Du lịch 02/10/2019 11:12

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc

Bún cá, cơm tấm hay tung lò mò là ba trong số món ngon du khách nên tìm thử khi có dịp đến Châu Đốc.

Bún cá

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 1.

Là món ăn nổi tiếng ở An Giang, bún cá Châu Đốc không do người Việt sáng tạo mà du nhập từ nước láng giềng Campuchia. "Linh hồn" của món này nằm ở vị nước lèo được nêm nếm từ mắm cá linh và mắm ruốc. Đây là một trong số món ăn bày bán khá phổ biến ở trung tâm Châu Đốc, bạn có thể dùng vào bữa sáng.

Nước lèo có màu vàng nhạt do còn có thêm củ nghệ giã nát. Bắc trên bếp lửa riu riu, cá hoà cùng nước hầm xương tạo nên độ hấp dẫn. Ngày nay, nhiều nơi còn hầm thêm xương ống để nước ngọt hơn và phục vụ kèm thịt heo quay.

Trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng như bông điên điển, một đặc sản từ những cánh đồng miền Tây. Giá mỗi suất ăn trung bình 20.000 đồng, có quán xa trung tâm bán tô bún cá chỉ 10.000 đồng.

Cơm tấm

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 2.

Đi dọc các trục đường Lê Lợi, Thủ Khoa Huân hay quanh chợ Châu Đốc, du khách sẽ dễ tìm thấy một quán cơm tấm thơm ngon. Món ăn quen thuộc ở miền Tây, khiến khách thòm thèm bởi vị nước mắm chua ngọt kèm miếng thịt nướng mềm, nêm nếm vừa miệng. Khác với thông thường, đồ ăn kèm của cơm tấm ngoài củ cải ngâm chua, ở Châu Đốc còn có cải ngâm chua, khiến hương vị món trở nên mới mẻ. Cơm ăn chắc bụng nên bạn có thể dùng vào bữa sáng để nạp năng lượng cho ngày mới. Giá mỗi đĩa cơm tấm sườn bì chả khoảng 25.000 - 30.000 đồng.

Các loại mắm

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 3.

Châu Đốc còn được mệnh danh là "vương quốc mắm" của miền Tây. Đến chợ Châu Đốc hoặc chân núi Sam, du khách sẽ thấy hàng chục loại mắm khác nhau như mắm Thái, cá lóc, cá linh, ba khía, cá sặc, cá trèn... Mắm ở Châu Đốc thiên vị ngọt nhưng dư vị lại mặn, ăn đưa cơm. Bạn có thể thưởng thức hương vị ngay tại chỗ, trong các nhà hàng hoặc mua mang về làm quà. Giá từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng cho mỗi kg mắm.

Bánh hỏi thịt nướng

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 4.

Bánh hỏi là món dễ thấy ở miền Tây, đặc trưng là tơi và mềm. Bánh hỏi ăn cùng thịt nướng lại càng thơm ngon khi những miếng thịt đã được ướp kỹ đem nướng trên than hồng, thơm phức và đậm đà. Bánh hỏi sẽ không ngon nếu thiếu chút mỡ hành và đậu phộng giã nhỏ. Chén nước mắm pha chua ngọt được phục vụ kèm làm tăng vị món ăn. Bạn có thể chan trực tiếp hoặc để chấm riêng. Nhiều quán còn cho thêm chả giò, chả cá. Giá mỗi suất 25.000 đồng.

Hủ tiếu bò viên

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 5.

Các quán hủ tiếu nằm nhiều ở trung tâm thành phố. Món ăn phù hợp cho bữa sáng hoặc xế chiều. Món ăn bình dân nhưng hấp dẫn nhờ sợi hủ tiếu không giống ở Sài Gòn. Sợi hủ tiếu ở đây vừa mềm vừa dai, cọng nhỏ. Nước lèo được nấu từ xương giò heo nên thơm ngọt tự nhiên. Bò viên vừa giòn vừa dai, và thơm nức mùi bò. Mỗi bát có khoảng 5-6 miếng nhỏ. Giá mỗi tô 20.000 đồng.

Tung lò mò

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 6.

Tung lò mò là một đặc sản của người Chăm ở Châu Đốc, thoạt nhìn khá giống với lạp xưởng. Dạo quanh các con đường xa trung tâm, bạn sẽ không khó để bắt gặp cảnh những sâu tung lò mò đã được chế biến, phơi trước cửa nhà. Tên của món ăn được đọc lệch từ tiếng Chăm là "tung lamow", có nghĩa là ruột bò. Người Chăm Islam theo đạo nên kiêng thịt heo, chính vì thế mà món ăn càng trở nên phổ biến trong các dịp đặc biệt trong nghi thức tôn giáo.

Du khách đến Châu Đốc có thể tìm thử tung lò mò loại chua và không chua. Những miếng tung lò mò được cắt khoanh rồi đem nướng trên bếp than là cách làm khá phổ biến. Khi chín tới, hương thơm từ bếp toả ra ngào ngạt, tung lò mò được đem xuống rồi cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Món này ăn rất đưa cơm. Giá mỗi kg khoảng 150.000 - 250.000 đồng.

Bún mắm

7 món ngon phải thử ở Châu Đốc - Ảnh 7.

Bún mắm gây ấn tượng bởi nước lèo có màu nâu bắt mắt của mắm nhưng lại trong và thơm ngọt vị cá. Không chỉ riêng Châu Đốc mà nhiều nơi ở miền Tây, du khách vẫn có thể tìm ăn món này. Món ăn có gốc từ Campuchia, rồi được biến tấu theo cách nấu của người Việt. Thay vì dùng mắm bò hóc (prohok), bún mắm ở miền Tây nấu bằng cá linh, ăn kèm với thịt heo quay và trứng vịt lộn. Nhiều tô bún mắm còn có thêm tôm, chả cá, thịt heo làm phong phú hương vị. Rau muống chẻ ngọn, bắp chuối, giá đỗ và rau diếp cá là các loại thường dùng chung. Món ăn có giá khoảng 25.000 - 35.000 đồng một tô. 

Theo Di Vỹ (Vnexpress). Ảnh: Liam Luu.

Tin liên quan

Viết bình luận

Du khách quốc tế đến Hà Nội tăng trở lại giữa dịch Covid-19
17/2/2020 548 1k
(NLĐO)- Lượng khách du lịch trên địa bàn Hà Nội đến nay đã đạt từ 50%-70% so với thời điểm không có dịch Covid-19, trong đó thị trường khách đến từ châu Âu, Nhật Bản tăng mạnh.
'Bệnh nghề nghiệp' của dân nhà hàng, khách sạn
17/2/2020 548 1k
Đang ngủ, nghe tiếng điện thoại, Thắng bật dậy nói như máy:"Xin chào buổi sáng, lễ tân xin nghe".
Đặc sản mì trứ danh từng gây nghiện ở Vũ Hán
16/2/2020 548 1k
Năm 2013, China Daily xếp đặc sản mì khô nóng của Vũ Hán (Trung Quốc) vào một trong 5 món mì hàng đầu của Trung Quốc.
Báo Mỹ bình chọn Hội An vào top điểm đến lãng mạn nhất
15/2/2020 548 1k
Phố cổ Hội An tiếp tục vào top bình chọn điểm đến lãng mạn của CNN (Mỹ) năm nay, bên cạnh Paris, Venice, Maldives.
Đằng sau thành công của hội hoa xuân 2020

Đằng sau thành công của hội hoa xuân 2020

Kéo dài 14 ngày xuyên Tết, lễ hội hoa xuân 2020 tại 3 đại đô thị Vinhomes đã khép lại bằng 2 kỷ lục quốc gia, thu hút hơn 150.000 khách tham dự. Điều gì đã tạo nên những thành công đó?