Du lịch
10/11/2018 10:40

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt

Bánh căn, bánh mì xíu mại hay kem bơ là những món ăn luôn được du khách tìm kiếm mỗi khi có dịp khám phá Đà Lạt.

Bánh mì xíu mại chén

Đây có lẽ là món ăn "thương hiệu" của ẩm thực Đà Lạt mà du khách không nên bỏ qua. Những viên xíu mại thơm ngọt nằm trọn trong chén nước chấm nóng. Chấm miếng bánh mì giòn vào đây rồi chậm rãi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 1.

Để hương vị trọn vẹn hơn, bạn có thể xin thêm miếng da heo hoặc cho thêm xíu ớt cay vào chén nước chấm. Suất ăn thường bán theo kiểu: 4.000 đồng một viên xíu mại, 2.000 đồng một ổ bánh mì, ăn bao nhiêu thì tình tiến bấy nhiêu.

Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo như quán chị Thuý ở ấp Ánh Sáng, góc hàng nhỏ ở ngã ba đường Bùi Thị Xuân và Thông Thiên Học. Bạn lang thang quanh khu Hoà Bình cũng sẽ tìm thấy món này.

Bánh căn

Bánh căn là món ăn phổ biến cho bữa sáng ở Đà Lạt. Du khách có thể tìm thấy món này ở nhiều nơi tại thành phố, một số địa chỉ nổi tiếng như quán bánh căn gốc bơ ở Tăng Bạt Hổ hay quán nhỏ trong ấp Ánh Sáng.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 2.

Những chiếc bánh được nướng vàng xém, thơm nức mùi trứng, ăn kèm với chén nước chấm là nước mắm pha hoặc mắm nêm. Một số quán còn cho thêm xíu mại viên vào chén nước này để hương vị ngon hơn. Mỗi suất ăn thường được bán theo cặp với giá khoảng 20.000 đồng một đĩa 5 cặp.

Bánh ướt lòng gà

Là một món biến tấu, bánh ướt lòng gà dần chiếm trọn tình cảm của nhiều người bởi hương vị khác lạ. Món ăn có vị chua do ăn kèm với gỏi gà, không giống với bánh ướt ăn với chả thường thấy.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 3.

Bánh ướt lòng gà được chế biến đơn giản, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận trước vị dẻo thơm của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải, thêm chút cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm.

Mỗi suất ăn có giá trung bình 35.000 đồng. Du khách có thể tìm đến quán ăn ở đường Tăng Bạt Hổ hoặc Phan Đình Phùng. Ảnh: Lu.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng ở Đà Lạt không ngừng hot khi các địa chỉ bán món này mọc lên "như nấm". Thường ở những hàng bánh tráng nướng, bạn sẽ ngồi bên bếp than, nhìn chủ quán chế biến. Họ quết chút dầu ăn lên miếng bánh tráng rồi cho vào mắm ruốc, phô mai và ớt xanh, đỏ, rực mùi thơm, trông rất bắt mắt. Chủ quán nhanh tay đập thêm trứng gà lên mặt bánh, dùng đũa quấy đều cho bám rồi nướng chín vàng. Trước khi bưng ra cho thực khách còn thêm chút hành phi khô thơm nức và ruốc.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 4.

Những quán bánh tráng nướng thường bán khoảng từ 3h chiều đến tối, ở khu ăn vặt của chợ Đà Lạt, đường Thông Thiên Học, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật.

Bánh tráng được nướng liên tục để phục vụ khách nên lúc nào mang ra cũng nóng hổi.

Kem bơ

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 5.

Thời tiết ở Đà Lạt thường trở lạnh vào buổi tối nhưng các quán bán kem bơ, kem trái cây lại được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Là một món ăn vặt đơn giản, nhưng với vị bơ - loại trái cây tươi ngon ở vùng cao, kết hợp với vị béo của kem khiến những những ai hảo ngọt sẽ không khỏi xuýt xoa.

Bạn có thể tìm đến các quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi lúc nào cũng có khách đứng xếp hàng đợi. Tại đây có hơn 3 quán nối tiếp nhau. Giá mỗi ly kem 20.000 đồng. Ảnh: @nja1903.

Bún bò Huế

Bún bò Huế thường lấy lòng thực khách bởi vị nước dùng ngọt đậm đà cộng với đó là mùi thơm và lớp đồ ăn kèm bên trên. Món này khá phổ biến ở Đà Lạt, thường bán nhiều vào buổi sáng. Tuỳ theo mỗi nơi mà công thức nấu sẽ khác, hương vị theo đó cũng sẽ khác nhau nhưng các thịt bò, chả hay giò là nguyên liệu thường thấy.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 6.

Bạn có thể tìm đến quán ăn tại ấp Ánh Sáng hoặc trên đường Ba Tháng Tư. Mỗi suất ăn thường có giá dao động từ 40.000 đồng.

Nem nướng

Tuy không mấy phổ biến với nhiều nguời sinh sống ở Đà Lạt, nem nướng luôn nằm trong danh sách lựa chọn của du khách dành cho bữa trưa. Món ăn khá đơn giản nhưng được chuẩn bị kỳ công trước khi phục vụ. Những miếng nem được nướng thơm, ăn cùng nước chấm có màu vàng, sền sệt được nấu từ nước hầm xương và tương hột xay. Vị béo của thịt, ngọt của nước chấm, giòn của bánh tráng kèm với nước chấm sẽ khiến bạn khó quên món ăn này.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 7.

Mỗi suất ăn có giá 45.000 đồng, đủ cho một người ăn no. Các quán trong khu quy hoạch Hoàng Văn Thụ hoặc đường Phan Đình Phùng, Bùi Thị Xuân là những nơi món ăn được đánh giá cao.

Bún riêu

Bún riêu là món không mấy phổ biến ở thành phố ngàn hoa. Muốn ăn món này, du khách có thể tìm đến quán nhỏ trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc một chi nhánh khác ở đường Mạc Đĩnh Chi. Chủ hàng này cho biết đã mở quán được hơn 20 năm.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 8.

Điểm nổi bật trong tô bún là miếng riêu cua to được nấu khéo, vị đậm đà. Suất ăn còn có vài miếng huyết và xương heo. Cà chua chín có vị chua đặc trưng giúp món ăn thêm tròn vị, không bị ngấy. Khách có thể chọn tô bình thường giá 25.000 đồng hoặc tô đặc biệt đắt hơn 10.000 đồng. Suất ăn bưng ra luôn kèm theo một đĩa rau sống cắt nhỏ, tươi rói.

Mì Quảng

Tuy có nguồn gốc từ nơi khác, mì Quảng ở Đà Lạt cũng khá phổ biến với một phong cách riêng, chan nước dùng nhiều hơn. Nước có màu đỏ cam bắt mắt, sợi mì vàng óng, miếng thịt cũng thấm màu hạt điều khiến tô mì càng thêm hấp dẫn. Bạn có thể ăn thêm rau, giá để bớt ngấy.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 9.

Mỗi tô mì Quảng có giá khoảng 35.000 đồng, thích hợp cho bữa trưa. Khách muốn ăn có thể đến quán trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc đầu đường Nguyễn Du.

Lẩu gà lá é

Những món ăn nóng hổi luôn được lòng thực khách vào buổi tối. Nếu ở miền Nam có lẩu gà lá giang, người miền Bắc ăn lẩu gà với ngải cứu, thì lẩu gà ăn kèm lá é "gây sốt" ở Đà Lạt trong 2 năm trở lại đây.

10 món ăn hoài không chán khi đến Đà Lạt - Ảnh 10.

Thịt gà ăn kèm măng tươi, kẹp vài cọng lá é rồi chấm vào chén muối tiêu chanh cho đậm đà. Húp thêm một muỗng nước lẩu nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, cay nồng hòa quyện vào nhau. Một phần lẩu giá 200.000 đồng bao gồm nửa con gà chặt sẵn, một đĩa bún tươi, một đĩa nấm, một đĩa rau lá é. Ảnh: Khoa.

Theo Di Vỹ (Vnexpress)

Viết bình luận

Lãi suất tiết kiệm thấp “chạm sàn”, dòng tiền đầu tư chảy vào đâu?

Lãi suất tiết kiệm thấp “chạm sàn”, dòng tiền đầu tư chảy vào đâu?

Cơ hội an cư 09:45

Luôn được đánh giá là một trong những kênh đầu tư sinh lời tốt nhất, bất động sản càng cho thấy sức hút khi lãi suất tiết kiệm liên tục rơi tự do, thiết lập nhiều “đáy” mới. Để đón sóng, một số chủ đầu tư lớn đã nhanh chóng tung ra các chính sách hỗ trợ đột phá.

Thúc đẩy tín dụng sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, khách hàng hưởng lãi suất ưu đãi

Thúc đẩy tín dụng sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, khách hàng hưởng lãi suất ưu đãi

Ngân hàng 09:43

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại đang tích cực thúc đẩy tín dụng lãi suất thấp, hướng dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế.

SAWACO chú trọng triển khai các dự án trọng điểm

SAWACO chú trọng triển khai các dự án trọng điểm

Doanh nghiệp 07:44

SAWACO luôn chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, bảo đảm đấu thầu cạnh tranh, công bằng… cấp nước an toàn, liên tục cho người dân TP HCM

Thay vì ổn định với đồng lương, nhiều người trẻ chọn đầu tư sinh lời

Thay vì ổn định với đồng lương, nhiều người trẻ chọn đầu tư sinh lời

Chứng khoán 11:07

Làn sóng sa thải và khủng hoảng kinh tế đã thay đổi tư duy về tiền bạc của nhiều người trẻ. Nghề tay trái hay nguồn thu nhập phụ trở thành điều không thể thiếu để tạo ra sự an toàn tài chính.

Đại diện Meyer Sound: Nhà hát Hồ Gươm hội tụ đủ yếu tố của một nhà hát tầm cỡ

Đại diện Meyer Sound: Nhà hát Hồ Gươm hội tụ đủ yếu tố của một nhà hát tầm cỡ

Văn hóa – Giải trí 10:45

Giám đốc Dự án - ông John Pellower, đại diện hãng Meyer Sound Laboratories (Mỹ) - nhà cung cấp thiết bị âm thanh cho các sân khấu Broadway và nhà hát trên khắp thế giới đã có những chia sẻ về Nhà hát Hồ Gươm trong chuyến thăm Hà Nội gần đây.

Công đoàn Sawaco tổ chức Hội nghị về công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể

Công đoàn Sawaco tổ chức Hội nghị về công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể

Sản xuất - Kinh doanh 10:44

Nhằm nâng cao chất lượng công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể tại Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), ngày 15-3-2024 Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty đã tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể.

Một bước tiến trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình với thành phần làm sạch gốc thực vật

Một bước tiến trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình với thành phần làm sạch gốc thực vật

Tiêu dùng 10:00

Bước tiến đột phá trong công thức của một sản phẩm tiêu dùng giúp gia đình hiện đại có thêm giải pháp để chăm lo sức khỏe một cách an toàn, thông minh.