Du lịch
08/09/2016 15:58

Thực hư vụ khách Trung Quốc bị “chặt đẹp” ở nhà hàng Israel

In bài viết

(NLĐO) – Tám du khách Trung Quốc vừa vướng vào một cuộc tranh cãi sau khi dùng bữa tại một nhà hàng ở Israel và phải trả số tiền lên tới 4.400 USD.

Vụ việc được đưa tin rộng rãi sau khi một công ty tổ chức tour du lịch Israel đăng tải bản sao tờ hóa đơn của nhà hàng Abu Ghosh lên mạng. Trong đó, chi phí thuê phòng riêng giá 1.068 USD, các món khai vị 173,5 USD, rượu 1.575 USD, các món chính 838 USD, tráng miệng 360 USD và 400 USD phí dịch vụ.

Ngôi làng Abu Ghosh, nằm trên đồi gần thủ đô Jerusalem, khá nổi tiếng và thu hút nhiều khách du lịch nhờ các nhà hàng địa phương chuyên phục vụ món Hummus, món ăn đặc trưng của vùng Trung Đông và Ả Rập.

Theo tạp chí kinh doanh Globes của Israel, Hiệp hội Các nhà điều hành du lịch Israel đăng tờ hóa đơn lên mạng rồi chỉ trích: “Một nhóm 8 khách Trung Quốc đi du lịch tới làng Abu Ghosh rồi dùng bữa tại nhà hàng này. Có cả tỉ người Trung Quốc nhưng không phải tất cả đều dễ bị lừa. Họ nói rằng sẽ không quay lại và cũng không giới thiệu bạn bè đến du lịch Israel. Chúng ta đang tự tay phá hủy tiềm năng chớm nở của du lịch Israel trên thị trường Trung Quốc khi hành xử như thế này”.


Tờ hóa đơn được công ty du lịch Israel đăng lên mạng. Ảnh: Globes

Tờ hóa đơn được công ty du lịch Israel đăng lên mạng. Ảnh: Globes

Tuy nhiên, một trong những người chủ nhà hàng, ông Jawdat Ibrahim, giải thích rằng nhà hàng tính tiền như vậy là hợp lý và là “cái giá thực tế” cho bữa ăn”.

“Tôi có nhận một cuộc điện thoại thông báo rằng 1 nhóm du khách Trung Quốc muốn đến nhà hàng nhưng với điều kiện là chúng tôi phải đóng cửa phục vụ riêng cho họ” – ông Ibrahim kể.

“Hôm đó là thứ sáu, mà thứ sáu và thứ bảy là hai ngày đông khách nhất trong tuần của chúng tôi. Nhà hàng có sức chứa tới 300 người nhưng chúng tôi đã đóng cửa để phục vụ riêng họ. Nhóm khách này ngồi từ 15 giờ tới nửa đêm, nói chuyện ồn ào và còn say rượu. Họ bảo tôi đi mua rượu để uống và tôi phải tốn hàng ngàn shekel cho những chai rượu đó. Họ còn yêu cầu quầy bar sẵn sàng phục vụ, đặt 30 kg thịt cừu nhồi và các món khác. Các vị khách này không phải chỉ ăn rồi rời đi, họ đã đem theo hết tất cả thức ăn còn dư” – ông Ibrahim nhớ rất rõ từng chi tiết.


Món hummus đặc trưng của vùng Trung Đông. Ảnh: Independent

Món hummus đặc trưng của vùng Trung Đông. Ảnh: Independent

Ông nói thêm: “Sự thật thì tôi nghĩ là đáng lẽ họ phải trả thêm tiền bởi vì tôi không có khách nào khác trong ngày hôm đó. Họ đã có quãng thời gian vui vẻ và còn cảm ơn tôi. Vậy mà 2 tuần sau họ lại cố bêu xấu nhà hàng. Nếu phân tích toàn bộ, bạn sẽ nhận ra rằng đây không phải cái giá quá đắt”.

Tuy nhiên, phía ngành du lịch Israel lại có câu chuyện hoàn toàn khác. Trả lời phỏng vấn tờ Globes, ông Yossi Fattal, giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà điều hành du lịch Israel, khẳng định nhóm khách trên đến nhà hàng sau 19 giờ và không được phục vụ riêng. Dù có ngồi trong phòng ăn riêng nhưng những vị khách này chỉ ở lại đó khoảng 4 tiếng. Lúc đó, nhà hàng vẫn mở cửa phục vụ nhiều thực khách khác. Ngoài ra, ông Fattal tuyên bố những chai rượu được để sẵn trên bàn chứ khách Trung Quốc không hề đòi hỏi và họ cũng không được phục vụ 30 kg thịt.

“Hiệp hội quyết định công khai sự việc này rộng rãi để minh họa cho tầm quan trọng của việc đối xử bình đẳng và lịch sự đối với những du khách đến Israel. Đây cũng là một phần quan trọng trong kinh tế đất nước. Du lịch chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của Israel và là nguồn quan trọng tạo công ăn việc làm” – ông Fattal nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo Independent)
Chứng khoán Phú Hưng tiếp tục đồng hành "Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý" lần 21 - 2026

Chứng khoán Phú Hưng tiếp tục đồng hành "Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý" lần 21 - 2026

Doanh nghiệp 18:08

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng tiếp tục là đơn vị đồng hành cùng Chương trình Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý lần 21 - 2026.

Vinpearl khởi công sân golf đẳng cấp 6 sao trên đảo Hòn Tre

Vinpearl khởi công sân golf đẳng cấp 6 sao trên đảo Hòn Tre

Điểm đến hấp dẫn 17:47

Ngày 19-1, Vinpearl chính thức khởi công sân golf links siêu cao cấp trên đảo Hòn Tre.

Quỹ Nam Phương khởi công cầu Khang Thuận Duyên tại xã Tân An và xã Cầu Kè, tỉnh Vĩnh Long

Quỹ Nam Phương khởi công cầu Khang Thuận Duyên tại xã Tân An và xã Cầu Kè, tỉnh Vĩnh Long

Hoạt động cộng đồng 17:46

Đây là dự án cầu thứ 45 thuộc chương trình Kiến Tạo Nhịp Cầu, với kỳ vọng góp phần mang đến điều kiện đi lại an toàn hơn cho người dân và các em học sinh.

Siêu giải pháp thanh toán từ VPBank: Dấu ấn tiên phong - Đồng hành cùng mọi giao dịch

Siêu giải pháp thanh toán từ VPBank: Dấu ấn tiên phong - Đồng hành cùng mọi giao dịch

Ngân hàng 17:45

Loa Soundbox, Shop Thịnh Vượng, gói BION, thanh toán Tap&Pay, thẻ hay QR code… cùng loạt giải pháp thanh toán “chạm” đã ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của VPBank

Sacombank và VNPay giúp hộ kinh doanh nộp thuế số

Sacombank và VNPay giúp hộ kinh doanh nộp thuế số

Ngân hàng 15:12

Sacombank và Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) ký hợp tác triển khai các giải pháp thanh toán và nộp thuế số dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

TikTok Shop: Cơ hội bứt phá cho nông sản Việt trong mùa Tết

TikTok Shop: Cơ hội bứt phá cho nông sản Việt trong mùa Tết

Thị trường 13:37

Mùa Tết năm nay, hoa kiểng, trái cây và đặc sản vùng miền đang được đẩy mạnh bán trên TikTok Shop – kênh bán hàng đầy tiềm năng.

Trải nghiệm nubia V80 Series: Pin "trâu", màn hình lớn, tích hợp AI trong phân khúc giá rẻ

Trải nghiệm nubia V80 Series: Pin "trâu", màn hình lớn, tích hợp AI trong phân khúc giá rẻ

Thị trường 13:41

(NLĐO) - Video giúp người xem có cái nhìn tổng thể về thiết kế, hiệu năng, thời lượng pin của bộ đôi nubia V80 Design và nubia V80 Max.