Du lịch 16/01/2018 00:00

Dấu xưa nơi Hành cung Vũ Lâm

Hành cung Vũ Lâm là một căn cứ quân sự của nhà Trần nằm trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An thuộc 4 xã: Ninh Hải, Ninh Thắng, Ninh Xuân, Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đây từng là nơi các Vua thời đầu nhà Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng phản công giải phóng Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên, Mông lần thứ 2, lần thứ 3. Nơi đây còn gắn với sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành mở mang đạo Phật.

Dấu xưa nơi Hành cung Vũ Lâm - Ảnh 1.

Du khách tham quan Hành cung Vũ Lâm.

Sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên, Mông lần thứ nhất năm 1258, vua Trần Thái Tông 40 tuổi đã nhường ngôi cho con và trở về Hành cung Vũ Lâm lập chùa để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng Hành cung Vũ Lâm. Nhiều cuộc họp quan trọng của nhà Trần dưới sự chủ trì của Trần Thái Tông đã được tổ chức tại đây. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên, Mông lần thứ 2  năm 1285, Hành cung Vũ Lâm trở thành một căn cứ vững chắc của quân dân đời Trần. Việc nhà Trần bỏ trống thành Thăng Long theo hiến kế của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (Trần Hưng Đạo) và người cố vấn chính cho Trần Hưng Đạo lúc đó chính là Trương Hán Siêu, người Ninh Bình. Với phương kế “lấy không đánh có, lấy nhu thắng cương, vườn không nhà trống, lấy ít đánh nhiều”, được Trương Hán Siêu phát triển thành đỉnh cao nghệ thuật quân sự.

Địa thế trời cho mà Trần Hưng Đạo và Trương Hán Siêu nhìn thấy chính là kinh đô của nhà Đinh với núi non là thành, sông là đường, hang động là cung điện mà các nhà sử học gọi là kinh đô đá. Chính vì địa thế núi, sình lầy, nước mà nhà Trần đã chiến thắng quân Nguyên lần thứ 2, lần thứ 3, trong đó thế mạnh nhất của quân Nguyên Mông lúc bấy giờ là cưỡi ngựa. Nhưng với hệ thống phòng thủ phản công của nhà Trần như trên thì ngựa không còn tác dụng nữa (vì ngựa không thể trèo núi, đi qua sình lầy và lội nước được).

Hành cung Vũ Lâm cũng là nơi xuất gia tu hành đầu tiên của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, thời gian vào khoảng  tháng Bảy năm Giáp Ngọ 1294.Với tầm quan trọng đặc biệt về văn hóa, lịch sử, thiên nhiên như trên. Hành cung Vũ Lâm hiện nay là vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An (được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới).

Nằm trên một địa bàn khá rộng, khu di tích Hành cung Vũ Lâm bao gồm nhiều di tích lịch sử như: Cửa Quan, Hành cung, Cống Rồng, Tuân Cáo, Vườn Kho, v.v... đặc biệt ở 4 xã như kể ở đầu bài viết, có mật độ chùa dày đặc ở khu vực Hành cung Vũ Lâm với 24 ngôi chùa cổ tồn tại từ thời Trần đến nay gồm: Chùa Hải Nham, chùa Bích Động, chùa Đá, chùa Linh Cốc, chùa Sắn, chùa Thông, chùa Sở (Ninh Hải); chùa Tháp, chùa Dưỡng Hạ, chùa Kim, chùa Thượng, chùa Phú Lăng, chùa Xuân Vũ, chùa Chấn Lữ, chùa Vàng (Ninh Vân); chùa Tuần Cáo, chùa Hành cung, chùa Hạ Trạo, chùa Khả Lương, chùa Hạ (Ninh Thắng); chùa Khê Hạ, chùa Phúc Hưng, chùa Huê Lâm, chùa Bàn Long (Ninh Xuân).

Khi đến  Hành cung Vũ Lâm, du khách sẽ được trải nghiệm sự gắn kết gần gũi với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp của những hang đá trên chính những con thuyền do người dân nơi đây chuyên chở để cùng thả hồn, trải lòng mình tận hưởng phút tĩnh tại quyện hòa kỳ diệu với đất trời, núi non để rồi cảm nghiệm những giá trị lịch sử vàng son của một thời quá vãng.

Theo baohaiquan.vn/Baodulich.net.vn

Viết bình luận

Về Ninh Thuận thỏa thích hái nho đầy túi, lại săn ảnh đẹp
2 giờ trước 548 1k
Những vườn nho Ninh Thuận vào mùa chín mọng đầy hấp dẫn, thu hút nhiều du khách tìm đến để ngắm và thưởng thức.
Thảnh thơi “đường tình yêu” ở Tân Lập
23/3/2018 548 1k
Bước trên con đường xuyên rừng dài nhất Việt Nam giữa bầu không khí vô cùng trong lành là một trong nhiều trải nghiệm thú vị khi bạn đến với rừng tràm Tân Lập, Long An.
Cảnh đẹp mê ly của 10 thành phố Nga ngày nay
23/3/2018 548 1k
Nước Nga không chỉ rộng lớn mà còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp mê ly. TripAdvisor đã bầu chọn ra 10 thành phố đẹp nhất nước này.
“Khóc thét” với đặc sản chuột bao tử sống chỉ có ở Trung Quốc
23/3/2018 548 1k
Được xem là một trong những món ăn kinh dị bậc nhất trên thế giới, món chuột bao tử sống ở Trung Quốc sẽ khiến nhiều người run rẩy thậm chí “khóc thét” khi thưởng thức.
Bánh mì thịt nướng 20 năm đáng nhớ ở Sài Gòn

Bánh mì thịt nướng 20 năm đáng nhớ ở Sài Gòn

Giá từ 15.000 đồng, có khách thích vị ngon, giòn của thịt nướng nên gọi một ổ 20.000 đồng để ăn cho bõ công xếp hàng chờ đợi.