Du lịch 24/03/2018 15:22

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng

Cây lội đại thụ này có đường kính nơi rộng nhất là 2m, cao khoảng 25m và được xem là tài sản chung của 3 bản người Thái, gồm: bản Tạ, bản Thăm và Hủa Khổ của xã Quang phong, Quế phong (Nghệ An).

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 1.

Cây lội đang mùa thay lá, ra hoa, nhìn góc trái phía trên có những vành mây rất đẹp nhiều màu và kì lạ. Ảnh: Hùng Cường

Ông Lang Văn Liêm (71 tuổi) ở bản Tạ cho biết: "Từ nhỏ tôi được nghe bố, ông nội kể rằng cây lội có từ lâu đời, ít nhất 10 đời người rồi".

Cây lội theo tiếng Thái gọi là "cỏ phạt" sừng sững giữa một vùng rộng bao la. Tương truyền, vào giữa thế kỷ 19 ở Trung Quốc nổ ra cuộc nổi dậy của Hồng Tú Toàn và lập nên Thái Bình Thiên Quốc. Sau đó thất bại, tàn quân tràn sang lánh nạn, xâm chiếm và khai thác vàng trên vùng đất Mường Quàng (Quế Phong ngày nay). Mặc dù tàn quân Thái Bình Thiên Quốc đi đến đâu đốt phá đến đó nhưng đã không những đốn chặt cây lội mà giữ lại để làm thuốc chữa bệnh.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 2.

Gốc lội sừng sững với trời cao. Ảnh: Hùng Cường


Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 3.

Gốc và và thân cây có nhiều hình thù cổ quái. Ảnh: Hùng Cường

Ông Lang Văn Liêm và nhiều người dân bản Tạ cũng cho hay, có nhiều người đến hỏi mua cây lội đại thụ nhưng không ai trong bản đồng ý bán. Bởi đây là tài sản tinh thần chung của cả 3 bản: Tạ, Thăm và Hủa Khổ. Trước đây 3 bản này là một, sau tách ra khai hoang, lập bản mới.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 4.

Trên ngọn cây có rất nhiều loài phong lan sinh sống. Ảnh: Hùng Cường

Hàng năm vào ngày mùng 10 tháng Bảy (âm lịch) người dân lại cùng nhau tụ họp dưới gốc cây lội. Bà con sắm lễ cúng tổ tiên, cảm ơn người tạo bản, lập mường, gửi gắm nguyện vọng với gốc cây cổ thụ linh thiêng. Có một điều khá thú vị về cây lội đại thụ này, là không biết từ bao giờ trong cộng đồng dân bản đã có quy ước: Cấm tất cả phụ nữ ở vùng khác về làm dâu trong bản đến gần gốc cây. Chỉ có đàn ông, những phụ nữ được sinh ra tại đây mới được phép đến gần cây lội. Hiện chưa có câu trả lời thỏa đáng về quy ước lạ lùng này.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 5.

Gốc cây chỗ rộng nhất có đường kính tới 2m. Ảnh: Hùng Cường

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 6.

Rất nhiều thực vật ký gửi trên cây lội cổ thụ. Ảnh: Hùng Cường

Ngoài ý nghĩa tâm linh, là mốc đánh dấu từ thời dựng bản, lập mường thì cây lội còn được người dân xem như vị thuốc Nam quan trọng giúp chữa bệnh. Theo người dân lá cây được dùng làm thuốc chữa đau mắt hột, vỏ cây chữa chứng đau bụng tiêu chảy rất hữu hiệu. Và khi đến lấy lá hoặc vỏ cây về chữa bệnh, nhất thiết phải là đàn ông hoặc phụ nữ được sinh ra từ bản làng, phải xin phép tổ tiên và đọc rõ họ tên người bị bệnh và triệu chứng bệnh mới hiệu nghiệm.

Điều thú vị về cây lội sống qua hơn 10 đời người ở đất Mường Quàng - Ảnh 7.

Ông Lang Văn Liêm chỉ vào những nền móng cổ còn sót lại từ thời tàn quân của phong trào Thái Bình Thiên Quốc tràn sang lánh nạn và khai thác vàng. Ảnh: Hùng Cường

Trên thân và cành cây rất nhiều loài tầm gửi và phong lan. Mỗi độ hè về cây rực rỡ sắc màu khi nhiều loài lan nở.

Theo Hùng Cường (baonghean.vn)

Viết bình luận

Các hoạt động nên làm mùa Vu lan báo hiếu
12/8/2022 548 1k
Tại nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 hằng năm với mục đích đề cao tinh thần báo hiếu bằng cả tấm lòng hiếu kính và tri ân đối với người đã khuất, cũng như đền ơn và quan tâm đối với cha mẹ đang sống bên cạnh. Hãy cùng điểm qua một số hoạt động ý nghĩa nên làm trong ngày Vu Lan.
Thêm nguồn cung nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch
3/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngành du lịch phục hồi tốt nhưng đang thiếu nhân sự ở tất cả phân khúc, nhất là nhân sự cấp cao trong phân khúc nhà hàng, khách sạn.
Sẽ có một ngày bạn mong mình đã đi và chụp ảnh nhiều hơn
1/8/2022 548 1k
Có khi nào bạn thắc mắc vì sao bố mẹ hay ông bà mình thích những bức ảnh đến thế. Gần như gia đình nào cũng sẽ có một chiếc hộp thiếc đựng hàng trăm tấm ảnh xưa cũ, hay những tài khoản mạng xã hội của người lớn tuổi ngày ngày đăng cả chục bức ảnh dù đẹp dù xấu, dù nét hay mờ.
Tận hưởng trọn vẹn một kỳ nghỉ hoàn hảo
1/8/2022 548 1k
Ai trong số chúng ta đều có thể có một kỳ nghỉ hoàn hảo – chỉ là định nghĩa về sự hoàn hảo khác nhau trong mắt mỗi người.
Chuẩn bị gì cho chuyến du xuân nước Úc?

Chuẩn bị gì cho chuyến du xuân nước Úc?

Mỗi điểm đến của Úc là một thiên đường, nơi ẩn chứa bao điều bất ngờ và thú vị đang chờ bạn khám phá