Du lịch
19/06/2017 07:57

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Ông xã đi làm về đưa tôi một cái túi xốp trong đó chứa mấy vắt trông như hủ tiếu khô nhưng sợi mỏng hơn, tôi chưa kịp hỏi thì anh ấy nói "Đây là phở khô Gia Lai". Trước giờ tôi có nghe nói đến món phở khô này, nhưng chưa được dịp thưởng thức lần nào cả.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 1.

Tôi cho chúng vào tủ mấy tuần liền vì không biết chế biến ra sao, cuối tuần tự nhiên có hứng muốn khám phá món phở khô, nghe nói nó là một trong những đặc sản của vùng phố núi Gia Lai. Nên tôi đã điện thoại cầu cứu chủ nhân của mấy vắt phở khô.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 2.

Theo hướng dẫn của cô ấy tôi thấy cách làm cũng khá đơn giản, nó gần giống món hủ tiếu khô mà tôi vẫn thường ăn. Nhưng ở đây chỉ khác là nguyên liệu để tạo nên món này là sự kết hợp giữa thịt bò và thịt heo. Cách làm như sau:

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 3.

-Phần nước dùng: Cho xương heo rửa sạch vào nồi hầm, để lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng vá hớt bọt cho nước được trong, khoảng chừng hơn một tiếng khi thấy xương mềm, thêm muối đường bột ngọt vào nêm nếm vừa miệng.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 4.

-Thịt ba rọi heo xay nhuyễn ướp với chút gia vị. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng lên rồi để tỏi và hành tím bằm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó bỏ phần thịt heo đã ướp lúc nãy vào đảo đều đến khi thịt chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 5.

- Bắc nồi nước sôi cho bánh phở vào trụng, lấy chúng ra chờ ráo nước rồi cho vào tô, sau đó bỏ thêm một nhúm giá trụng, thịt heo bằm, hành phi vào.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 6.

Lấy một cái tô khác cho vài lát thịt bò thăn xắt mỏng cùng với vài cọng hành lá, rồi chế nước dùng đun sôi vào, rắc lên chút tiêu xay.

Khi ăn cho thêm tương đen, tương ớt, xì dầu, một ít xà lách và rau quế vào tô phở trụng trộn đều lên. Vì bánh phở khô Gia Lai làm từ bột gạo, sợi mảnh và dai nên khi trộn lên sợi phở quyện đều gia vị mà không bị tưa ra rất ngon.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 7.

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 8.

Tôi là người "ngoại đạo" chưa từng thưởng thức món này bao giờ, chỉ chế biến theo lý thuyết mà đã thấy nó ngon đến vậy. Nếu có dịp ngao du miền sơn cước nhất định tôi phải tìm cho ra món phở khô Gia Lai chính gốc, thưởng thức một lần xem sao.

Bài và ảnh: Huệ Thy
từ khóa :
Gần 13 tỉ đồng - Smart Shopping đã thay đổi cuộc sống nhiều khách hàng

Gần 13 tỉ đồng - Smart Shopping đã thay đổi cuộc sống nhiều khách hàng

Doanh nghiệp 22:28

Sau 6 năm hoạt động, Smart Shopping đã dần tạo được lòng tin vững chắc trong lòng khách hàng từ Nam ra Bắc, và trao các giải thưởng với tổng số gần 13 tỉ đồng.

MM Mega Market ra mắt ấn phẩm Khuyến mãi điện tử trên ứng dụng MCard

MM Mega Market ra mắt ấn phẩm Khuyến mãi điện tử trên ứng dụng MCard

Tiêu dùng 22:27

MM Mega Market tăng cường trải nghiệm mua sắm số thông minh với ấn phẩm Khuyến mãi điện tử trên website, tích hợp trên ứng dụng thành viên và tích điểm MCard.

Bảo hiểm Phú Hưng chung tay hỗ trợ người khó khăn đón Tết

Bảo hiểm Phú Hưng chung tay hỗ trợ người khó khăn đón Tết

Doanh nghiệp 22:26

Bảo hiểm Phú Hưng tiếp tục đồng hành chương trình Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý lần thứ 20 – 2025, góp phần hỗ trợ những gia đình còn khó khăn đón Tết ấm áp hơn.

BS Tô Lan Phương báo cáo “Liệu pháp tăng sinh collagen an toàn” tại CME của BV ĐH Y Dược TP HCM

BS Tô Lan Phương báo cáo “Liệu pháp tăng sinh collagen an toàn” tại CME của BV ĐH Y Dược TP HCM

Dinh dưỡng – Sức khỏe 15:29

BS Tô Lan Phương, đại diện PK Da liễu Lux Beauty Center tham gia báo cáo chuyên đề “Liệu pháp tăng sinh collagen an toàn & xu hướng Mesotherapy không kim”.

Thêm một điểm đến “one - stop - shopping” phục vụ Tết tại TP HCM

Thêm một điểm đến “one - stop - shopping” phục vụ Tết tại TP HCM

Tiêu dùng 15:28

TTTM Satra Võ Văn Kiệt là "điểm chạm" tích hợp nhiều tiện ích hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua sắm, giải trí và học tập của cư dân quận 6 cùng các khu vực lân cận.

Nụ cười giản dị của người phụ nữ “gánh cả bầu trời”

Nụ cười giản dị của người phụ nữ “gánh cả bầu trời”

Hoạt động cộng đồng 13:59

42 tuổi, nặng chưa đến 40 kg nhưng chị Tư đã phải là trụ cột “gánh cả bầu trời” của một gia đình bốn người, nơi mà nguồn thu thì ít, ốm đau thì nhiều.

Thông báo tìm người thân

Thông báo tìm người thân

Thị trường 11:03

Khoảng năm 1974, gia đình bà Quách Chor Sang (SN: 1955) thất lạc nhau ở Campuchia. Đã 50 năm trôi qua, bà Quách Chor Sang rất mong tìm lại được gia đình