cho việc cấm ăn thịt chó tại đây.

Một cuộc khảo sát vào năm 2017 cho thấy 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó nhưng chỉ khoảng 40% đồng tình việc cấm ăn thịt chó.

Xuân Mai (Theo People, Daily Mail)
TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.