20/09/2021 08:38

Du lịch TP HCM tái khởi động từ Cần Giờ, Củ Chi

Hai chương trình du lịch thí điểm đã tổ chức cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tham quan 2 huyện Cần Giờ và Củ Chi, mở ra cơ hội đón du khách trở lại

Ngày 19-9, Sở Du lịch TP HCM phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND huyện Cần Giờ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình du lịch đặc biệt tham quan Cần Giờ.

Cùng ngày, chương trình về nguồn "Hành trình xanh về Vùng Đất Thép" dành cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP HCM cũng được Sở Du lịch TP phối hợp với Bộ Tư lệnh TP, UBND huyện Củ Chi tổ chức.

Cơ hội từ tour thí điểm

Sở Du lịch TP HCM cho biết cả 2 chương trình tour khám phá Cần Giờ, Củ Chi được tổ chức đi - về trong ngày theo hình thức khép kín với các điểm đến ngoài trời, tách biệt với các khu dân cư, thuộc khu vực "vùng xanh" đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Đây cũng là điểm đến đặc sắc, nổi tiếng nhất định phải đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế khi du lịch

TP HCM nhiều năm qua.

Với tour Cần Giờ, đoàn khách 119 người gồm đại diện các đoàn y - bác sĩ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đến TP HCM hỗ trợ phòng chống dịch thời gian qua và y - bác sĩ một số bệnh viện trên địa bàn TP đã cùng tham quan, trải nghiệm tại "lá phổi" của TP HCM. Nhiều y - bác sĩ trong đoàn tham quan lần đầu tiên đi du lịch Cần Giờ đã bày tỏ sự thích thú với không khí trong lành, yên bình, thiên nhiên xanh mát ở vùng đất này.

Bác sĩ Khuất Văn Mạnh, đoàn y - bác sĩ tỉnh Hà Giang đến TP HCM chống dịch từ cuối tháng 7 đến nay, thích thú tận hưởng không khí trong lành tại Cần Giờ. "Tôi làm việc ở Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi. Sau thời gian tham gia cùng các đồng nghiệp với chặng đường mỗi ngày từ bệnh viện dã chiến về khách sạn, đây là lần đầu tiên tôi đi ra ngoài du lịch và cũng là lần đầu đến Cần Giờ" - bác sĩ Mạnh cho biết.

Đến vùng đất Cần Giờ, những du khách đặc biệt này nhận định tiềm năng phát triển du lịch ở đây còn rất lớn với thiên nhiên hoang sơ và lịch sử hào hùng. Trong buổi sáng, khu vực Cần Giờ có mưa khá to, đường vào căn cứ cách mạng Chiến khu Rừng Sác khá trơn trượt nhưng các y - bác sĩ vẫn hào hứng trải nghiệm.

Du lịch TP HCM tái khởi động từ Cần Giờ, Củ Chi - Ảnh 1.

Các y - bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống dịch ở TP HCM tham quan, trải nghiệm tour Cần Giờ

Bác sĩ Nguyễn Văn Toàn, Trưởng đoàn Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết trước đây chỉ nghe lịch sử Chiến khu Rừng Sác qua sách vở, nay được vào chứng kiến nơi ăn ở của bộ đội, đặc công ngày xưa trong một chuyến đi rất ý nghĩa. "Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng trong công tác chuyên môn với mục tiêu càng cứu được nhiều bệnh nhân càng tốt; mong TP HCM sẽ "thức dậy" sau một thời gian ngắn nữa" - bác sĩ Nguyễn Văn Toàn bày tỏ.

Tại buổi gặp gỡ thân mật giữa lãnh đạo TP HCM và đại diện các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh - thành, các trường đại học, cao đẳng tham gia phòng chống dịch tại TP, trong khuôn khổ chương trình tham quan Cần Giờ, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết TP nhận được sự hỗ trợ, động viên, tiếp sức về tinh thần và vật chất của nhiều tỉnh - thành, đơn vị trong cả nước. Đặc biệt là sự hỗ trợ về nhân lực có chuyên môn y tế từ các bệnh viện tuyến trung ương; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế của nhiều tỉnh - thành; các viện và học viện; các trường cao đẳng - đại học trên cả nước.

"Hơn 100 ngày qua, y - bác sĩ và nhân viên y tế, giảng viên và học viên của các học viện, các trường đã gác lại việc riêng, dành sức lực và tâm trí cùng TP HCM phòng chống dịch bệnh. Nhân dân

TP HCM luôn dõi theo và trân trọng, cảm kích những đóng góp, hy sinh của đội ngũ y - bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước đã sát cánh cùng TP" - ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Sở Du lịch TP HCM cho hay chương trình du lịch đến Cần Giờ, Củ Chi là hoạt động thiết thực thể hiện tình cảm, sự trân trọng của chính quyền và người dân TP đối với những vất vả, hy sinh của các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch trong bao ngày qua.

Mở lại dần du lịch nội địa

Theo Sở Du lịch TP HCM, các tour tham quan về nguồn được tổ chức tuân thủ Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 do UBND TP ban hành.

Khách tham gia các chương trình và nhân viên phục vụ tại tất cả các khâu đều bảo đảm đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính trước khi tham gia hành trình hoặc phục vụ trực tiếp cho du khách. Ngành du lịch TP HCM kỳ vọng tour thí điểm đến Cần Giờ, Củ Chi dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch sẽ mở ra cơ hội phục hồi sau thời gian "đóng băng" vì dịch Covid-19 và giai đoạn giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh TP HCM mong sẽ được tiếp đón đội ngũ y - bác sĩ cùng người thân, bạn bè tại TP khi cả nước kiểm soát được dịch bệnh. Khi đó, du khách là những y - bác sĩ có thể khám phá và cảm nhận sâu sắc hơn về một TP hiện đại, năng động, trẻ trung và vô cùng ấm áp.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group, cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác tour Cần Giờ cùng nhiều tour tuyến tại những điểm đến an toàn khác dành cho du khách với điều kiện tuân thủ biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo lộ trình kế hoạch 3 giai đoạn phục hồi du lịch TP HCM, thời gian từ cuối tháng 9 trở đi.

Ông Võ Anh Tài nhìn nhận: "Chương trình thí điểm tour Cần Giờ là nỗ lực của ngành du lịch và là một trong những tour đầu tiên để nghiên cứu mở cửa trở lại. Những chương trình tour tiếp theo sẽ phụ thuộc vào nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và sự phục hồi du lịch ở những điểm đến khác trên cả nước. Chúng tôi sẽ cùng với các đơn vị liên quan đánh giá, rút kinh nghiệm, làm sao bảo đảm sự an toàn cho du khách và đội ngũ tham gia phục vụ trên tinh thần "an toàn mới mở và mở thì phải an toàn".

Khôi phục du lịch nội đô theo từng giai đoạn

Đề xuất về kế hoạch mở cửa lại từng bước du lịch TP HCM trong thời gian tới, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng trước mắt sẽ khôi phục du lịch nội đô theo từng giai đoạn với điều kiện kiểm soát dịch tốt và bảo đảm các yêu cầu về thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 cho từng vùng. Đồng thời, tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương để có thể kết nối lại giao thông về hàng không, đường bộ, đường thủy… Từ đó, liên kết các sản phẩm du lịch giữa các doanh nghiệp, điểm đến sau thời gian chuỗi cung ứng du lịch cũng bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh.

Đến lúc lên kế hoạch mở cửa lại hoạt động du lịch

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây để đề xuất chiến lược "Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực" nhằm khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gồm AmCham, EuroCham, KoCham, Acean USABC (Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN) đã kiến nghị: "Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế".

Theo các hiệp hội, một trong những việc cần làm ngay là lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch. "Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế. Chúng tôi hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thờì mong muốn được hợp tác để tái mở cửa du lịch một cách an toàn và bền vững" - các hiệp hội nêu rõ.

Cũng tại văn bản này, các nhà đầu tư nước ngoài cam kết hỗ trợ các mục tiêu kép của Chính phủ là bảo vệ cuộc sống và sinh kế, bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế. Các hiệp hội cho biết ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Chính phủ là thích ứng để "sống chung với virus một cách an toàn". Các hiệp hội mong muốn chung tay cùng với Chính phủ và chính quyền các tỉnh, thành khắp cả nước, đặc biệt là TP HCM, vùng kinh tế phía Nam và Đà Nẵng tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái bình thường mới.

P.An

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Một hãng taxi đặt mua tới 3.000 ôtô điện VinFast
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Taxi Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức đưa vào hoạt động tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chứng khoán Tân Việt liên tục bị xử phạt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Chứng khoán Tân Việt bị phạt 125 triệu đồng vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ
Xăng tăng giá, vượt mốc 22.000 đồng/lít
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng được điều chỉnh tăng từ chiều 1-6, trong khi các mặt hàng dầu giảm giá
Sầu riêng, măng cụt giá rẻ bất ngờ tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2023 vừa khai mạc quy tụ rất nhiều trái cây “độc - lạ” khắp cả nước đem về trưng bày