Cá ngừ tươi, mắt cá ngừ đại dương hấp táo hay bánh cạnh hẹ... là những món ngon níu chân thực khách ở xứ hoa vàng cỏ xanh.
Cá ngừ là đặc sản Phú Yên, xuất hiện trong thực đơn nhiều quán hải sản hoặc các nhà hàng. Một trong những món ngon phổ biến làm từ cá ngừ là sashimi cá ngừ tươi. Cá tươi được phi lê thành miếng vuông mỏng, thịt cá đỏ hồng bắt mắt. Thực khách thường ăn sashimi cá ngừ kèm các loại rau như cải, ngò tàu, húng dũi... Thực khách có thể thưởng thức món ăn tại nhà hàng hải sản trên đường Mai Xuân Thường hoặc quán ăn trên đường Hùng Vương ở thành phố Tuy Hòa.
Mắt cá ngừ đại dương là món ngon gắn liền với ẩm thực Phú Yên. Muốn "hít hà" không khí biển, bạn có thể đến đường Lê Duẩn để thưởng thức đặc sản hấp dẫn này. Quán lúc nào cũng đông đúc tầm 18h30-19h và hết hàng rất nhanh. Bởi vậy, bạn nên lưu ý đi sớm hơn chút để có thể thoải mái thưởng thức. Mắt cá được um trong một chiếc thố nhỏ, ở trong có thuốc bắc, táo mèo, hành, ớt tiêu... Món này thường được ăn kèm với rau cải ngọt cắt sợi. Giá của một thố mắt cá là 40.000 đồng.
Là món ăn sáng phổ biến của người dân Phú Yên, bánh hỏi lòng heo được chế biến công phu, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Để làm món bánh này, bột gạo được xay nhuyễn, quấy trong chảo nóng đến khi thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thủy để làm chín. Bánh hỏi được ăn kèm lòng heo, rau sống và chấm cùng nước mắm đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm một tô cháo lòng nóng hổi để thưởng thức cũng, ăn rất bắt vị. Tại Tuy Hoà, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán trên đường Lý Anh Tuấn, Trường Chinh hoặc Bà Triệu.
Cơm gà Phú Yên mang hương vị riêng với phần cơm mềm, bóng mỡ, thịt gà ta thả vườn vàng ươm, mềm và ngọt. Nước chấm chua ngọt là gia vị không thể thiếu của món này. Mỗi đĩa cơm gà đầy đặn có giá khoảng 30.000 đồng.
Khác với bánh xèo Nam Bộ, bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ hơn, phần nhân gồm các loại hải sản đa dạng. Bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh xèo này ở nhiều quán ăn ven đường trung tâm thành phố Tuy Hòa khi ghé Phú Yên. Mỗi chiếc bánh xèo đầy đủ gồm có nhân trứng cút, mực, tôm, giá đỗ, hành lá.
Nếu đã quen thuộc với các món như cơm gà hay mắt cá ngừ, bạn có thể thử hương vị của hàu né ở Phú Yên. Hàu được làm sạch và tách riêng phần thịt. Món ăn được đựng trong đĩa gang nóng tráng bơ vàng ươm. Khi bơ tan chảy, đầu bếp sẽ xếp hàu vào quanh đĩa, tiếp đến là các nguyên liệu gồm trứng gà, nước sốt, rau thơm.
Lá é được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Vì thế mà lẩu gà lé é là món ăn quen thuộc tại nhiều điểm du lịch ở các tỉnh này. Tại Phú Yên, món lẩu được chế biến từ thịt gà ta, ướp lá é, ớt xanh và các loại gia vị. Tiếp đến, gà được xào cùng măng để tạo hương vị đặc trưng cho nước lẩu. Khi ăn, thực khách sẽ nhúng thêm lá é và thưởng thức cùng gà đã ninh mềm trong nồi. Lẩu gà lá é có vị ngọt từ nước dùng gà, vị nồng của măng, vị chua dịu của lá é.