Du lịch 10/11/2018 10:40

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt

Bánh căn, bánh mì xíu mại hay kem bơ là những món ăn luôn được du khách tìm kiếm mỗi khi có dịp khám phá Đà Lạt.

Bánh mì xíu mại chén

Đây có lẽ là món ăn "thương hiệu" của ẩm thực Đà Lạt mà du khách không nên bỏ qua. Những viên xíu mại thơm ngọt nằm trọn trong chén nước chấm nóng. Chấm miếng bánh mì giòn vào đây rồi chậm rãi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 1.

Để hương vị trọn vẹn hơn, bạn có thể xin thêm miếng da heo hoặc cho thêm xíu ớt cay vào chén nước chấm. Suất ăn thường bán theo kiểu: 4.000 đồng một viên xíu mại, 2.000 đồng một ổ bánh mì, ăn bao nhiêu thì tình tiến bấy nhiêu.

Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo như quán chị Thuý ở ấp Ánh Sáng, góc hàng nhỏ ở ngã ba đường Bùi Thị Xuân và Thông Thiên Học. Bạn lang thang quanh khu Hoà Bình cũng sẽ tìm thấy món này.

Bánh căn

Bánh căn là món ăn phổ biến cho bữa sáng ở Đà Lạt. Du khách có thể tìm thấy món này ở nhiều nơi tại thành phố, một số địa chỉ nổi tiếng như quán bánh căn gốc bơ ở Tăng Bạt Hổ hay quán nhỏ trong ấp Ánh Sáng.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 2.

Những chiếc bánh được nướng vàng xém, thơm nức mùi trứng, ăn kèm với chén nước chấm là nước mắm pha hoặc mắm nêm. Một số quán còn cho thêm xíu mại viên vào chén nước này để hương vị ngon hơn. Mỗi suất ăn thường được bán theo cặp với giá khoảng 20.000 đồng một đĩa 5 cặp.

Bánh ướt lòng gà

Là một món biến tấu, bánh ướt lòng gà dần chiếm trọn tình cảm của nhiều người bởi hương vị khác lạ. Món ăn có vị chua do ăn kèm với gỏi gà, không giống với bánh ướt ăn với chả thường thấy.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 3.

Bánh ướt lòng gà được chế biến đơn giản, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận trước vị dẻo thơm của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải, thêm chút cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm.

Mỗi suất ăn có giá trung bình 35.000 đồng. Du khách có thể tìm đến quán ăn ở đường Tăng Bạt Hổ hoặc Phan Đình Phùng. Ảnh: Lu.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng ở Đà Lạt không ngừng hot khi các địa chỉ bán món này mọc lên "như nấm". Thường ở những hàng bánh tráng nướng, bạn sẽ ngồi bên bếp than, nhìn chủ quán chế biến. Họ quết chút dầu ăn lên miếng bánh tráng rồi cho vào mắm ruốc, phô mai và ớt xanh, đỏ, rực mùi thơm, trông rất bắt mắt. Chủ quán nhanh tay đập thêm trứng gà lên mặt bánh, dùng đũa quấy đều cho bám rồi nướng chín vàng. Trước khi bưng ra cho thực khách còn thêm chút hành phi khô thơm nức và ruốc.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 4.

Những quán bánh tráng nướng thường bán khoảng từ 3h chiều đến tối, ở khu ăn vặt của chợ Đà Lạt, đường Thông Thiên Học, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật.

Bánh tráng được nướng liên tục để phục vụ khách nên lúc nào mang ra cũng nóng hổi.

Kem bơ

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 5.

Thời tiết ở Đà Lạt thường trở lạnh vào buổi tối nhưng các quán bán kem bơ, kem trái cây lại được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Là một món ăn vặt đơn giản, nhưng với vị bơ - loại trái cây tươi ngon ở vùng cao, kết hợp với vị béo của kem khiến những những ai hảo ngọt sẽ không khỏi xuýt xoa.

Bạn có thể tìm đến các quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi lúc nào cũng có khách đứng xếp hàng đợi. Tại đây có hơn 3 quán nối tiếp nhau. Giá mỗi ly kem 20.000 đồng. Ảnh: @nja1903.

Bún bò Huế

Bún bò Huế thường lấy lòng thực khách bởi vị nước dùng ngọt đậm đà cộng với đó là mùi thơm và lớp đồ ăn kèm bên trên. Món này khá phổ biến ở Đà Lạt, thường bán nhiều vào buổi sáng. Tuỳ theo mỗi nơi mà công thức nấu sẽ khác, hương vị theo đó cũng sẽ khác nhau nhưng các thịt bò, chả hay giò là nguyên liệu thường thấy.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 6.

Bạn có thể tìm đến quán ăn tại ấp Ánh Sáng hoặc trên đường Ba Tháng Tư. Mỗi suất ăn thường có giá dao động từ 40.000 đồng.

Nem nướng

Tuy không mấy phổ biến với nhiều nguời sinh sống ở Đà Lạt, nem nướng luôn nằm trong danh sách lựa chọn của du khách dành cho bữa trưa. Món ăn khá đơn giản nhưng được chuẩn bị kỳ công trước khi phục vụ. Những miếng nem được nướng thơm, ăn cùng nước chấm có màu vàng, sền sệt được nấu từ nước hầm xương và tương hột xay. Vị béo của thịt, ngọt của nước chấm, giòn của bánh tráng kèm với nước chấm sẽ khiến bạn khó quên món ăn này.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 7.

Mỗi suất ăn có giá 45.000 đồng, đủ cho một người ăn no. Các quán trong khu quy hoạch Hoàng Văn Thụ hoặc đường Phan Đình Phùng, Bùi Thị Xuân là những nơi món ăn được đánh giá cao.

Bún riêu

Bún riêu là món không mấy phổ biến ở thành phố ngàn hoa. Muốn ăn món này, du khách có thể tìm đến quán nhỏ trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc một chi nhánh khác ở đường Mạc Đĩnh Chi. Chủ hàng này cho biết đã mở quán được hơn 20 năm.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 8.

Điểm nổi bật trong tô bún là miếng riêu cua to được nấu khéo, vị đậm đà. Suất ăn còn có vài miếng huyết và xương heo. Cà chua chín có vị chua đặc trưng giúp món ăn thêm tròn vị, không bị ngấy. Khách có thể chọn tô bình thường giá 25.000 đồng hoặc tô đặc biệt đắt hơn 10.000 đồng. Suất ăn bưng ra luôn kèm theo một đĩa rau sống cắt nhỏ, tươi rói.

Mì Quảng

Tuy có nguồn gốc từ nơi khác, mì Quảng ở Đà Lạt cũng khá phổ biến với một phong cách riêng, chan nước dùng nhiều hơn. Nước có màu đỏ cam bắt mắt, sợi mì vàng óng, miếng thịt cũng thấm màu hạt điều khiến tô mì càng thêm hấp dẫn. Bạn có thể ăn thêm rau, giá để bớt ngấy.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 9.

Mỗi tô mì Quảng có giá khoảng 35.000 đồng, thích hợp cho bữa trưa. Khách muốn ăn có thể đến quán trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc đầu đường Nguyễn Du.

Lẩu gà lá é

Những món ăn nóng hổi luôn được lòng thực khách vào buổi tối. Nếu ở miền Nam có lẩu gà lá giang, người miền Bắc ăn lẩu gà với ngải cứu, thì lẩu gà ăn kèm lá é "gây sốt" ở Đà Lạt trong 2 năm trở lại đây.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 10.

Thịt gà ăn kèm măng tươi, kẹp vài cọng lá é rồi chấm vào chén muối tiêu chanh cho đậm đà. Húp thêm một muỗng nước lẩu nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, cay nồng hòa quyện vào nhau. Một phần lẩu giá 200.000 đồng bao gồm nửa con gà chặt sẵn, một đĩa bún tươi, một đĩa nấm, một đĩa rau lá é. Ảnh: Khoa.

Theo Di Vỹ (Vnexpress)

Viết bình luận

Check-in quán cà phê mới toanh ở Đà Lạt, đẹp tựa Nhật Bản
26/3/2019 548 1k
Đến Đà Lạt, bạn không nên bỏ qua quán cà phê tuyệt đẹp, lên hình lung linh, ngỡ như check-in xứ Phù Tang.
Động lực mới giúp Hạ Long đón thêm hàng triệu lượt du khách
26/3/2019 548 1k
Sức hút của những điểm du lịch mới tại Vân Đồn, Uông Bí, Cẩm Phả… hứa hẹn mang đến nguồn khách dồi dào cho Quảng Ninh. Hạ Long với vị thế là “điểm phải đến” của du khách khi tới Quảng Ninh, vì vậy có thể gián tiếp hưởng lợi, kỳ vọng đón thêm hàng triệu lượt khách trải nghiệm quần thể vui chơi giải trí đẳng cấp ở Bãi Cháy.
Báo Mỹ gợi ý hành trình 36 giờ đi khắp Hội An
25/3/2019 548 1k
Nằm bên bờ biển miền Trung, thương cảng cũ Hội An mang trong mình vẻ đẹp ấn tượng, từ những ngư dân chèo thuyền dọc theo bãi biển rợp bóng cây xanh, đến những nông dân đội nón lá, trồng lúa trên cánh đồng.
Khu du lịch Sun World Ba Na Hills kỷ niệm 10 năm chính thức vận hành
25/3/2019 548 1k
Hôm nay, khu du lịch Sun World Ba Na Hills do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng kỷ niệm 10 năm chính thức vận hành tuyến cáp treo đầu tiên Bà Nà - Suối Mơ (25.3.2009 - 25.3.2019).
Đồi dứa Tam Điệp, địa điểm mới ở thánh địa 'sống ảo' Ninh Bình

Đồi dứa Tam Điệp, địa điểm mới ở thánh địa 'sống ảo' Ninh Bình

Không chỉ có hang Múa, Tràng An hay Tam Cốc Bích Động, đất "sống ảo" Ninh Bình còn có địa điểm mới, thu hút giới trẻ tới chụp hình là đồi dứa bạt ngàn ở thành phố Tam Điệp.