Du lịch 29/09/2021 14:23

Du lịch TP HCM kỳ vọng gì cho những tháng cuối năm?

(NLĐO) – Tháng 9 là tháng thứ 4 liên tiếp hoạt động du lịch lữ hành ở TP HCM không phát sinh doanh thu khi ngành du lịch "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cục Thống kê TP HCM vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021. Theo đó, trong 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của người dân và doanh nghiệp. Đến giữa tháng 9, tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong có dấu hiệu giảm dần, TP HCM tiến hành xây dựng Kế hoạch khôi phục kinh tế theo quan điểm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19"; vừa phòng chống dịch vừa khôi phục kinh tế; phấn đấu sau ngày 30-9 trở lại trạng thái bình thường mới.

Ở ngành du lịch, doanh thu dịch vụ trong tháng 9 chỉ đạt 35 tỉ đồng, giảm 20,5% so với tháng trước và giảm tới 93,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện phần lớn các cơ sở lưu trú đang hoạt động là phục vụ đội ngũ cán bộ y - bác sĩ và tình nguyện viên từ các địa phương về TP HCM để phòng chống dịch. Ngoài ra, một số khách là chuyên gia của các doanh nghiệp đang thực hiện cách ly y tế tại các khách sạn, điểm lưu trú.

Riêng hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục dự ước không phát sinh doanh thu trong tháng 9 và đây là tháng thứ 4 liên tiếp ngành này tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, phân khúc du lịch lữ hành ước đạt 2.490 tỉ đồng, giảm 56,2% so với cùng kỳ.

Du lịch TP HCM kỳ vọng gì cho những tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Tour thí điểm đến Cần Giờ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch được ngành du lịch TP HCM triển khai

Dù vậy, Cục Thống kê TP HCM nhận định trong những tháng cuối năm, TP HCM dự kiến thí điểm hoạt động trở lại đối với du lịch lữ hành tại các điểm an toàn, trong đó có Cần Giờ và các quận, huyện có độ an toàn về dịch bệnh. Với các chủ trương, chính sách của Chính phủ, chính quyền TP HCM và sự chủ động của các doanh nghiệp, ngành du lịch lữ hành dự báo sẽ có những dấu hiệu khả quan hơn trong quý sắp tới.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngành du lịch TP HCM đang tái khởi động với việc bắt đầu các tour thí điểm đưa lực lượng tuyến đầu chống dịch tới Cần Giờ, Củ Chi - 2 điểm đến thuộc "vùng xanh" an toàn. Các doanh nghiệp du lịch cũng đang rục rịch trở lại, xây dựng chương trình, sản phẩm và triển khai bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực du lịch để có thể đón khách trở lại thời gian tới.

Từ ngày 25-9 đến 7-10, Saigontourist Group cho biết sẽ tổ chức tổng cộng 5 tour Cần Giờ và 3 tour Củ Chi cho lực lượng y tế tuyến đầu và các cán bộ, chiến sĩ quân y tăng cường cho TP HCM để phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Quy mô phục vụ mỗi lượt tour là hơn 100 người, tổng cộng 8 tour lần này hơn 1.000 người, được tổ chức bảo đảm tính an toàn, đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống dịch…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Tại sao khách quốc tế đến Việt Nam không đạt như kỳ vọng?
24/5/2022 548 1k
(NLĐO)- Thị trường hàng không Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục, nhưng mới chỉ ở thị trường nội địa trong khi thị trường quốc tế, nơi mang lại hơn 60% doanh thu cho các hãng hàng không Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Thử thách “3 ngày 3 đêm trải nghiệm hè đặc sắc với Lễ hội hoành tráng bậc nhất OCEANHOLIC NHA TRANG 2022"
24/5/2022 548 1k
Tích lũy trải nghiệm chính là cách tuyệt vời để cánh đàn ông mài nét chiếc chìa khoá mở ra cánh cửa thành công. Vậy bạn còn chần chờ gì không cùng Romano chinh phục ngay thử thách trải nghiệm hè sôi động tại một trong những bữa tiệc âm nhạc bên bờ biển đáng mong đợi trong năm - OCEANHOLIC NHA TRANG 2022!
MerryLand Quy Nhơn: Khởi đầu cho du lịch đêm ở Bình Định
13/5/2022 548 1k
Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng trưởng kinh tế cho Quy Nhơn – Bình Định. Trong đó sự xuất hiện của dự án hơn 2 tỉ đô MerryLand Quy Nhơn được nhìn nhận là khởi đầu đắt giá, thúc đẩy phát triển kinh tế đêm – mảnh ghép còn thiếu của du lịch Bình Định.
Chu du khắp thế giới cùng mạng lưới trao đổi RCI & Oh Vacation
6/5/2022 548 1k
Đường bay quốc tế hoạt động trở lại sau gần hai năm đóng cửa là lúc nhiều du khách chuẩn bị cho những chuyến đi khám phá nước ngoài đầy kỳ thú.
Thưởng thức "đêm hoàng cung", giải mã Hoàng thành Thăng Long

Thưởng thức "đêm hoàng cung", giải mã Hoàng thành Thăng Long

(NLĐO)- Tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" tại Hoàng thành Thăng Long thu hút đông đảo du khách tối 30-4. Đây là sự trở lại đầy mạnh mẽ của khu di tích lịch sử quan trọng này.