Du lịch
13/08/2017 18:30

Thịt ngựa sống - món khoái khẩu của người Nhật

Với khách nước ngoài, thịt ngựa basashi thuộc top những món ăn kinh dị nhất, nhưng với người Nhật đây lại là đặc sản truyền thống rất được ưa chuộng.



Basashi - thịt ngựa sống là một món ăn truyền thống của người Nhật, và khi nhắc tới basashi không thể quên tỉnh Kumamoto thuộc vùng Kyushu, miền nam nước này. Nguồn gốc món ăn liên quan tới Kato Kiyomasa, vị lãnh chúa nổi tiếng nhất vùng đã xây nên lâu đài Kumamoto.

Đài NHK từng phỏng vấn Yasuka Kurahashi, chủ của Aoyagi, một nhà hàng ở Kumanoto. Yasuka cho biết lý giải được nói tới nhiều nhất là do thiếu thực phẩm trong chiến tranh khiến lãnh chúa Kiyomasa không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ăn thịt chính những con ngựa của ông.

Một lý do khác cũng được chỉ ra là để nâng cấp giao thông, những con ngựa không dùng tới nhưng chúng được nuôi rất nhiều trong nông trại nên người dân Kumanoto nghĩ cách phải xử lý. Có thể vì thế mà về sau Kumanoto trở thành một nơi rất nổi tiếng với đặc sản thịt ngựa sống - basashi. Người Nhật còn gọi basashi là sakura niku vì màu của thịt giống như màu hoa anh đào.

Khách Việt lần đầu ăn thịt ngựa sống ở Kumanoto, vùng Kyushu, Nhật Bản. Video: Phạm Quang Tuân.

Ở các cửa hiệu tại Nhật Bản, thịt ngựa thường được chia làm ba loại: nhiều mỡ, nhiều nạc, trung hòa cả nạc và mỡ. Basashi được bảo quản lạnh và thường ăn cùng tương shoyu, tỏi, gừng, wasabi, hành. Một số nơi món này còn được phục vụ kiểu yakiniku (thịt nướng), hoặc baniku, cũng có nghĩa thịt ngựa trong tiếng Nhật.

Một số người có ý kiến là vị của thịt ngựa sống khá giống thịt bò sống tuy nhiên mềm và dễ nhai hơn. Ngoài ra, người Nhật còn sáng tạo thêm các món tráng miệng lạ làm từ basashi như kem.

Nếu bạn lo lắng về vi khuẩn hay các sinh vật ký sinh thì phần thịt đã được bảo quản ở nhiệt độ - 20 độ C trong 48 tiếng trước khi đem ra ăn. Thịt ngựa giàu protein, sắt, kẽm và ít chất béo nên được đánh giá tốt hơn so với thịt bò và lợn.

Thịt ngựa sống - món khoái khẩu của người Nhật - Ảnh 1.

Basashi ở Kumamoto luôn đi kèm với các loại hành lá, hành, gừng xắt nhỏ và một miếng chanh để vắt ăn kèm. Ảnh: Hương Chi.


Ở Nhật Bản, ngoài Kumanoto, các tỉnh Nagano, Oita hay vùng Tohoku cũng là những nơi nổi tiếng về đặc sản thịt ngựa sống. Trong đó, Kumamoto là nơi tiêu thụ thịt ngựa nhiều nhất Nhật Bản, và chủ yếu nhập khẩu từ Canada. Hiện nay, một số nhà hàng cải biên basashi giúp các thực khách nước ngoài thưởng thức dễ dàng hơn, nếu quá kinh hãi việc ăn thịt sống.

Tuy vậy, một khi đã có dịp tới tỉnh Kumamoto, du khách không thể không "liều mình" ăn thử đặc sản này và biết đâu lại say mê nó hơn các món ăn Nhật khác. Tại các quán rượu Nhật Bản, bạn có thể gọi basashi như một món nhậu rất thú vị. Miếng thịt ngựa khi được thái mỏng có màu đỏ tươi hấp dẫn.

Trong chuyến đi ngắn ngày tới Kyushu, dừng chân ở Kumamoto tôi và một số anh chị người Việt khác có cơ hội thưởng thức đặc sản này. Với những thực khách lần đầu ăn như tôi, ý nghĩ đầu tiên là thịt có thể có mùi hôi khó ăn vì còn sống. Nhưng tuyệt nhiên khi ăn xong lại có cảm giác khác hẳn. Thịt mềm, vị thanh ngọt, không hề có mùi khó chịu, tuy nhiên loại nhiều nạc ăn thích hơn so với nhiều mỡ.


Theo Hương Chi (VNE)
từ khóa :
Lê Bống và chiếc cúp TikTok Awards Việt Nam đầu tiên

Lê Bống và chiếc cúp TikTok Awards Việt Nam đầu tiên

Văn hóa – Giải trí 18:46

Từ một nhà sáng tạo nội dung gây ra nhiều dư luận trái chiều, Lê Bống đã có sự thay đổi, trưởng thành để trở thành "Cục năng lượng tích cực"

Chăm sóc nhân sự toàn diện: Yếu tố giúp BIDV MetLife phát triển bền vững

Chăm sóc nhân sự toàn diện: Yếu tố giúp BIDV MetLife phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18:00

Văn hóa chăm sóc toàn diện là một trong những bí quyết giúp BIDV MetLife không ngừng phát triển trong hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam

KDI Holdings nhận cú đúp giải thưởng tại “Dự án Đáng sống 2024”

KDI Holdings nhận cú đúp giải thưởng tại “Dự án Đáng sống 2024”

Bất động sản 17:51

KDI Holdings nhận cú đúp giải thưởng cho dự án Libera Nha Trang và thương hiệu Villa Le Corail, A Gran Meliá Nha Trang.

Thiên tài AI lần đầu sang Việt Nam chia sẻ cách kiểm soát “bản năng sinh tồn” của AI

Thiên tài AI lần đầu sang Việt Nam chia sẻ cách kiểm soát “bản năng sinh tồn” của AI

Giáo dục - Cộng đồng 17:50

Ngày 5-12 tới đây, Giáo sư Yoshua Bengio sẽ trực tiếp chia sẻ câu chuyện trách nhiệm AI với 200 chuyên gia công nghệ Việt Nam.

Coca-Cola Việt Nam xuất sắc giành 3 giải thưởng trong một tháng

Coca-Cola Việt Nam xuất sắc giành 3 giải thưởng trong một tháng

Doanh nghiệp 11:18

Trong tháng 11, Coca-Cola Việt Nam liên tiếp được vinh danh ba giải thưởng danh giá: Lĩnh vực phát triển bền vững, nơi làm việc tốt nhất và bình đẳng giới.

Đầm dạ tiệc My Way – Thương hiệu cho vẻ đẹp đẳng cấp

Đầm dạ tiệc My Way – Thương hiệu cho vẻ đẹp đẳng cấp

Doanh nghiệp 09:00

Với sứ mệnh tôn vinh vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng, BST Đầm dạ tiệc mới nhất của My Way giúp nữ chủ nhân tự tin thể hiện bản sắc cá nhân.

AEON Việt Nam: 14 năm đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt

AEON Việt Nam: 14 năm đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt

Doanh nghiệp 15:22

AEON không chỉ khẳng định vị thế là một tập đoàn bán lẻ hàng đầu mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành và phát triển thế hệ trẻ Việt Nam.