Du lịch 29/09/2021 14:23

Du lịch TP HCM kỳ vọng gì cho những tháng cuối năm?

(NLĐO) – Tháng 9 là tháng thứ 4 liên tiếp hoạt động du lịch lữ hành ở TP HCM không phát sinh doanh thu khi ngành du lịch "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cục Thống kê TP HCM vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021. Theo đó, trong 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của người dân và doanh nghiệp. Đến giữa tháng 9, tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong có dấu hiệu giảm dần, TP HCM tiến hành xây dựng Kế hoạch khôi phục kinh tế theo quan điểm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19"; vừa phòng chống dịch vừa khôi phục kinh tế; phấn đấu sau ngày 30-9 trở lại trạng thái bình thường mới.

Ở ngành du lịch, doanh thu dịch vụ trong tháng 9 chỉ đạt 35 tỉ đồng, giảm 20,5% so với tháng trước và giảm tới 93,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện phần lớn các cơ sở lưu trú đang hoạt động là phục vụ đội ngũ cán bộ y - bác sĩ và tình nguyện viên từ các địa phương về TP HCM để phòng chống dịch. Ngoài ra, một số khách là chuyên gia của các doanh nghiệp đang thực hiện cách ly y tế tại các khách sạn, điểm lưu trú.

Riêng hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục dự ước không phát sinh doanh thu trong tháng 9 và đây là tháng thứ 4 liên tiếp ngành này tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, phân khúc du lịch lữ hành ước đạt 2.490 tỉ đồng, giảm 56,2% so với cùng kỳ.

Du lịch TP HCM kỳ vọng gì cho những tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Tour thí điểm đến Cần Giờ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch được ngành du lịch TP HCM triển khai

Dù vậy, Cục Thống kê TP HCM nhận định trong những tháng cuối năm, TP HCM dự kiến thí điểm hoạt động trở lại đối với du lịch lữ hành tại các điểm an toàn, trong đó có Cần Giờ và các quận, huyện có độ an toàn về dịch bệnh. Với các chủ trương, chính sách của Chính phủ, chính quyền TP HCM và sự chủ động của các doanh nghiệp, ngành du lịch lữ hành dự báo sẽ có những dấu hiệu khả quan hơn trong quý sắp tới.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngành du lịch TP HCM đang tái khởi động với việc bắt đầu các tour thí điểm đưa lực lượng tuyến đầu chống dịch tới Cần Giờ, Củ Chi - 2 điểm đến thuộc "vùng xanh" an toàn. Các doanh nghiệp du lịch cũng đang rục rịch trở lại, xây dựng chương trình, sản phẩm và triển khai bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực du lịch để có thể đón khách trở lại thời gian tới.

Từ ngày 25-9 đến 7-10, Saigontourist Group cho biết sẽ tổ chức tổng cộng 5 tour Cần Giờ và 3 tour Củ Chi cho lực lượng y tế tuyến đầu và các cán bộ, chiến sĩ quân y tăng cường cho TP HCM để phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Quy mô phục vụ mỗi lượt tour là hơn 100 người, tổng cộng 8 tour lần này hơn 1.000 người, được tổ chức bảo đảm tính an toàn, đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống dịch…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ phủ du lịch Đà Nẵng "làm mới" chờ ngày "bung lụa"
21/10/2021 548 1k
Đặt mục tiêu sớm đưa du lịch trở lại trạng thái bình thường, Đà Nẵng không chỉ quyết liệt kiểm soát dịch bệnh mà còn tích cực “khoác áo mới” cho các điểm đến để sẵn sàng đón du khách quay trở lại.
The Arena - điểm đến thích ứng xu hướng du lịch mới sau dịch Covid-19
20/10/2021 548 1k
Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch chịu ảnh hưởng bởi bốn tác động chính: vắc-xin, chính sách du lịch của các nước, sự phát triển của nền kinh tế, môi trường, từ đó dẫn đến sự thay đổi lớn trong hành vi của du khách và tạo nên những xu hướng du lịch mới trong và sau đại dịch.
Ốc sên khổng lồ - đặc sản ăn vặt ở châu Phi
15/10/2021 548 1k
Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.
Lời khuyên an toàn khi ở khách sạn trong đại dịch
12/10/2021 548 1k
Không ngồi lên tấm phủ trên giường, đảm bảo cửa sổ phòng có thể mở được ra ngoài là những điều du khách cần lưu ý
Phú Quốc đã sẵn sàng đón du khách đến đâu?

Phú Quốc đã sẵn sàng đón du khách đến đâu?

(NLĐO)- Hiện Phú Quốc đã tiêm vắc-xin cho 90% dân số độ tuổi trên 18 tuổi, đồng thời xây dựng phương án tổng thể để đón khách.