Du lịch 24/03/2018 15:22

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng

Cây lội đại thụ này có đường kính nơi rộng nhất là 2m, cao khoảng 25m và được xem là tài sản chung của 3 bản người Thái, gồm: bản Tạ, bản Thăm và Hủa Khổ của xã Quang phong, Quế phong (Nghệ An).

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 1.

Cây lội đang mùa thay lá, ra hoa, nhìn góc trái phía trên có những vành mây rất đẹp nhiều màu và kì lạ. Ảnh: Hùng Cường

Ông Lang Văn Liêm (71 tuổi) ở bản Tạ cho biết: "Từ nhỏ tôi được nghe bố, ông nội kể rằng cây lội có từ lâu đời, ít nhất 10 đời người rồi".

Cây lội theo tiếng Thái gọi là "cỏ phạt" sừng sững giữa một vùng rộng bao la. Tương truyền, vào giữa thế kỷ 19 ở Trung Quốc nổ ra cuộc nổi dậy của Hồng Tú Toàn và lập nên Thái Bình Thiên Quốc. Sau đó thất bại, tàn quân tràn sang lánh nạn, xâm chiếm và khai thác vàng trên vùng đất Mường Quàng (Quế Phong ngày nay). Mặc dù tàn quân Thái Bình Thiên Quốc đi đến đâu đốt phá đến đó nhưng đã không những đốn chặt cây lội mà giữ lại để làm thuốc chữa bệnh.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 2.

Gốc lội sừng sững với trời cao. Ảnh: Hùng Cường


Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 3.

Gốc và và thân cây có nhiều hình thù cổ quái. Ảnh: Hùng Cường

Ông Lang Văn Liêm và nhiều người dân bản Tạ cũng cho hay, có nhiều người đến hỏi mua cây lội đại thụ nhưng không ai trong bản đồng ý bán. Bởi đây là tài sản tinh thần chung của cả 3 bản: Tạ, Thăm và Hủa Khổ. Trước đây 3 bản này là một, sau tách ra khai hoang, lập bản mới.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 4.

Trên ngọn cây có rất nhiều loài phong lan sinh sống. Ảnh: Hùng Cường

Hàng năm vào ngày mùng 10 tháng Bảy (âm lịch) người dân lại cùng nhau tụ họp dưới gốc cây lội. Bà con sắm lễ cúng tổ tiên, cảm ơn người tạo bản, lập mường, gửi gắm nguyện vọng với gốc cây cổ thụ linh thiêng. Có một điều khá thú vị về cây lội đại thụ này, là không biết từ bao giờ trong cộng đồng dân bản đã có quy ước: Cấm tất cả phụ nữ ở vùng khác về làm dâu trong bản đến gần gốc cây. Chỉ có đàn ông, những phụ nữ được sinh ra tại đây mới được phép đến gần cây lội. Hiện chưa có câu trả lời thỏa đáng về quy ước lạ lùng này.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 5.

Gốc cây chỗ rộng nhất có đường kính tới 2m. Ảnh: Hùng Cường

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 6.

Rất nhiều thực vật ký gửi trên cây lội cổ thụ. Ảnh: Hùng Cường

Ngoài ý nghĩa tâm linh, là mốc đánh dấu từ thời dựng bản, lập mường thì cây lội còn được người dân xem như vị thuốc Nam quan trọng giúp chữa bệnh. Theo người dân lá cây được dùng làm thuốc chữa đau mắt hột, vỏ cây chữa chứng đau bụng tiêu chảy rất hữu hiệu. Và khi đến lấy lá hoặc vỏ cây về chữa bệnh, nhất thiết phải là đàn ông hoặc phụ nữ được sinh ra từ bản làng, phải xin phép tổ tiên và đọc rõ họ tên người bị bệnh và triệu chứng bệnh mới hiệu nghiệm.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 7.

Ông Lang Văn Liêm chỉ vào những nền móng cổ còn sót lại từ thời tàn quân của phong trào Thái Bình Thiên Quốc tràn sang lánh nạn và khai thác vàng. Ảnh: Hùng Cường

Trên thân và cành cây rất nhiều loài tầm gửi và phong lan. Mỗi độ hè về cây rực rỡ sắc màu khi nhiều loài lan nở.

Theo Hùng Cường (baonghean.vn)

Viết bình luận

6 lý do để ít nhất một lần đón mùa thu ở Hàn Quốc
16/10/2019 548 1k
Hàn Quốc là điểm đến mơ ước của nhiều tín đồ yêu du lịch. Mùa thu là thời điểm lý tưởng nhất để tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên lãng mạn, thơ mộng ở đất nước này.
Sôi nổi hội thi “Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TP HCM mở rộng 2019”
16/10/2019 548 1k
Sáng 16-10, 256 thí sinh là hướng dẫn viên của 26 doanh nghiệp du lịch tại TP HCM như Saigontourist, Vietravel, Lữ hành Fiditour, TST, Bến Thành Tourist…
Răng mực và những món ngon Phan Thiết hút tín đồ ẩm thực
15/10/2019 548 1k
Ngoài biển xanh, đồi cát trắng, nắng vàng, ẩm thực Phan Thiết (Bình Thuận) cũng là yếu tố thu hút du khách.
Hai điểm 'sống ảo' mới nổi ở Đà Lạt
14/10/2019 548 1k
Vườn hồng với nhiều tiểu cảnh như ở nước ngoài hay background chụp ảnh dựng từ những chiếc thùng màu vàng thu hút đông các bạn trẻ ở Đà Lạt.
Đa dạng sắc thái sự kiện tháng 10 tại Khách sạn Rex Saigon

Đa dạng sắc thái sự kiện tháng 10 tại Khách sạn Rex Saigon

Tháng 10 - tháng mở đầu cho các chuỗi sự kiện hấp dẫn từ đây đến cuối năm. Khách sạn Rex Saigon cũng tích cực chuẩn bị bước vào thời kì cao điểm của các lễ hội, hội nghị và sự kiện.