Giá bèo, chỉ 6.000 đồng/tô; thịt cũng bèo, chỉ 3 miếng nhưng cái vị mà nó mang lại cho người ăn không hề bèo. Nó khiến tôi cứ lâu lâu không về Sa Đéc lại thấy nhớ mà trời mưa mưa sáng sớm dậy lạnh lạnh lại thấy thèm.
Quán hủ tíu Bà Sẩm có thâm niên gần 50 năm rồi
Quán hủ tíu có tên Bà Sẩm, nằm ở đường Trần Hưng Đạo, TP Sa Đéc. Khi tôi quen được 1 người bạn dân Sa Đéc và lần đầu tiên về đây chơi cũng cách đây 5-6 năm gì đó. Sáng hôm đó là một ngày trời mưa ủ ê lạnh, chẳng muốn thò chân ra đường nhưng bạn cứ nhất quyết lôi đi cho được. "Đi ăn hủ tíu Bà Sẩm cho biết, chứ chiều mày về mất rồi".
Vậy là hai đứa đội mưa đi. Quán nhỏ xíu, hơi tối nhưng chén đũa, chanh ớt tươi rói, sạch sẽ. Tô hủ tíu bưng ra, nhìn hơi hụt hẫng, màu nhợt nhạt và chỉ 3 lát thịt. "Trời, sao bèo mậy?". "Ăn đi rồi hãy nói".
Tôi dằm ớt, nặn tắc rồi nếm thử một muỗng nước lèo. Cũng đậm đà ghê, thơm mùi giá hẹ, hành phi. Nhai thử một đũa hủ tíu, trời đất, sao mà dai ngon kỳ lạ.
Một tô hủ tíu chất lượng không phải ở chỗ thịt nhiều hay ít mà ở cái ngọt đậm của nước lèo, cái mùi thơm của gia vị và cái dai của sợi hủ tíu. Ăn hết tô rồi vẫn còn thòm thèm, tôi lấy cớ trời còn mưa nên kêu thêm tô thứ hai mặc lời can ngăn của con bạn: "Ăn nhiều không sợ ngán mai mốt hết dám ăn nữa hả".
Chẳng những không ngán mà sau đó rất nhiều lần đến Sa Đéc tôi đều đòi ăn sáng ở quán hủ tíu bèo. Tôi ăn từ thời nó chỉ 2.000 đồng/tô giờ đã lên 6.000 đồng mà vẫn thấy còn quyến rũ.
Tô hủ tíu giá 6.000 đồng ở Sa Đéc
Nghe nói bí quyết để nước lèo của quán thơm ngon là ngoài hầm xương họ còn nướng khô mực đập dập rồi cho vào nồi hầm. Khách nào có thời gian nhai thì có thể kêu 1 tô mực như vậy.
Ngoài hủ tíu nước ở đây còn có hủ tíu khô trộn nước tương khá ngon. Riêng tôi vẫn trung thành với tô hủ tíu truyền thống với 3 lát thịt, nhìn bèo bèo vậy thôi chứ ăn một lần rồi nhớ mãi không thôi.