Du lịch
29/09/2021 14:23

Du lịch TP HCM kỳ vọng gì cho những tháng cuối năm?

(NLĐO) – Tháng 9 là tháng thứ 4 liên tiếp hoạt động du lịch lữ hành ở TP HCM không phát sinh doanh thu khi ngành du lịch "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cục Thống kê TP HCM vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021. Theo đó, trong 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của người dân và doanh nghiệp. Đến giữa tháng 9, tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong có dấu hiệu giảm dần, TP HCM tiến hành xây dựng Kế hoạch khôi phục kinh tế theo quan điểm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19"; vừa phòng chống dịch vừa khôi phục kinh tế; phấn đấu sau ngày 30-9 trở lại trạng thái bình thường mới.

Ở ngành du lịch, doanh thu dịch vụ trong tháng 9 chỉ đạt 35 tỉ đồng, giảm 20,5% so với tháng trước và giảm tới 93,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện phần lớn các cơ sở lưu trú đang hoạt động là phục vụ đội ngũ cán bộ y - bác sĩ và tình nguyện viên từ các địa phương về TP HCM để phòng chống dịch. Ngoài ra, một số khách là chuyên gia của các doanh nghiệp đang thực hiện cách ly y tế tại các khách sạn, điểm lưu trú.

Riêng hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục dự ước không phát sinh doanh thu trong tháng 9 và đây là tháng thứ 4 liên tiếp ngành này tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, phân khúc du lịch lữ hành ước đạt 2.490 tỉ đồng, giảm 56,2% so với cùng kỳ.

Du lịch TP HCM kỳ vọng gì cho những tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Tour thí điểm đến Cần Giờ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch được ngành du lịch TP HCM triển khai

Dù vậy, Cục Thống kê TP HCM nhận định trong những tháng cuối năm, TP HCM dự kiến thí điểm hoạt động trở lại đối với du lịch lữ hành tại các điểm an toàn, trong đó có Cần Giờ và các quận, huyện có độ an toàn về dịch bệnh. Với các chủ trương, chính sách của Chính phủ, chính quyền TP HCM và sự chủ động của các doanh nghiệp, ngành du lịch lữ hành dự báo sẽ có những dấu hiệu khả quan hơn trong quý sắp tới.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngành du lịch TP HCM đang tái khởi động với việc bắt đầu các tour thí điểm đưa lực lượng tuyến đầu chống dịch tới Cần Giờ, Củ Chi - 2 điểm đến thuộc "vùng xanh" an toàn. Các doanh nghiệp du lịch cũng đang rục rịch trở lại, xây dựng chương trình, sản phẩm và triển khai bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực du lịch để có thể đón khách trở lại thời gian tới.

Từ ngày 25-9 đến 7-10, Saigontourist Group cho biết sẽ tổ chức tổng cộng 5 tour Cần Giờ và 3 tour Củ Chi cho lực lượng y tế tuyến đầu và các cán bộ, chiến sĩ quân y tăng cường cho TP HCM để phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Quy mô phục vụ mỗi lượt tour là hơn 100 người, tổng cộng 8 tour lần này hơn 1.000 người, được tổ chức bảo đảm tính an toàn, đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống dịch…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang
Bắt trend "mãi đỉnh”, J&T Express tung chương trình khuyến mãi khai xuân

Bắt trend "mãi đỉnh”, J&T Express tung chương trình khuyến mãi khai xuân

Thị trường 08:00

Mới đây, J&T Express đã phát hành 8386 voucher freeship như món quà tri ân gửi tới những các nhà bán nhân dịp đầu năm.

Nhiệt điện Vĩnh Tân sẵn sàng phát điện mùa khô 2025

Nhiệt điện Vĩnh Tân sẵn sàng phát điện mùa khô 2025

Doanh nghiệp 20:16

Ngày 12-02-2025, Đoàn công tác EVN đã đến thăm và làm việc tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 24.300 tỉ đồng

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 24.300 tỉ đồng

Doanh nghiệp 20:15

Chào đón cột mốc 18 năm “Gắn bó dài lâu” tại Việt Nam, Dai-ichi Life Việt Nam ghi dấu với kết quả kinh doanh 2024 khả quan trong bối cảnh còn nhiều thách thức.

Sacombank tiếp tục chuyển mình theo xu thế số

Sacombank tiếp tục chuyển mình theo xu thế số

Ngân hàng 17:38

Sacombank đang sở hữu tệp khách hàng lên đến hơn 19 triệu, trong đó 62% là khách hàng số. Tỉ trọng giao dịch số của Sacombank chiếm 96% trên tổng giao dịch

FPT mở văn phòng thứ 4 tại Hàn Quốc

FPT mở văn phòng thứ 4 tại Hàn Quốc

Sản xuất - Kinh doanh 11:02

FPT tăng cường sự hiện diện tại một trong những trung tâm công nghệ năng động nhất Hàn Quốc, góp phần nâng cao năng lực vận hành và mở rộng tập khách hàng mới.

Sau thành công với Masan, Vingroup, Techcombank tiếp tục mở rộng hệ sinh thái

Sau thành công với Masan, Vingroup, Techcombank tiếp tục mở rộng hệ sinh thái

Ngân hàng 11:01

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hội tụ lại thành các liên kết mới hơn, rộng hơn và năng động hơn, tạo thành các hệ sinh thái lớn mạnh.

EVN vào tốp đầu về chuyển đổi số

EVN vào tốp đầu về chuyển đổi số

Doanh nghiệp 08:02

EVN là một trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt kết quả tốt nhất về chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2024