Du lịch 19/06/2017 07:57

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Ông xã đi làm về đưa tôi một cái túi xốp trong đó chứa mấy vắt trông như hủ tiếu khô nhưng sợi mỏng hơn, tôi chưa kịp hỏi thì anh ấy nói "Đây là phở khô Gia Lai". Trước giờ tôi có nghe nói đến món phở khô này, nhưng chưa được dịp thưởng thức lần nào cả.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 1.

Tôi cho chúng vào tủ mấy tuần liền vì không biết chế biến ra sao, cuối tuần tự nhiên có hứng muốn khám phá món phở khô, nghe nói nó là một trong những đặc sản của vùng phố núi Gia Lai. Nên tôi đã điện thoại cầu cứu chủ nhân của mấy vắt phở khô.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 2.

Theo hướng dẫn của cô ấy tôi thấy cách làm cũng khá đơn giản, nó gần giống món hủ tiếu khô mà tôi vẫn thường ăn. Nhưng ở đây chỉ khác là nguyên liệu để tạo nên món này là sự kết hợp giữa thịt bò và thịt heo. Cách làm như sau:

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 3.

-Phần nước dùng: Cho xương heo rửa sạch vào nồi hầm, để lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng vá hớt bọt cho nước được trong, khoảng chừng hơn một tiếng khi thấy xương mềm, thêm muối đường bột ngọt vào nêm nếm vừa miệng.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 4.

-Thịt ba rọi heo xay nhuyễn ướp với chút gia vị. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng lên rồi để tỏi và hành tím bằm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó bỏ phần thịt heo đã ướp lúc nãy vào đảo đều đến khi thịt chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 5.

- Bắc nồi nước sôi cho bánh phở vào trụng, lấy chúng ra chờ ráo nước rồi cho vào tô, sau đó bỏ thêm một nhúm giá trụng, thịt heo bằm, hành phi vào.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 6.

Lấy một cái tô khác cho vài lát thịt bò thăn xắt mỏng cùng với vài cọng hành lá, rồi chế nước dùng đun sôi vào, rắc lên chút tiêu xay.

Khi ăn cho thêm tương đen, tương ớt, xì dầu, một ít xà lách và rau quế vào tô phở trụng trộn đều lên. Vì bánh phở khô Gia Lai làm từ bột gạo, sợi mảnh và dai nên khi trộn lên sợi phở quyện đều gia vị mà không bị tưa ra rất ngon.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 7.

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 8.

Tôi là người "ngoại đạo" chưa từng thưởng thức món này bao giờ, chỉ chế biến theo lý thuyết mà đã thấy nó ngon đến vậy. Nếu có dịp ngao du miền sơn cước nhất định tôi phải tìm cho ra món phở khô Gia Lai chính gốc, thưởng thức một lần xem sao.

Bài và ảnh: Huệ Thy

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Đưa du lịch vươn tầm quốc tế, hãy bắt đầu từ những lễ hội xứng tầm
3 giờ trước 548 1k
Một show diễn đẳng cấp quốc tế khiến sân khấu ngoài trời với hơn 3.000 chỗ ngồi không khi nào vắng khách, sức hút của "Vũ hội Ánh Dương" đã đem tới một vị thế mới cho Bà Nà Hills nói riêng và cho du lịch Đà Nẵng cũng như Việt Nam nói chung.
Làng người lùn trong 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' ở Huế
7 giờ trước 548 1k
Tọa lạc giữa rừng Bạch Mã, khu dã ngoại được thiết kế dựa trên bối cảnh của một bộ phim nổi tiếng.
8 sân bay bỏ hoang đáng sợ nhất thế giới
17/6/2019 548 1k
Rất nhiều sân bay trên thế giới bị bỏ hoang, chìm vào quên lãng. Dưới đây là 8 sân bay không còn được sử dụng, khiến nhiều người sợ hãi khi ghé thăm, theo thống kê của "The Sun".
Tháng 8, đến Úc ngắm lễ hội hoa anh đào thần tiên đẹp kỳ ảo
16/6/2019 548 1k
Nếu có dịp vi vu Úc vào khoảng tháng 8 đến tháng 10, bạn đừng bỏ qua lễ hội hoa anh đào và lễ hội hoa Floriade, nơi hàng nghìn loài hoa thi nhau đua sắc.
Quán ăn đưa thực khách quay về quá khứ ở Cần Thơ

Quán ăn đưa thực khách quay về quá khứ ở Cần Thơ

Địa chỉ ẩm thực ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ gây ấn tượng với du khách bởi căn nhà cổ và bữa cơm truyền thống của người Nam bộ.